4 dấu hiệu dễ thấy đánh dấu việc trẻ sắp biết đi

Momo 2022-09-21 11:38
- Trước khi trẻ biết đi thì cha mẹ sẽ thấy con có 4 dấu hiệu này.

Dấu hiệu dễ thấy trước khi trẻ sắp biết đi

Trước khi trẻ tập đi, hầu hết trẻ đều phải trải qua giai đoạn tập bò, từ từ đứng dậy, vấp ngã, sau một thời gian có thể đi lại một cách nhuần nhuyễn và tự lập.

Trong những trường hợp bình thường, thời gian ước tính để trẻ biết đi là 11-18 tháng và tuổi trung bình là khoảng 12 tháng. Sự tăng trưởng và phát triển của mỗi trẻ là khác nhau. Một số trẻ sẽ biết đi trong khoảng 10 tháng, và một số trẻ chỉ biết đi trong khoảng 15 tháng. 

Cha mẹ không được ép buộc can thiệp, huấn luyện trước, ép trẻ tập đi, điều này chỉ gây phản tác dụng. Trẻ biết đi là điều đương nhiên, khi trẻ có những biểu hiện sau có nghĩa là trẻ đã sẵn sàng tập đi.

Trẻ có thể bò tự do

4 dấu hiệu dễ thấy đánh dấu việc trẻ sắp biết đi

Trẻ bò nhiều hơn không chỉ rèn luyện được khả năng phối hợp của tay chân mà còn giúp thúc đẩy quá trình phát triển trí não và rèn luyện khả năng giữ thăng bằng của tiểu não. Khả năng giữ thăng bằng của trẻ càng tốt thì càng nhanh biết đi.

Đứa trẻ sẽ ngồi xổm một cách độc lập

Trẻ không cần sự trợ giúp của người lớn, có thể ngồi xổm xuống, đứng với một đồ vật, một lúc có thể đứng độc lập, chứng tỏ cơ chân của trẻ đã có một sức bền nhất định, trẻ sẽ sớm có ham muốn đi lại.

Trẻ có thể tiến lên phía trước

Chúng ta thường thấy trẻ tự mình lần đi nhờ bám vào ghế sofa, ghế đẩu và tường. Lúc này, bạn có thể khuyến khích trẻ giúp trẻ tập đi, không nên chủ động bế hoặc đỡ trẻ.

4 dấu hiệu dễ thấy đánh dấu việc trẻ sắp biết đi

Trẻ vấp ngã

Khi cơ thể của đứa trẻ đã sẵn sàng, trẻ tự loạng choạng về phía trước, lắc lư trong vài bước đầu tiên, và ngay sau đó sẽ ngã. 

Trong trường hợp đảm bảo an toàn thì bố mẹ cũng không cần lo lắng hay can thiệp quá nhiều, điều này là do sức cơ của trẻ chưa đủ, sau một thời gian vận động thì tình trạng này sẽ được cải thiện đáng kể.

Cha mẹ cần lưu ý điều gì khi tập đi

Trước hết, chuẩn bị cho trẻ quần áo rộng rãi, thoải mái, giày mềm vừa phải, nếu có điều kiện nên cho trẻ đi lại bằng chân trần đúng cách. Đi chân trần rất có lợi cho tuần hoàn máu, tư thế đi và phát triển xúc giác, nhưng lưu ý không để trẻ bị nhiễm lạnh hoặc bị thương do vật cứng.

Thứ hai, cha mẹ cần dán miếng dán chống va chạm vào các góc nhọn của bàn ghế ở nhà, loại bỏ các vật dụng dễ vỡ, để tất cả các ổ cắm tránh xa trẻ em, hoặc lắp phích cắm an toàn để tránh gây thương tích cho trẻ.

Cuối cùng, cha mẹ có thể cầm đồ chơi hoặc những thứ mà trẻ quan tâm, để trẻ lấy và giao đồ có mục đích, và tập cho trẻ bước qua các trò chơi. Nhưng khi trẻ tỏ ra chống đối và không muốn đi, đừng ép buộc hay đổ lỗi cho trẻ.

Tóm lại, khi trẻ tập đi, cha mẹ nên chuẩn bị quần áo phù hợp, tạo môi trường tốt, trong trường hợp đảm bảo an toàn thì ít can thiệp, động viên nhiều, quan sát nhiều để trẻ nhận biết, không nóng vội.

4 dấu hiệu dễ thấy đánh dấu việc trẻ sắp biết đi

Khi nào cha mẹ cần can thiệp vào việc tập đi của trẻ

Trẻ đã 18 tháng mà không biết đi

Tuy sự phát triển của mỗi trẻ là khác nhau nhưng nếu trên 18 tháng mà trẻ không đi lại được thì cần đưa trẻ đến bệnh viện để khám kịp thời.

Trẻ em thường bị ngã sau khi đi bộ

Khi trẻ mới tập đi rất dễ bị ngã hoặc đi không vững do sức cơ chưa đủ, chỉ cần trẻ ngồi xổm và đứng vững thì không phải là vấn đề về xương hay thiếu canxi.

Tuy nhiên, nếu trẻ thường xuyên bị ngã, khó ngồi xổm và đứng, cử động không phối hợp và không cải thiện khi trẻ lớn lên thì cần đến bệnh viện để khám kịp thời.

Đứa trẻ đi khập khiễng

Khi trẻ đi khập khiễng khi đi, trước tiên hãy loại trừ các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như cát trong giày hoặc đau chân. Sau khi loại trừ các yếu tố bên ngoài, nếu trẻ vẫn liên tục đi như vậy thì nên đến bệnh viện để khám kịp thời.

Momo/Theo Sohu

7 thói quen xấu ngăn cản bạn tìm được người yêu