3 thói quen mẹ ít để tâm nhưng lại ảnh hưởng đến con về lâu về dài

Anh Chi 2023-10-01 11:30
- Đôi khi, những thói quen của người mẹ có thể làm ảnh hưởng đến tương lai của con sau này.

Có câu: "Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt". Gia đình dù có bao nhiêu tiền, gia sản giàu có đến mấy cũng không thể so sánh được với việc có một người mẹ thấu hiểu, biết nuôi dạy con. 3 thói quen dưới đây người mẹ ít quan tâm nhưng lại ảnh hưởng đến con cái sau này.

Sống bao dung, lương thiện

Một người mẹ đang đi dạo cùng con thì gặp người ăn xin ngồi trên tấm giẻ rách trông rất tội nghiệp. Cô liền nói: "Nhìn xem, người ăn xin này khốn khổ biết bao. Con có thương hại những người tội nghiệp này không?". Đứa trẻ trả lời: "Họ thật đáng thương. Con muốn giúp họ nhưng không thể".

Người mẹ nói: "Những người thực sự có quyền lực phải là những người biết quan tâm đến thế giới. Nếu con muốn giúp đỡ họ thì con phải bắt đầu từ hôm nay, học tập chăm chỉ và rèn luyện bản thân để tương lai có điều kiện làm điều ý nghĩa đó". Nhiều người nghe xong câu chuyện nhận định, tương lai đứa trẻ có thể thành công hay sống một đời bình thường. Nhưng chắc chắn, lòng trắc ẩn sẽ là điều không thể thiếu đối với cô bé này. 

3 thói quen mẹ ít để tâm nhưng lại ảnh hưởng đến con về lâu về dài

(Ảnh minh họa)

Một người mẹ xuất sắc luôn hướng con đến con đường lương thiện, giúp con tìm ra hướng đi của cuộc sống. Người mẹ tốt nhìn nhận mọi thứ xung quanh bằng ánh mắt đầy yêu thương và trái tim tràn đầy lòng trắc ẩn... Đây mới chính là mẫu hình đúng đắn người mẹ nên tạo dựng với con.

Sự tu dưỡng

Giáo sư tâm lý Lý Mai Cẩn (Trung Quốc) từng nói: "Tính cách, phẩm chất và thói quen của người mẹ dần dần sẽ in sâu vào tâm trí và ảnh hưởng đến cuộc sống của con cái." Nếu người mẹ mang tính cách cởi mở, biết thông cảm và tôn trọng người khác, con cái cũng sẽ phát triển trở thành những người thoải mái và rộng lượng. Ngược lại, một người mẹ cảm thấy sống thờ ơ, không biết thông cảm, con cái cũng hẹp hòi và khó tính.

Một số phụ huynh hiện nay có thể nghĩ rằng việc con đi học sẽ thay thế hoàn toàn việc giáo dục tại nhà. Nhưng việc này đang đẩy trách nhiệm quan trọng lên nhà trường và quên mất rằng sự tu dưỡng tâm hồn và đạo đức cần phải bắt đầu từ gia đình, đặc biệt là từ người mẹ.

3 thói quen mẹ ít để tâm nhưng lại ảnh hưởng đến con về lâu về dài

(Ảnh minh họa)

Ổn định cảm xúc

Trong quá trình phát triển, trẻ luôn quan sát và học hỏi từ cha mẹ, bao gồm cả việc phụ huynh giữ bình tĩnh và xử lý tình huống trong những thời điểm khó khăn.  Vì vậy, hãy mạnh dạn truyền đạt cách ổn định cảm xúc với con.

Khi bạn cảm thấy chán nản hoặc tức giận, thay vì la mắng hoặc hành động mất kiểm soát, hãy chia sẻ với con: "Mẹ đang cảm thấy rất tức giận. Mẹ cần thở sâu để bình tĩnh. Mọi thứ sẽ ổn thôi. Mẹ tin mình có thể giải quyết tình huống này." Cách nói này giúp trẻ hiểu rằng mỗi chúng ta đều có cách ổn định cảm xúc, giữ bình tĩnh ngay cả trong những tình huống khó khăn.

3 thói quen mẹ ít để tâm nhưng lại ảnh hưởng đến con về lâu về dài

(Ảnh minh họa)

Trong quá trình dạy dỗ, nếu bạn duy trì sự bình tĩnh khi con mắc lỗi, trẻ sẽ học cách kiểm soát cảm xúc của con khi lớn lên. Ngược lại, nếu bạn thường xuyên thể hiện sự nóng nảy và thô bạo, con trẻ có thể phản kháng và không nghe lời. Hơn nữa, trẻ có thể dễ dàng xung đột với người khác, đặc biệt là bạn bè của bé.

Anh Chi (Tổng hợp)

 

Giảm mỡ bụng cực nhanh cùng 3 bài tập hiệu quả