Bố mẹ chồng nhất định không cho cháu ra ngoài chơi ban đêm, bác sĩ Nhi lý giải không phải là mê tín mà có cơ sở khoa học

Momo 2023-09-25 09:16
- Theo bác sĩ Nhi, việc đưa trẻ ra ngoài chơi ban đêm có những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của trẻ.

Đình Đình (Trung Quốc) là mẹ của một em bé 6 tháng tuổi. Hôm đó, cô có một bữa tiệc gặp gỡ bạn bè vào buổi tối và muốn đưa con đi để giới thiệu với mọi người. Tuy nhiên, bố mẹ chồng cô ngăn cản, không muốn cho cháu ra ngoài vào buổi tối sợ cháu bị ốm hay gặp tình trạng không hợp vía người lạ. Đình Đình cho rằng bố mẹ chồng cô đang làm quá sự việc lên, do đó cô vẫn kiên quyết đưa con đi cùng.

Nửa đêm, cô và chồng mới về đến nhà. Sáng hôm sau, em bé bắt đầu khóc không ngừng, không chịu bú sữ, người ngây ngấy sốt. Mẹ chồng trách cô không chịu nghe lời làm cháu bà ốm. Đình Đình không tin lời mẹ chồng, đưa em bé đến bệnh viện kiểm tra.

Tại đây, bác sĩ nói việc mẹ chồng cô ngăn cản không cho trẻ ra ngoài vào ban đêm không hẳn là mê tín, điều này có cơ sở khoa học nhất định.

Bố mẹ chồng nhất định không cho cháu ra ngoài chơi ban đêm, bác sĩ Nhi lý giải không phải là mê tín mà có cơ sở khoa học

Nhiệt độ về đêm xuống thấp, trẻ dễ bị cảm lạnh.

Có sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm nên rất dễ bị cảm lạnh khi đưa trẻ ra ngoài vào ban đêm. Nếu không bổ sung quần áo kịp thời cho trẻ, khả năng miễn dịch của trẻ sẽ kém, dễ bị cảm lạnh, sốt. Do đó, trừ trường hợp đặc biệt, không được đưa trẻ ra ngoài vào ban đêm.

Đêm tối khiến trẻ thấy bất an

Đứa trẻ không thể nhìn thấy bên ngoài khi còn trong bụng mẹ, chỉ sau khi chào đời, đứa trẻ mới dần làm quen với thế giới ánh sáng. Nếu trời tối và tầm nhìn không tốt, trẻ vẫn chưa hiểu biết nhiều về thế giới xung quanh và dễ nảy sinh cảm giác sợ hãi, bất an. 

Thức khuya ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Sự tiết hormone tăng trưởng ở trẻ chủ yếu tập trung vào ban đêm khi trẻ đi ngủ, đặc biệt là khoảng 22h, khi lượng hormone tăng trưởng tiết ra cao nhất, có thể đạt gấp 5 - 7 lần trong ngày. Nếu trẻ không ngủ trước 22h đêm, điều này không chỉ làm giảm thời gian ngủ của trẻ mà còn ảnh hưởng đến việc tiết hormone tăng trưởng của trẻ, không có lợi cho sự phát triển chiều cao của trẻ.

Do đó, cha mẹ nên hiểu biết những điều này để hạn chế đưa trẻ ra ngoài vào ban đêm vì sức khỏe và sự phát triển của bé.

Momo/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


3 bài tập giúp lưng thon gọn và hết gù