Cắt móng tay cho bé sao cho thuận lợi và an toàn?

Thiên Khuê 2023-09-25 15:00
- Cắt móng tay cho bé không phải chuyện khó nhưng đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn và thận trọng. Emdep sẽ hướng dẫn cách để mẹ thao tác thuận lợi và an toàn nhé.

Có cần cắt móng tay cho bé không?

Câu trả lời là có. Móng tay của trẻ sơ sinh cũng tương tự người lớn, nó sẽ phát triển và cần cắt tỉa định kỳ để tránh bé bị kích ứng, trầy xước và khó chịu. Em bé còn nhỏ thường có xu hướng gãi theo quán tính, đặc biệt là trên mặt, nếu móng dài sẽ làm tổn thương da và đau.

Cắt móng tay cho bé không quá phức tạp nhưng bạn cần phải tiếp xúc nhẹ nhàng, thật kiên nhẫn và thực hiện đúng cách. Như vậy mới không khiến bạn sợ hãi và ảnh hưởng xấu đến làn da mỏng manh, nhạy cảm.

Cắt móng tay cho bé sao cho thuận lợi và an toàn?

Làm sao để cắt móng tay cho bé một cách an toàn và thuận lợi?

Lựa chọn thời điểm thích hợp

Không phải lúc nào muốn cắt móng cho bé cũng được mà nên chọn thời điểm khi bé hoàn toàn tỉnh táo và bình tĩnh, tức là trạng thái tâm lý thoải mái vui vẻ. Nhẹ nhàng vỗ về để bé trở nên yên ổn cho mẹ cắt móng.

Đặc biệt, mẹ cần lưu ý không thao tác khi bé đang khóc quấy, kích động vì càng khiến bé hoảng loạn và dễ bị thương. Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh khi bé đang vui đùa quá khích vì ép buộc bé ngồi yên cắt móng có thể tạo áp lực vô hình.

Sử dụng công cụ phù hợp

Dụng cụ cắt móng dành cho trẻ em hoặc chiếc kéo cắt móng tròn nhỏ sẽ đảm bảo an toàn cho bé. Bạn cũng nhớ vệ sinh khử trùng đúng cách trước và sau khi thao tác nhé, nơi bảo quản dụng cụ cũng phải hợp lý.

Thực hiện ở nơi ánh sáng tốt

Nếu mắt bạn bị cận hoặc vì vấn đề gì đó mà nhìn không rõ thì cần đeo kính khi cắt móng tay cho bé. Vị trí cũng nên đảm bảo ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng của đèn để không làm tổn thương tay của bé.

Cắt móng tay cho bé sao cho thuận lợi và an toàn?

Để bé ở tư thế an toàn

Cho bé nằm trên giường hoặc đặt bé ngồi yên trong lòng bạn hoặc trên một bề mặt vững chãi. Nếu bé không chịu ngồi một mình, có thể nhờ người thân khác bế bé và bạn nhẹ nhàng cắt móng cho bé. Tuyệt đối không để trẻ ngồi trên xích đu hoặc vị trí dễ bị xê dịch.

Giữ vững tay và cắt thẳng qua

Dùng tay của bạn nhẹ nhàng nhưng chắc chắn giữ ổn định bàn tay, ngón tay của bé khi thao tác. Chú ý không bóp tay bé quá chặt, cũng không lơi lỏng vì bé có thể giật mình hoặc rụt tay lại gây thương tích.

Dùng kéo hoặc bấm chuyên dụng và cắt móng theo chiều ngang, không nên uốn cong các cạnh quá nhiều vì móng có thể mọc ngược gây đau đớn, viêm nhiễm. Móng tay của bé rất mềm và nhỏ nên chỉ cần thao tác nhanh gọn nhưng cẩn thận là được.

Cắt một lượng nhỏ và chừa lại một chút màu trắng ở đầu móng nữa nhé. Bạn không cần cắt quá sát vào da để tránh gây tổn thương cho bé. Những chỗ còn nhọn hay sắc cạnh, bạn có thể dùng dũa móng để nhẹ nhàng làm phẳng lại.

Cắt móng tay cho bé sao cho thuận lợi và an toàn?

Những điều cần tránh khi cắt móng tay cho trẻ sơ sinh

  • Không nên cắt quá gần vì khu vực da tay của bé rất mỏng manh, nhạy cảm và dễ bị thương.
  • Không nóng vội nếu bé khóc quấy và cự tuyệt việc cắt móng. Mẹ nên dỗ dành để bé có cảm giác an toàn, sau đó dẫn dắt bé ngồi yên để thao tác nhanh chóng.
  • Không dùng chung dụng cụ cắt móng của người lớn để thực hiện ở trẻ nhỏ vì dễ gây nhiễm trùng, lây bệnh và kích cỡ không phù hợp cũng khiến bạn khó cắt hơn.

Nếu xảy ra tai nạn khiến bé bị trầy xước, chảy máu nhưng ít thì mẹ có thể dùng oxy già sát trùng rồi quấn băng gạc cho bé. Nghiêm trọng hơn nên nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện để xử lý.

Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thêm thông tin để mẹ cắt móng tay cho bé đảm bảo an toàn và thuận lợi.

Thiên Khuê (Theo Mom)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Thời trang sang chảnh của nữ chính "Quân vương bất diệt"