2 môn thể thao không có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, cha mẹ nên tránh cho con tập

Moon 2023-09-19 14:42
- Không phải môn thể thao nào cũng mang lại lợi ích cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, cha mẹ cần biết.

Chiều cao là một trong những yếu tố được cha mẹ hiện đại quan tâm nhất hiện nay. Trẻ có chiều cao thường có lợi thế về ngoại hình, từ đó dẫn tới những lợi thế khác trong cuộc sống. Nhiều ông bố bà mẹ khuyến khích con tập thể thao để nâng cao sức khỏe, giúp cho sự phát triển của chiều cao. Tuy nhiên, phụ huynh cần biết không phải môn thể thao nào cũng có lợi cho trẻ nhỏ.

2 môn thể thao không có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, cha mẹ nên tránh cho con tập

Chạy đường dài, cử tạ (các môn thể thao có cường độ cao và tải trọng cao) không phù hợp với trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển. Việc thường xuyên tham gia các môn thể thao này có thể khiến cơ thể bị quá tải và ảnh hưởng đến việc tiết hormone tăng trưởng bình thường. Ngoài ra, các bài tập này trong thời gian dài có thể gây tổn thương khớp, xương… của trẻ, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển bình thường của các bé.

Vậy cha mẹ nên lựa chọn bài tập thể dục như thế nào cho phù hợp với con?

Trước hết, bạn nên chọn một số môn thể thao có cường độ từ thấp đến trung bình, nhịp nhàng và bền vững như bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền… Những môn thể thao này không chỉ rèn luyện thể lực cho trẻ mà còn tránh được những chấn thương thể chất do tập thể dục quá mức.

2 môn thể thao không có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, cha mẹ nên tránh cho con tập

Thứ hai, cha mẹ nên sắp xếp thời gian và cường độ tập luyện hợp lý dựa trên độ tuổi, thể chất, sở thích và các yếu tố khác của con. Trẻ cần được thoải mái trong quá trình tập luyện để tránh mệt mỏi quá mức.

Cuối cùng, cha mẹ cũng nên cung cấp cho con chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi đầy đủ. Đảm bảo trẻ nhận đủ chất đạm, khoáng chất, vitamin và các chất dinh dưỡng khác sẽ giúp thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của xương. Đồng thời, thời gian nghỉ ngơi đầy đủ cũng là điều kiện cần để trẻ phát triển chiều cao.

Moon/Theo Sohu

Phương Vy Idol giảm thành công 20kg, 'vịt hóa thiên nga' vượt qua những lời miệt thị