Xót lòng em trai 17 tuổi mắc bệnh lạ không thuốc chữa chỉ nặng bằng trẻ 8 tuổi

Emdep.vn - Em Tài năm nay đã 17 tuổi đầu nhưng cơ thể yếu đuối và chỉ nặng bằng đứa trẻ 8 tuổi, da trên người bong tróc từng mảng. Mới đây, mẹ em lại bệnh tật, bố em phải bỏ việc về để chăm hai mẹ con, gia cảnh vô cùng nghèo khó.

Đi khắp thôn Nguyễn Xá, xã Ninh Nhất, TP Ninh Bình, không ai không biết đến hoàn cảnh vất vả, cơ cực của gia đình anh Đinh Hữu Dụng và chị Đỗ Thị Điều khi phải chăm người con bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam.

Em Đinh Hữu Tài - con trai thứ hai của vợ chồng anh Dụng năm nay đã 17 tuổi nhưng vẫn chỉ nặng bằng một đứa trẻ 8 tuổi. Em Tài còn bị mắc bệnh lạ, da liên tục bị bong tróc thành từng mảng lớn, đau đớn vô cùng.

Anh Dụng sinh năm 1967, sau khi tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Trung đã trở về quê nhà với niềm hi vọng xây dựng cuộc sống ấm no. Anh kết duyên cùng chị Đỗ Thị Điểu sinh năm 1971 và có với nhau 2 đứa con trai. Thế nhưng, khi những đứa con vừa được sinh ra thì liền có những biểu hiện lạ trên da.

Xót lòng em trai 17 tuổi mắc bệnh lạ không thuốc chữa chỉ nặng bằng trẻ 8 tuổi

Da trên người Tài bóc ra thành từng mảng, dù không thể chữa trị nhưng vẫn phải bôi thuốc cho đỡ xót.

"Cả hai cháu khi vừa sinh ra đều phải đưa đi Hà Nội và điều trị tại bệnh viện Nhi Trung ương, 1 tháng nằm trong lồng kính. Cháu đầu đã mất cách đây 5 năm rồi nếu còn sống thì năm nay đã 22 tuổi. Vợ chồng tôi giờ chỉ còn cháu Tài" - anh Dụng chia sẻ câu chuyện của gia đình mình trong nỗi buồn. 

Khi Tài vừa được sinh ra, gia đình đang vui mừng vì nhìn cháu có vẻ lành lặn và không có dấu hiệu mắc bệnh như người anh. Nhưng chỉ được một lúc, da Tài bắt đầu nổi lên những bọng phỏng. Rồi những nốt này vỡ ra khiến da bị trét, từng mảng da bong tróc ứa nước, chảy máu. Không những vậy, chân Tài cũng bị dị tật bẩm sinh nên di chuyển rất khó khăn.

Xót lòng em trai 17 tuổi mắc bệnh lạ không thuốc chữa chỉ nặng bằng trẻ 8 tuổi

"Đi khám bác sĩ, không ai gọi tên được chính xác đây là bệnh gì, chỉ đoán đây có lẽ là do ảnh hưởng của chất độc màu da cam nên không chữa được. Suốt 17 năm qua, da dẻ cháu bị bong tróc như vậy, cứ lớp này bong vừa lên da non thì lại bong tiếp, đau đớn dày vò quanh năm suốt tháng. 17 tuổi rồi mà chỉ nặng bằng một đứa trẻ 8 tuổi. Tôi nhìn con mà cảm thấy thương con vô cùng" - anh Dụng nói trong nước mắt. 

Anh Dụng cũng cho biết, cách đây 3 tháng, Tài vẫn còn nặng 11kg, nhưng giờ chỉ nặng khoảng 7 - 8kg mà thôi. Sức khỏe yếu cùng vẻ ngoài như vậy nên Tài không đi học như bạn bè cùng trang lứa. 

"Mới đây thôi, tôi đã phải đưa con đi bệnh viện tỉnh nằm 1 tuần vì cháu bị viêm phổi. Khi sức khỏe Tài đỡ hơn thì tôi đã đưa cháu về nhà nhưng sức khỏe vẫn đang yếu lắm, ho liên tục. Vì toàn thân đều đau nên phải ngồi dậy chứ nằm thì đau lắm. Mảng da khô cứ tróc ra liên tục, mỗi ngày đều phải bôi thuốc cho đỡ đau chứ không chữa được".

Hiện nay, chị Điểu đang phải điều trị ở bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội vì mang trong mình nhiều bệnh hiểm nghèo. Cách đây 8 năm, chị bị viêm đa khớp dạng thấp nhưng vẫn cố gắng bám trụ để chăm nuôi con trai ốm yếu.

Cách đây không lâu, chị phát hiện ra bị suy thận, rồi máu nhiễm khuẩn phải đi thay máu: "Trước đây, khi vợ tôi còn có sức khỏe để chăm cháu thì tôi đi vào miền Nam làm việc tự do, cố gắng kiếm thêm được đồng nào thì về gửi cho con để thuốc thang. Khi vợ tôi ốm thì tôi về chăm vợ ở Hà Nội mất 3 tháng, cháu Tài gửi cho người thân chăm sóc giúp. Vợ khỏe hơn thì tôi lại vào miền Nam tìm việc, nhưng giờ cháu lại trở bệnh nặng nên tôi lại về".

Xót lòng em trai 17 tuổi mắc bệnh lạ không thuốc chữa chỉ nặng bằng trẻ 8 tuổi

Năm ngoái, gia đình anh Dụng còn cày cấy ruộng nhưng năm nay, chị Điểu bị bệnh phải điều trị tại bệnh viện liên tục, anh Dụng tất tả chạy ngược chạy xuôi chăm vợ chăm con nên ruộng cũng đành bỏ hoang, không làm ra được tiền. Nhà 3 người đã nghèo nay lại càng túng hơn khi có đến 2 người bị mắc bệnh nặng.

Nói hoàn cảnh gia đình của nhà anh Dụng và chị Điểu, ông Đinh Hữu Quân - Bí thư Thôn Nguyễn Xá cho biết đây là một trường hợp thuộc diện hộ nghèo của thôn và có hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

"Bệnh của cháu Tài cũng giống như bệnh của anh trai cháu, chữa chạy nhiều năm nhưng không biết đấy là bệnh gì. Gia đình anh Dụng chị Điểu sống rất hiền lành, hòa thuận với làng xóm. Hiện nay, cháu Tài đang được trợ cấp xã hội 600.000 đồng/tháng, chị Điểu bị bệnh phải chạy chữa thường xuyên, anh Dụng phải chăm vợ và con nên cũng không có công việc ổn định, cuộc sống gia đình thuộc vào hoàn cảnh khó khăn của thôn".

 Mọi sự đóng góp về vật chất và tinh thần cho gia đình anh Dụng, xin gửi về:

Anh Đinh Hữu Dụng (bố cháu Tài), thôn Nguyễn Xã, xã Ninh Nhất, TP. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình

Lương Chi

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm