Xâm hại tình dục trẻ em: Đề xuất biện pháp dùng hóa chất tiêu diệt dục tính kẻ tội phạm

Emdep.vn - Theo luật sư Nguyễn Thị Bích Điệp, với nhiều quốc gia trên thế giới, tội phạm ấu dâm bị trừng trị rất nghiêm ngặt như chịu án tù, không được tiếp cận với khu vực có trẻ em, không được sử dụng máy tính, phải kiểm tra máy phát hiện nói dối định kỳ, thậm chí bị tiêu diệt dục tính.

Những vụ việc xâm hại tình dục trẻ em xảy ra tại Hà Nội, TP. HCM, Vũng Tàu trong thời gian qua vẫn liên tiếp gây nhức nhối trong dư luận. 

Trước những luồng thông tin đang nhiễu loạn, buổi tọa đàm mang tên “Nạn xâm hại tình dục trẻ em: Im lặng hay lên tiếng” do nhiều tổ chức xã hội về phòng chống bạo lực giới đã được tổ chức tại Hà Nội mới đây.

Trong cuộc tọa đàm, Luật sư Lê Văn Luân, chuyên gia về pháp luật hình sự, cũng là trợ giúp pháp lý cho cháu bé 8 tuổi ở Hoàng Mai bị dâm ô đã có những chia sẻ về quá trình đi tìm công lý cho cháu.

Trong vụ việc xảy ra với cháu bé 8 tuổi ở Hoàng Mai, luật sư phân tích: “May mắn, sự việc xảy ra vào mùng 8. Nhưng mùng 10 gia đình em đã đi tố cáo. Trong trường hợp này, cháu bé đã dũng cảm nói với gia đình. Gia đình không chần chừ mà đi trình báo ngay lập tức, cháu bé cũng được đưa đi giám định”.

Đề xuất biện pháp dùng hóa chất tiêu diệt dục tính kẻ tội phạm ấu dâm

Luật sư Lê Văn Luân cùng một số các chuyên gia, đại diện cho các tổ chức có mặt trong buổi tọa đàm.

Theo luật sư Luân, giả sử có sự xâm hại trẻ em ở vùng kín thì có thể giám định được thủ phạm gây thương tích. Nếu để sau một thời gian (khoảng 1 tháng), cháu không nói gì, gia đình lúc đó mới đưa đi giám định thì rất khó khăn bởi chứng cứ đã bị mờ hết.

Luật sư Luân cũng nêu rõ, điều bất cập trong quá trình xử lý vụ việc của cơ quan điều tra quận Hoàng Mai: “Sau khi xảy ra vụ việc, công an quận Hoàng Mai giải quyết theo đơn thư tố giác tội phạm của công dân, theo quy định của bộ luật tố tụng hình sự. Vụ việc được giải quyết trong vòng 2 tháng. Sau khi hết 2 tháng, cơ quan điều tra công an Hoàng Mai lại ra một thông báo gia hạn thêm 2 tháng nữa. Nhưng bộ luật tố tụng của chúng ta không có điều luật này nên ngay khi nhận thông báo này, tôi đã làm một đơn kiến nghị khẩn cấp lên cơ quan cấp trên”. 

Đề xuất biện pháp dùng hóa chất tiêu diệt dục tính kẻ tội phạm ấu dâm

Theo luật sư Luân cho hay, vụ việc nghiêm trọng như vậy nên khi nhận được thông báo vị luật sư này đã gửi đơn kiến nghị lên cơ quan cấp trên: "Tôi đề nghị cơ quan điều tra phải vào cuộc ngay. Ngay buổi tối đó đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự".

Được biết, LS Luân đã đưa ra 5 căn cứ để chỉ ra vụ việc này hoàn toàn đầy đủ để hình thành một vụ án hình sự, có thể giải quyết theo thủ tục điều tra.

LS Luân nhấn mạnh: “Hành vi của tội dâm ô là tiếp xúc bên ngoài bộ phận sinh dục, nó hoàn toàn có thể không để lại thương tích gì đối với vùng kín. Tội phạm ấu dâm thường thực hiện hành vi trong ngõ hẻm, vùng tối, vắng vẻ.

Vụ của bé 8 tuổi ở Hoàng Mai cũng xảy ra trong con hẻm, lúc đó chỉ có vài cháu bé. May mắn có một bé trai nhìn thấy hành vi xâm hại của đối tượng.

Thêm vào đó, vụ việc cũng để lại thương tích. Việc giám định ngay lúc đó thấy phù nề, xây xát. Và đó là chứng cứ logic hoàn toàn có căn cứ xác định rõ vụ án. Nghi can cũng có một phần thừa nhận trong băng ghi âm”, LS Luân nói.

Đề xuất biện pháp dùng hóa chất tiêu diệt dục tính kẻ tội phạm

Cũng trong buổi tọa đàm này, luật sư Nguyễn Thị Bích Điệp (Hà Nội) đã đề xuất áp dụng biện pháp “thiến” hóa học” đối với tội phạm tình dục trẻ em nhằm ngăn chặn khả năng tái phạm của những tội phạm này. Đây là một biện pháp khá nhiều nước phát triển trên thế giới đã áp dụng.

Theo luật sư Nguyễn Thị Bích Điệp, tại Indonesia, một quốc gia tôn trọng nhân quyền nhưng đối với tội phạm tình dục sẽ không có sự nhân nhượng mà ngược lại rất cứng rắn và nghiêm khắc. Những kẻ phạm tội luôn bị trừng phạt ở tội cao nhất.

"Vào tháng 10/2016, quốc gia này đã tăng thêm hình phạt cho những đối tượng có hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Indonesia cho phép tử hình hoặc dùng hóa chất để tiêu hủy dục tính của kẻ phạm tội.

Bên cạnh đó, tội phạm sẽ bị xử phạt ở mức tối đa là 10 năm tù. Sau khi ra tù, họ phải đeo thiết bị điện tử giúp cảnh sát theo dõi nhất cử nhất động hành vi của họ suốt 24/24 giờ đồng hồ. Đây là đạo luật dùng hóa chất để tiêu diệt dục tính của những tội phạm ấu dâm. Hình phạt này đã được áp dụng ở khá nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Ba Lan, Nga, Đức… ", bà Nguyễn Thị Bích Điệp cho hay.

Luật sư Nguyễn Thị Bích Điệp cho rằng, ở Mỹ, tuy không có án tử hình nhưng Mỹ áp dụng rất nặng hình phạt này cho tội ấu dâm. Luật pháp Mỹ không có ân xá đối với những tội phạm tình dục đặc biệt là liên quan đến trẻ vị thành niên.

Sau khi ra tù, những kẻ phạm tội ấu dâm vẫn bị quản lý chặt chẽ. Một số bang ở Mỹ quy định những kẻ phạm tội sau khi ra tù phải ghi tên là tội phạm tình dục suốt đời ở nơi cư trú không được uống rượu, không được sử dụng máy tính cá nhân, bị gắn thiết bị theo dõi GPS suốt phần đời còn lại.

Bị cách ly với những nơi có trẻ em, bị kiểm tra máy phát hiện nói dối định kỳ, phải công khai với bạn trai, bạn gái về quá khứ phạm tội của mình.

Cù Hiền

Tags : Từ khóaXem thêm