Xâm hại tình dục trẻ em: Bị ngồi tù vài năm đến chung thân hoặc tử hình

Emdep.vn - Theo luật sư Nguyễn Hồng Thái, đối với những hành vi xâm hại tình dục trẻ em sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của Bộ luật hình sự. Tùy theo hành vi xâm hại mà có thể bị phạt tù từ vài năm đến chung thân hoặc tử hình.

Gần đây, dư luận đang vô cùng bức xúc trước sự việc xâm hại tình dục trẻ em diễn ra liên tục ở một số địa bàn cả nước. Sự việc trên khiến các bậc phụ huynh hoang mang cực độ vì nhiều vụ xâm hại diễn ra khá lâu nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Chưa kể, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em đã không bị chặn đứng mà có chiều hướng gia tăng.

Xử lý người có hành vi xâm hại tình dục trẻ em: Luật pháp đã thực sự nghiêm ngặt?

Những vụ xâm hại tình dục trẻ em liên tiếp xảy ra khiến dư luận nhức nhối.

Theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an, mặc dù chỉ là phần nhỏ so với thực tế nhưng mỗi năm trung bình có 1.600 - 1.800 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện. Trong số 1.000 vụ xâm hại tình dục, thì số trẻ em là nạn nhân chiếm đến 65%, đa số nạn nhân là nữ ở độ tuổi 12-15 (chiếm 57,46%). Tuy nhiên số trẻ em dưới 6 tuổi bị xâm hại chiếm tới 13,2%.

Trao đổi với luật sư Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty Luật quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp (Đoàn luật sư Hà Nội) xung quanh vấn nạn này, ông cho biết, đối tượng bị xâm hại tình dục thường là trẻ em dưới 18 tuổi. Theo đó, những hành vi xâm hại tình dục có thể thay đổi liên tục như sờ soạng bộ phận sinh dục của trẻ, thủ dâm, tiếp xúc miệng với bộ phận sinh dục, giao hợp bằng ngón tay, giao hợp qua đường sinh dục hoặc hậu môn.

Thậm chí, lạm dụng tình dục ở trẻ em hiện nay không chỉ giới hạn vào các tiếp xúc cơ thể mà còn là những hành vi không tiếp xúc như khoe bộ phận sinh dục cho trẻ thấy, kể cho trẻ nghe về tình dục, cho xem phim, truyện khiêu dâm, tìm cách hướng dẫn, kích thích tình dục trẻ, rình xem trộm hoặc sử dụng hình ảnh khiêu dâm trẻ em.

Theo luật sư Hồng Thái, tất cả những hành vi như sờ vào bộ phận sinh dục hoặc cơ thể trẻ với mục đích tình dục; yêu cầu trẻ sờ vào bộ phận sinh dục của đối tượng hoặc chơi các trò chơi tình dục; đưa các vật dụng hoặc bộ phận cơ thể (như ngón tay, lưỡi, dương vật) vào âm đạo hay hậu môn, miệng của trẻ với mục đích quan hệ tình dục… Tất cả những hành vi trên đều được quy kết là hành vi xâm hại tình dục có tiếp xúc.

Ngoài những hành vi xâm hại tình dục rõ ràng trên, theo ông Hồng Thái còn có những hành vi xâm hại tình dục không có tiếp xúc: “Ví dụ, người ấy phô bày bộ phận sinh dục trước mặt trẻ. Cho trẻ em tranh, sách, truyện, phim khiêu dâm. Chụp ảnh trẻ cho mục đích tình dục. Yêu cầu trẻ phô bày bộ phận sinh dục cho người đó xem. Khuyến khích trẻ xem hoặc nghe các âm thanh kích dục. Nhìn trẻ khi trẻ chưa mặc quần áo hoặc ngó vào nhà tắm/nhà vệ sinh khi trẻ đang tắm.

Thậm chí, gửi các tin nhắn yêu đương/ thư tình tới trẻ. Dùng những lời nói thô tục trước mặt trẻ. Sử dụng các hình ảnh của trẻ và internet. Quan hệ tình dục bằng đường miệng, âm đạo hay hậu môn. Ép buộc trẻ thực hiện các hành vi gợi dục. Ép trẻ quan hệ tình dục với người lớn khác”.

Xâm hại tình dục trẻ em sẽ bị xử lý 'thẳng tay' thế nào?

Theo luật sư Nguyễn Hồng Thái, đối với những hành vi xâm hại tình dục trẻ em sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của Bộ luật hình sự.

Cụ thể, nếu hiếp dâm trẻ chưa đủ 13 tuổi như dùng vũ lực đe dọa hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hay thủ đoạn khác giao cấu với trẻ (dù nạn nhân có đồng ý hay không đồng ý) đều bị coi là hành vi hiếp dâm trẻ em. 

Người phạm tội có thể bị phạt tù có thời hạn từ 7 năm đến 10 năm, tù chung thân hoặc tử hình và có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một đến năm năm.

Xử lý người có hành vi xâm hại tình dục trẻ em: Luật pháp đã thực sự nghiêm ngặt?

Luật sư Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty Luật quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp (Đoàn luật sư Hà Nội).

Nếu như có hành vi cưỡng dâm trẻ em như dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu thì cũng bị pháp luật hình sự xử lý nghiêm khắc như bị phạt tù hạn từ 5 đến 20 năm hoặc tù chung thân...

Đặc biệt, nếu giao cấu với người chưa thành niên (từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi), có thể bị phạt tù từ một đến năm năm. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể bị phạt tù từ 3 đến 10 năm hoặc từ 7 đến 15 năm.

Riêng với những hành vi dâm ô với trẻ như kích thích, khêu gợi nhu cầu tình dục có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Trong trường hợp nghiêm trọng thậm chí có thể bị phạt tù từ 3 đến 7 năm hay từ 7 đến 20 năm.

Cù Hiền

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm