7 chiêu thiết thực phụ huynh có thể giúp trẻ thoát khỏi bị xâm hại tình dục

Emdep.vn - Trước vấn nạn trẻ bị xâm hại tình dục nhức nhối như hiện nay, các phụ huynh hãy bỏ túi những chiêu đơn giản và thiết thực sau để giúp trẻ thoát khỏi tình trạng đầy ám ảnh này.

Trò chuyện với trẻ 

Là phụ huynh, bạn nên luôn trò chuyện thật cởi mở với trẻ dù cho công việc có bận rộn đến bao nhiêu. Bởi vì việc trò chuyện thường xuyên khiến trẻ không cảm thấy ngại ngần khi chia sẻ bất cứ điều gì với cha mẹ. Điều này tạo tiền đề cho việc khi trẻ có gặp nguy hiểm hay bị xâm hại tình dục thì sẽ không im lặng và nói với bạn ngay về việc này.

Trò chuyện với trẻ về những bộ phận cơ thể

Nhiều cha mẹ cứ lầm tưởng, con cái của bạn chưa đủ lớn để có thể biết về các bộ phận trên cơ thể. Nhưng bạn đã lầm.

7 chiêu thiết thực phụ huynh có thể giúp trẻ thoát khỏi bị xâm hại tình dục

Bạn nên giúp con gọi tên các bộ phận cơ thể và sớm trò chuyện với bé về các bộ phận này. Luôn cố gắng sử dụng chính xác từ ngữ và thậm chí, dạy con mô tả chính xác về các bộ phận. Như vậy con sẽ thoải mái khi nhắc tới những bộ phận và có thể kể lể thật mạch lạc nếu có bất thường xảy ra ở các vùng nhạy cảm này.

Không cho phép ai được chạm vào cơ thể trẻ

Có một số bộ phận cơ thể, cha mẹ hãy nhắc nhở trẻ về việc không ai được phép chạm chỉ trừ cha mẹ, hoặc bác sĩ (nếu cha mẹ có mặt ở đó).

Hãy nhấn mạnh, nếu có người khác chạm vào cơ thể của con, dù là hành động nhỏ đều không được phép.

Không được giữ bí mật liên quan tới các bộ phận riêng tư trên cơ thể trẻ

Phụ huynh hãy nói cho con biết, trong mọi trường hợp bất thường đều không được giữ bí mật về các bộ phận riêng tư trên cơ thể con. Bởi thế, nếu có ai đó yêu cầu, con phải nói cho bố mẹ biết sớm để tránh những rắc rối có thể xảy ra.

Nói chung, con luôn phải nói cho mẹ biết ngay khi có bất kỳ ai cố gắng yêu cầu con phải giữ bí mật.

Trẻ hoàn toàn có quyền nói “không” với người lớn

Một số bé không dám nói "không", nhất là với người lớn tuổi. Nhưng phụ huynh hãy dạy con, con hoàn toàn được quyền yêu cầu người lớn đi chỗ khác, nếu như cảm thấy có điều gì sai trái đang diễn ra.

Hãy dạy con một số từ/cụm từ để bé có thể thoát khỏi tình huống này. Khi ai đó muốn nhìn, sờ vào phần kín của con, hãy nói: "Con muốn đi vệ sinh, con buồn tè"... và bỏ đi.

Hướng dẫn con một số mật mã báo hiệu nguy hiểm

Với những trẻ lớn hơn, để bảo vệ con, cha mẹ trẻ có thể thống nhất với con một mật mã hoặc mật khẩu riêng để bé có thể dùng trong tình huống cảm thấy bất an, nguy hiểm.

xâm hại tình dục

Mật mã này thậm chí có thể sử dụng ngay tại nhà khi có khách tới, hoặc dùng lúc đi chơi hay sang nhà bạn ngủ...

Không để trẻ ở một mình với bất cứ ai

Hầu hết phạm nhân trong những vụ lạm dụng tình dục đều có quen biết với gia đình nạn nhân: như hàng xóm, giáo viên, người thân hoặc bạn bè của cha mẹ - những người mà cha mẹ trẻ không đề phòng.

Do đó, nếu cha mẹ tin vào bản năng, tin vào linh cảm và chú ý đến con của mình thì hoàn toàn có thể phòng tránh được những đối tượng này. Chỉ nên để trẻ ở lại với những người mà chính bạn cảm thấy tin tưởng nhất.

ST

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm