Vừa kết thúc năm học, phụ huynh Hà Nội đã tất tả 'tống' con về quê trải nghiệm

Emdep.vn - Ngay khi mới tổng kết năm học, nhiều bậc phụ huynh đã tất tả gọi điện về quê để “gửi con”. Với họ, về quê mới thực sự là kỳ hè bổ ích và nhiều trải nghiệm với con trẻ.

Chị Lê Thanh Lương (Mỹ Đình, Hà Nội) cho hay: “Những mùa hè trước, cho con đi học hè là sự lựa chọn hàng đầu của tôi, bởi tôi lo lắng vào năm học con sẽ không theo kịp bạn bè. Nhưng năm ngoái, sau một lần kiểm tra vở làm văn của con, tôi hốt hoảng khi thấy con tả cây chuối lại thành cây “biến đổi gien”. Bên cạnh đó, tôi nhận thấy con khá chán nản, mệt mỏi vì cứ phải học thêm liên tục suốt mùa hè.

Vậy là, ngay khi chưa tổng kết năm học, vợ chồng tôi bàn nhau đưa con về quê gửi ông bà nội. Thực tình, tôi rất lo lắng cho con vì điều kiện sinh hoạt ở quê khác xa thành phố, sợ con không quen mà sinh ra đau ốm.

Cũng vì chuyện này những mùa hè trước, ông bà bảo đưa cháu về chơi nhưng tôi cứ đắn đo mãi. Nhưng lần này, tôi quyết cho con đi với hy vọng không khí trong lành ở quê sẽ giúp con bớt căng thẳng sau một năm học dài  mà công việc không cho phép vợ chồng tôi đưa con đi du lịch”.

Vừa kết thúc năm học, phụ huynh Hà Nội đã tất tả 'tống' con về quê

Vừa kết thúc năm học, phụ huynh Hà Nội đã tất tả 'tống' con về quê

Vừa kết thúc năm học, phụ huynh Hà Nội đã tất tả 'tống' con về quê

Kỳ nghỉ hè ở quê ngay sau ngày tổng kết năm học sẽ giúp con trai chị có được những trải nghiệm thực tế, biết phân biệt đâu là con trâu, đâu là con bò... 

Chị Lương bộc bạch, chị hy vọng kỳ nghỉ hè ở quê ngay sau ngày tổng kết năm học sẽ giúp con trai chị có được những trải nghiệm thực tế, biết phân biệt đâu là con trâu, đâu là con bò, con gà và con ngan. “Mình chỉ mong, 2 tháng nghỉ hè ở quê, con sẽ tự lập, rắn rỏi hơn”, chị Lương nói.

Không những thế, chị Lương còn tin rằng, về quê con sẽ học thêm được nhiều kỹ năng sống, biết hòa mình vào thiên nhiên.

“Quê tôi, đứa trẻ nào cũng biết bơi thành thạo. Cậu út nhà tôi “hứa”, sau hè con trai tôi sẽ biết bơi- có kỹ năng sinh tồn chứ không “ú ớ” như trẻ thành phố. Điều làm vợ chồng tôi hài lòng nhất có lẽ là, sau kỳ nghỉ con sẽ biết hết họ hàng bên nội chứ không lẫn lộn như mấy lần về quê trước, chỉ dăm bảy ngày không đủ để con làm quen. Tình cảm với ông bà cũng gắn bó hơn, con có được sự định hình cụ thể về nơi “chôn rau cắt rốn” của mình”, chị Lương vui vẻ nói.

Thực tế cho thấy, cứ mỗi khi hè đến là các bậc phụ huynh lại đau đầu nghĩ nơi để "tống" con đi học. Có phụ huynh bận đi làm không ai trông nhưng có những phụ huynh thì mong thời gian hè sẽ củng cố kiến thức cho con em còn thiếu hụt trong năm học. Nhưng, ít ai ngờ, việc các phụ huynh “đánh cắp” những ngày hè ý nghĩa của con sẽ khiến trẻ bị ảnh hưởng đến mức nào.

Vừa kết thúc năm học, phụ huynh Hà Nội đã tất tả 'tống' con về quê

Vừa kết thúc năm học, phụ huynh Hà Nội đã tất tả 'tống' con về quê

Bữa cơm quê bình dị nhưng khiến các con rất thích thú

Vừa kết thúc năm học, phụ huynh Hà Nội đã tất tả 'tống' con về quê

Anh Lê Tuấn Bình (Thanh Trì, Hà Nội) cho hay, mùa hè trước, vợ chồng anh không cho con có một ngày được nghỉ ngơi đúng nghĩa.

Nghỉ hè mà lịch học thêm kín đặc. Không những thế hôm nào không học thêm thì vợ chồng anh “nhốt” con một mình ở nhà. Sau 2 tháng hè, cậu bé trở nên lầm lì, ít nói, hay cục súc.

Sau khi cho đi khám bác sĩ, vợ chồng anh Bình đã tá hỏa khi con bị trầm cảm nhẹ. Chính vì điều này mà anh Bình đã nêu lên quan điểm của mình một cách nhẹ nhàng nhưng rất đáng suy ngẫm.

Anh cho rằng, "ai có con mà đang kỳ nghỉ hè chưa biết cho nó làm gì thì mình nghĩ cứ cho con về quê vừa được chơi vừa cho cảm nhận cuộc sống và cái vất vả ở quê”.

Sở dĩ anh Bình nhận ra được điều này cũng chính tự sự “hại con” của mình. Anh đã rất hối hận và từ đó đã có quan điểm hoàn toàn khác với kỳ nghỉ của con.

Trước khi nghỉ hè, anh Bình còn đưa ra lựa chọn cho con tham gia như các khóa học kỹ năng sống của con ở các trung tâm tại Hà Nội hoặc về quê. Và tất nhiên, con anh rất hào hứng với chuyện được nghỉ hè về quê cùng ông bà.

Cùng chung quan điểm với chị Lương, nhiều phụ huynh cũng lựa chọn kỳ nghỉ hè cho con ở quê ngoại. Chị Minh Ngọc (Thái Hà, Hà Nội) chia sẻ: “Quê mình ở ngoại thành, không khí rất trong lành và có nhiều điểm du lịch hấp dẫn. Từ nhỏ mình luôn có suy nghĩ, chẳng đâu đẹp bằng quê mình. Vì vậy, cứ hè đến, mình lại cho con về quê chơi.

Vừa kết thúc năm học, phụ huynh Hà Nội đã tất tả 'tống' con về quê

nghỉ hè

Mình không coi nặng việc học, hè là kỳ nghỉ để con có thể tham gia các hoạt động không liên quan đến học nhằm thư giãn đầu óc. Năm trước, cô con gái mình về quê đã rất thích thú với việc học thêu khăn cùng bà, cho gà ăn và nhổ cỏ ở vườn cùng ông”.

Không những thế, chị Ngọc còn cho hay, ở quê chị hoạt động sinh hoạt hè được đoàn thanh niên tổ chức rất hữu ích. Theo đó, trẻ có thể tham gia các trò chơi dân gian, tham gia các môn thể thao cầu lông, bóng bán, múa hát, vẽ… Mặc dù là hoạt động sinh hoạt hè nhưng đó cũng là nơi để trẻ thể hiện năng khiếu của mình.

“Con tôi rất thích các trò chơi dân gian, mỗi lần lên phố đi bộ Hồ Gươm, nhìn thấy các bạn tham gia các trò này cháu đều thích thú hòa nhập và bảo rằng “vẫn chưa vui bằng quê mình”. Nghe con nói vậy, tôi hạnh phúc. Kỳ nghỉ hè quê đã thực sự hun đúc trong con giá trị của nơi chôn rau cắt rốn”.

TS. Nguyễn Nguyễn Kim Quý- Hội khoa học Tâm lý giáo dục cho rằng, cho trẻ về quê là một trải nghiệm cực kỳ thú vị.

Việc làm này giúp trẻ gắn bó với quê hương, hướng trẻ trở về với nguồn cội, cho trẻ thấy được những người quanh mình sống như thế nào.

Ở đó, trẻ sẽ được tận mắt thậm chí sờ bằng tay để biết cây lúa, cây ngô; biết các con vật gần gũi với nhà nông… Đây là những điều mà trẻ thành phố chỉ được nhìn thấy qua tranh ảnh, sách vở.

Khánh Chi

Tags : Từ khóaXem thêm