1 tuần nữa nghỉ hè, chị em công sở đang nghĩ trăm phương nghìn kế tìm chỗ gửi con

Emdep.vn - Hè sắp đến, nhiều chị em có con nhỏ ăn ngủ không yên, lo tìm nơi giữ con cái để an tâm đi làm.

Nhiều phụ huynh chọn cách phó thác gửi về quê cho ông bà nội, ngoại nhưng cũng không ít người tìm giúp việc nhà, địa điểm học hè, trông trẻ.

Còn 1-2 tuần nữa là những học sinh tiểu học, mẫu giáo sẽ chính thức nghỉ hè. Vì thế suốt nửa tháng nay, nhiều chị em công sở đã đau đầu về việc nên gửi con ở đâu sau nghỉ hè.

Chị Thu Dung (29 tuổi) dự định gửi con về nhà ông bà nội để vợ chồng yên tâm làm việc. Bố mẹ chồng chị Dung dù ở cách nhà chị 5km nhưng buôn bán tạp hóa cũng rất bận rộn, lại khó tính. Tuy vậy chị Dung vẫn mạnh dạn mở lời.

“Con trai tôi 3 tuổi, năm nay mới đi học năm đầu tiên. Trước đây cháu ở nhà, tôi thuê người giúp việc nên chưa phiền gì đến nội, ngoại hai bên. Năm nay, nếu thuê giúp việc chỉ trong mấy tháng hè tôi sợ không ai nhận làm. Ông bà ngoại thì ở tận dưới quê, đi lại rất bất tiện. Thế nên lần này, tôi quyết định bỏ vạ cho ông bà nội vậy”, chị Dung dự định.

Cũng trong tình trạng nháo nhác tìm chỗ gửi con ngay sau khi nghỉ hè, chị Kiều Linh (31 tuổi) hôm qua đã điện thoại cho người bà con ở quê tìm người giúp việc để tiện chăm sóc cô con gái 4 tuổi.

Chị Linh tính toán, hai bên nội ngoại đều ở quê, chưa đến hè nhưng ông bà đều điện thoại ngỏ ý hè đưa cháu về chơi. Vẫn biết gửi con cho ông bà chăm sóc yên tâm hơn người ngoài nhưng vợ chồng chị lại không muốn xa con.

Hơn nữa, mỗi lần nhớ con, vợ chồng chị phải ngồi xe đò nửa ngày trời mới về đến quê, gặp con được vài tiếng đồng hồ lại đi cũng không đành. Vì thế, vợ chồng chị thống nhất tìm người giúp việc nhà để chăm sóc con, vừa phụ giúp công việc nhà cửa.

Năm ngoái chị cũng nhờ tìm người ở quê lên phụ giúp vài tháng với mức lương 4 triệu đồng/ tháng, nói rõ chỉ hợp đồng trong 3 tháng. Chỗ bà con ở quê nên họ thật thà, siêng năng lại sống tình cảm. Giao con cho họ, chị rất an tâm. Sau 3 tháng hè con đi học lại, họ cũng về quê phục vụ mùa màng, chị không phải lăn tăn vấn đề đuổi việc khi không cần đến.

“Tìm người giúp việc ở quê còn đỡ cho tôi một khoản chi phí, lại được tiếng tạo công ăn việc làm cho họ. Nếu tôi vào trung tâm giới thiệu việc làm nhờ đăng tin tìm người giúp việc hộ, tôi sẽ phải chi cả triệu đồng tiền phí cho trung tâm. Mà nếu có tìm được người tôi chưa chắc đã an tâm để giao con, giao nhà cho họ. Vậy nên tôi quyết định tìm người giúp việc ở quê như năm ngoái để được lợi cả đôi đường”, chị Linh tính toán.

Vì ông bà nội, ngoại hai bên đều gần gũi nên những năm trước, đến dịp nghỉ hè, chị Cẩm Nhung (30 tuổi) lại đưa con gái qua gửi, tan sở mới đến đón về. Hè năm nay chị quyết định tìm đến chỗ luyện chữ tư thục đăng ký cho con học hè và học năng khiếu kín mít.

“Hết hè này con gái tôi lên lớp 1. Tôi quyết định tìm chỗ tư thục cho con học hè vừa và học các môn năng khiếu kín mít. Con ở đó có người trông giữ, an tâm làm việc, vừa để con củng cố thêm kiến thức, kỹ năng sống chuẩn bị bước vào lớp 1.

 Con tôi cũng đã lớn, tự biết xúc cơm ăn, vệ sinh nên cũng không phải lo nghĩ đến việc bị cô giáo đánh đập vì chuyện ăn uống, sinh hoạt khi ở lớp. Trước khi chọn địa điểm đăng ký, tôi đã tham khảo rất nhiều đồng nghiệp, chọn trường hơi xa nhà một chút nhưng được tiếng chất lượng”, chị Nhung cho biết.

nghỉ hè

Tuy nhiên người phụ nữ này cũng cho rằng, cho con theo học luyện chữ và các môn năng khiếu kín mít như vậy, chị cũng phải chi trả một khoản tiền khá lớn gần bằng lương tháng của chị. Nhưng chị Nhung bảo đây là cách vừa có lợi cho con cũng như bố mẹ an tâm nhất trong hè nên vẫn "nghiến răng" chịu chi.

Cùng là bà mẹ có con nhỏ, hè năm ngoái, chị Thu Thủy (30 tuổi) quyết định gửi con về quê cho bà ngoại trông giúp. Nhưng ở trên Hà Nội, vợ chồng chị ngày nào đi làm về cũng mất ăn mất ngủ vì nhớ con. Năm nay, chị điện thoại năn nỉ bà ngoại lên trông cháu, để bà cháu, mẹ con được gần gũi nhau.

“Thuê người giúp việc thì tốn kém, gửi con về quê thì không đành vì thằng bé nhà tôi khó ăn khó ngủ, không được ngoan lắm. Nhờ người lạ cũng không an tâm. Vợ chồng tôi đã vừa bàn bà ngoại tranh thủ lên phụ trông cháu vài tháng. Như vậy bà cháu gần gũi với nhau, vợ chồng tôi lại an tâm đi làm. Khi tan sở gia đình tôi lại vui vẻ, ấm cúng", chị Thủy khẳng định.

Trung Hiếu

Tags : Từ khóaXem thêm