Vừa đầu tháng 10, nhà giàu Việt đã chộn rộn chi chục triệu đặt mua bào ngư Úc tươi thưởng thức

Emdep.vn - Những ngày đầu tháng 10 này, giới nhà giàu Việt lại chộn rộn đặt mua bào ngư ở Úc về để sử dụng. Loại bào ngư này giá đắt gấp chục lần so với bào ngư Việt Nam, khoảng trên 5 triệu đồng/kg.

Những ngày đầu tháng 10 này, giới nhà giàu Việt lại chộn rộn đặt mua bào ngư ở Úc về để sử dụng. Bào ngư vốn là món ăn không quá xa lạ nhưng riêng bào ngư Úc lại được xếp vào hàng quý hiếm, giá cả vô cùng đắt đỏ. Đặc biệt là bào ngư viền xanh tươi ngon của Úc. Mỗi năm tại đất nước này chỉ được đánh bắt trong một khoảng thời gian nhất định nên số lượng rất hạn chế.

Anh Trần Mạnh Tuấn - một người buôn bán hải sản nhập khẩu tại Hà Nội cho hay, bào ngư luôn được xem là món ăn đắt đỏ. Nhưng riêng bào ngư Úc thì đứng đầu thế giới về giá tiền: "Bào ngư Việt Nam giá chỉ khoảng 600.000 đồng/kg được khoảng 20 - 25 con. Bào ngư Hàn Quốc thì giá 1,8 triệu/kg. Riêng bào ngư Úc thì giá 5 - 6 triệu/kg đối với bào ngư viền xanh. Loại rẻ nhất là bào ngư viền đen cững phải trên 3 triệu đồng/kg. Giá đắt như thế là vì ở Úc có lệnh cấm săn bắt bào ngư, chỉ được khai thác rất ít, vào những ngày nhất định trong tuần và bị kiểm soát số lượng bào ngư bắt được".

Giới nhà giàu chi chục triệu mua bào ngư tươi nhập khẩu Úc

Bào ngư viền xanh đắt đỏ của Úc chỉ được phép đánh bắt tối đa 5 con/ngày nên giá rất đắt

Anh Tuấn cho biết, thực tế, giới nhà giàu Việt thường mua bào ngư Úc về thưởng thức, biếu tặng nhau vào dịp Tết. Nhưng những ngày đầu tháng 10 này, việc tìm mua thứ đặc sản đắt đỏ này lại rộ lên. Bởi vì đây là thời điểm một số nơi tại Úc cho phép ngư dân săn bắt trở lại bào ngư viền xanh và bào ngư viền nâu.

"Từ ngày 1/10 vừa rồi, bào ngư viền xanh và bào ngư viền nâu của vùng biển phía Nam nước Úc được cho phép khai thác. Hoạt động khai thác chỉ diễn ra đến tháng 5 năm sau. Sau đó việc đánh bắt sẽ phải dừng lại để bào ngư sinh sôi trở lại. Vì thời hạn đánh bắt và số lượng bào ngư không nhiều, cộng thêm chi phí vận chuyển tươi sống nên giá bào ngư Úc vô cùng đắt đỏ" - anh Tuấn cho biết.

Chị Đặng Thị Minh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đang gom đơn hàng để đặt mua bào ngư ở Úc cho hay: "Tôi có người thân ở bên Úc bảo có thể gom đơn hàng bán bào ngư nên tôi đăng lên các trang mạng xã hội để xem có ai muốn mua hay không. Mà số lượng cũng rất ít, chỉ được độ 3 - 5kg mà thôi vì bên đấy không cho đánh bắt nhiều".

Giới nhà giàu chi chục triệu mua bào ngư tươi nhập khẩu Úc

Bào ngư viền đen to giá rẻ hơn một chút so với viền xanh nhưng phải trên 3 triệu/kg, loại bào ngư này được đánh bắt tối đa từ 15 - 20 con/ngày

Chị Minh cho biết, những loại bào ngư như bào ngư viền đen rất dễ bắt nên giá khá rẻ. Còn bào ngư viền xanh thì chỉ bắt được ở vùng nước biển có độ sâu 35m. Do đó chỉ có các thợ lặn được đào tạo mới có thể khai thác. Vậy nên giá của bào ngư viền xanh mới đắt như vậy.

"Theo như tôi được biết, bào ngư tại Úc rất to và ngon nhưng được phép khai thác rất ít. Nếu khai thác thì phải theo mùa. Đến mùa khai thác mỗi ngày chỉ được đánh bắt trong 1 tiếng đồng hồ, từ 7h - 8h sáng. Những loại bào ngư viền đen thì được bắt từ 15 - 20 con tại một số địa điểm nhất định, riêng bào ngư viền xanh và viền nâu thì chỉ được bắt tối đa 5 con một ngày thôi nên rất khan hàng" - chị Minh cho biết.

Giới nhà giàu chi chục triệu mua bào ngư tươi nhập khẩu Úc

Nhà giàu Việt thường đặt bào ngư tươi sống về sử dụng, có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ngon

Chị cũng chia sẻ, bản thân chị là dân văn phòng nên không có đủ điều kiện và nhu cầu thưởng thức món đắt tiền bạc triệu như vậy: "Theo giá thị trường, 1kg bào ngư Úc cỡ nhỏ cũng phải 5,1 triệu, loại lớn hơn, cỡ 1kg được 2 - 3 con thì giá gần 6 triệu đồng. Tôi chỉ thu mua, gom đơn để nhờ người thân bên Úc chuyển về lấy ít tiền lãi. Phần lớn khách đặt mua đều là người nhà giàu, ăn bào ngư để bồi bổ sức khỏe".

 Anh Nguyễn Văn Thiện (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết đã đặt vài kg bào ngư tươi sống được đóng thùng đá và vận chuyển trực tiếp từ Úc về Việt Nam: "Tôi chọn mua 1kg bào ngư viền xanh, 2kg bào ngư viền đen để thưởng thức, giá tổng cả là hơn 10 triệu đồng. Bào ngư của Úc rất to, khi ăn phải thái lát mỏng, ăn sống cũng rất ngon miệng lại an toàn vì biển Úc rất sạch sẽ. Cả nhà tôi đều rất thích ăn cháo bào ngư viền xanh, dai dai, béo và rất thơm, cũng rất tốt cho sức khỏe" .

Người này cũng cho biết, vào dịp Tết sắp tới, cũng sẽ đặt mua thêm vài kg bào ngư để ăn Tết vì mùa săn bắt bào ngư vẫn sẽ được tiếp tục diễn ra đến đầu năm 2018.

Lương Chi

loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm