Vụ mẹ ném con sơ sinh xuống đất ở chung cư Linh Đàm: Luật sư rùng mình trước “tận cùng của cái ác"

Emdep.vn - Từng bào chữa trong vụ án mẹ đẻ giết chết con 33 ngày tuổi, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật Chính Pháp cũng cảm thấy rùng mình khi nghe thông tin vụ việc người mẹ ném con sơ sinh xuống đất tại chung cư HH2A, khu đô thị Linh Đàm.

"Tận cùng của cái ác"

Sản phụ trong vụ mẹ ném con sơ sinh còn nguyên dây rốn xuống đất ở chung cư HH2A Linh Đàm được xác định là Đ.T.V.A, 21 tuổi, quê ở Quảng Bình.

Hiện V.A đang là sinh viên năm 4, Đại học Văn hóa Hà Nội. Sáng 19/10, sau quá trình đấu tranh, sản phụ đã phải thừa nhận cô đã sinh con và cho biết cháu bé sau sinh đã tử vong nên cô vứt con xuống đất qua cửa sổ nhà vệ sinh.

Vụ việc đang gây rúng động dư luận, khiến mọi người kinh hãi trước hành vi của bà mẹ trẻ.

Vụ mẹ ném con sơ sinh xuống đất ở chung cư Linh Đàm: Luật sư rùng mình trước “tận cùng của cái ác

Bà mẹ trẻ trong vụ việc trẻ sơ sinh bị ném xuống đất tử vong tại chung cư Linh Đàm. 

Trao đổi với PV Em Đẹp, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật Chính Pháp cho biết, ông cũng cảm thấy rùng mình khi nghe thông tin vụ việc này.

Đã từng bào chữa trong vụ người mẹ giết con 33 ngày tuổi tại Hà Nội, luật sư Cường khẳng định, vụ việc này cần phải làm rõ nhiều yếu tố để có xác định tội danh của người mẹ.

Vụ mẹ ném con sơ sinh xuống đất ở chung cư Linh Đàm: Luật sư rùng mình trước “tận cùng của cái ác

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật Chính Pháp. 

Thứ nhất, dù đã người mẹ khai ném con sau khi phát hiện con tử vong thì vẫn phải khám nghiệm pháp y xác định nguyên nhân tử vong của cháu bé xem cháu thực sự tử vong trước hay sau khi ném. 

Thứ hai, người mẹ cần được đưa đi giám định tâm thần. “Bởi nếu ở địa vị một người mẹ bình thường, khi sinh con ra, nếu con có dấu hiệu ngạt thở, tử vong sau sinh thì mẹ sẽ đau khổ, vật vã, đưa con đi cấp cứu ngay chứ không ai làm như vậy”, Luật sư Cường phân tích.

Vụ mẹ ném con sơ sinh xuống đất ở chung cư Linh Đàm: Luật sư rùng mình trước “tận cùng của cái ác

2 cô gái được cảnh sát áp giải ra xe cứu thương trong đó có 1 người trên áo có vết máu.

Theo luật sư Cường, tội giết con mới đẻ sẽ được xác định trong hoàn cảnh người mẹ áp lực tâm lý, quẫn bách do phong tục tập quán lạc hậu. 

Trong trường hợp giám định pháp y đúng như lời khai ném con sau khi con mất thì người mẹ vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội “xâm phạm thi thể” theo bộ luật hình sự 2015.

“Dù lý do gì, dù cháu bé đã tử vong hay chưa tử vong thì mẹ ném con sơ sinh xuống đất cũng không chấp nhận được! Hành động này không những vi phạm nghiêm trọng pháp luật mà còn khiến dư luận bàng hoàng, hoảng sợ, kinh hãi.

Dù bà mẹ có tâm thần hay không tâm thần vẫn phải chịu bản án lương tâm rất kinh khủng. Một người vẫn còn khả năng nhận thức mà có hành vi khiến cả xã hội phải rúng động sẽ phải trả giá thích đáng cho hành vi của mình.

Sinh con, nếu con mất thì đem chôn, con còn sống mà do mâu thuẫn, sợ trách nhiệm làm mẹ làm cha không nuôi được thì hãy đem cho ai đó. Đằng này người mẹ ném con xuống nơi công cộng, đó là hành vi vô cùng phản cảm, tận cùng của cái ác!

Vụ việc gióng lên hồi chuông báo động tình trạng giới trẻ quan hệ tình dục trước hôn nhân, có thai ngoài ý muốn rồi hành xử vô nhân tính”, Luật sư Cường bày tỏ quan điểm.

"Day dứt, giằng xé sẽ theo suốt cả cuộc đời người mẹ có ăn có học"

Có mặt đúng điểm xảy ra vụ việc đau lòng trên, luật sư Nguyễn Văn Hưng (Công ty luật The Light, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cảm thấy vô cùng ám ảnh. 

Khoảng 10h đêm 18/10, mệt nhoài sau hành trình công tác Lào Cai bào chữa cho một bị can trong vụ án giết người, luật sư Hưng trở về nhà thì đúng lúc đó có một vật thể lạ chưa xác định rơi từ tầng cao của tòa nhà HH2A.

"Chưa kịp định hình là gì, có người còn chửi đổng về ý thức thái độ của người dân khi hay vứt rác từ tầng cao xuống dưới. Bởi thực tế thì khu đô thị tôi ở đã chứng kiến nhiều trường hợp vì tức giận mà ném cả thớt và dao từ tầng cao xuống. 

Nhưng ai oán thay, lần này vật thể lạ rơi xuống không phải là rác, là dao, là thớt như mọi ngày, mà đó là một sinh linh. Đâu đó nghe tiếng thét lạnh người. Chết người, chết người, có người chết rồi.

Tôi cũng lao đến, và một cảnh tượng đau xót ập trước mắt tôi, một sinh linh bé bỏng còn nguyên dây rốn, không biết là con trai hay con gái. Con nằm đó và không đủ sức để nâng cánh tay bé bỏng của mình hay cầu cứu bất kỳ điều gì, máu bắt đầu chảy, có lẽ con đã đi mất rồi. Cuộc sống ngắn ngủi như chính thời gian mà con đến với thế giới của con người", Luật sư Hưng nhớ lại. 

Vụ mẹ ném con sơ sinh xuống đất ở chung cư Linh Đàm: Luật sư rùng mình trước “tận cùng của cái ác

Luật sư Nguyễn Văn Hưng, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội. 

Là một ông bố có con gái mới sinh, với luật sư Hưng, con là tất cả, là tình yêu và cả thế giới. Anh cũng không hiểu nổi vì lý do gì người mẹ có thể ra tay tàn nhẫn với đứa con mình vừa dứt ruột đẻ ra như vậy?

Luật sư Hưng khẳng định hành vi ném con vừa sinh qua của sổ nhà vệ sinh từ tầng 31 của tòa nhà xuống đất của người mẹ trẻ 21 tuổi có thể cấu thành tội giết hoặc vứt con mới đẻ theo quy định tại Khoản 1 Điều 124 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, có hiệu lực từ ngày 01/01/2018, khung hình phạt cao nhất của tội này là 6 tháng - 3 năm tù.

Có lẽ nhiều người sẽ cho là hình phạt này là quá nhẹ đối với hành vi mà người mẹ đã thực hiện, tuy nhiên theo luật sư Hưng, khi xây dựng điều luật này, các nhà làm luật đã xem xét đến nhận thức cũng như tâm lý của người mẹ. Mẹ thực hiện hành vi trong tình thế không làm chủ được cảm xúc, nỗi hoảng loạn chưa chồng mà có con. 

"Tuy nhiên, không có lời bào chữa nào có thể giảm nhẹ sự cắn dứt của tòa án lương tâm đối với người mẹ trẻ có ăn có học. Sự day dứt và giằng xé sẽ đi theo cô ấy suốt cuộc đời, đó mới là bản án nghiêm khắc nhất!", Luật sư Hưng nhấn mạnh. 

Thu Hà 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm