Vụ cháy kinh hoàng ở SG: Dân chung cư chỉ những điểm nguy hiểm nhất trong các toà nhà cao cấp hoặc giá rẻ

Emdep.vn - Anh Vũ Phương, một dân kinh doanh bất động sản tại Hà Nội đã chỉ ra điểm nguy hiểm nhất trong các tòa nhà chung cư kể cả cao cấp là hệ thống báo cháy, lối thoát hiểm, bên cạnh vấn đề lan can chung cư chưa được thiết kế hợp lý.

Dù ở tầng ba cũng phải trang bị dây thừng thật dài

Vụ cháy chung cư Carina ở quận 8, TP.HCM xảy ra vào khoảng 1h30 phút sáng 23/3. Tính đến 9h15 sáng 23/3, vụ cháy chung cư Carina ở TP.HCM làm 13 người chết và 39 người bị thương. 

Khói lửa ngùn ngụt bốc lên từ tầng hầm, tai họa ập đến giữa đêm khuya khiến hàng trăm người trên các tầng cao không kịp trở tay, mọi người phải liên tục vẫy khăn, quần áo, rọi đèn pin kêu cứu. Sự cố thương tâm đã xảy ra khi có người trượt chân rơi từ tầng 19 xuống đất chỉ vì muốn thoát thân. 

Sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư cao cấp ở Sài Gòn: Nỗi ám ảnh không có cháy chuông hú inh ỏi, có cháy thật chỉ sợ lại…im re!

Sau tai họa cháy chung cư cao cấp làm 13 người chết, người ở lại sẽ vô cùng ám ảnh. 

Chủ đầu tư chung cư Carina Plaza, nơi xảy ra vụ cháy làm 13 người chết, khẳng định cơ quan PCCC kiểm tra đều đặn hàng tháng nhưng không hiểu sao hệ thống báo cháy không hoạt động. Không hề có chuông báo cháy, không có loa thông báo, chỉ đến khi thấy mùi khét, khói bốc lên, nhà nóng rực người dân mới hoảng loạn chạy ra ngoài thoát thân.

Sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư cao cấp ở Sài Gòn: Nỗi ám ảnh không có cháy chuông hú inh ỏi, có cháy thật chỉ sợ lại…im re!

Đến thời điểm hiện tại, người dân vẫn chưa hết ám ảnh khi chứng kiến những gì còn lại ở hiện trường sau khi ngọn lửa được dập tắt. 

Những người đang ở chung cư cảm thấy lo lắng, bất an “không hề nhẹ”. Bởi ngay cả một chung cư cao cấp giữa lòng TP.HCM có thể xảy ra vụ cháy với con số thương vong kinh hoàng như vậy thì lấy gì đảm bảo chất lượng hệ thống phòng cháy chữa cháy tại những chung cư khác? 

Sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư cao cấp ở Sài Gòn: Nỗi ám ảnh không có cháy chuông hú inh ỏi, có cháy thật chỉ sợ lại…im re!

Chị Thu Huyền, ngụ tại một tòa chung cư tái định cư 12 tầng trên đường Nguyễn Xiển (Q. Thanh Xuân, Hà Nội) nhấp nhổm không yên sau khi đọc tin tức về vụ cháy chung cư này. Gia đình chị Huyền đã chọn mua chung cư tại tầng ba để có thể nhanh chóng thoát thân nếu xảy ra sự cố.

“Ở tầng ba ngắm cảnh không “phê” như ở trên tầng cao nhưng cảm giác đỡ ghê. Có ba cầu thang thoát hiểm, có sự cố xảy ra là ùa xuống sảnh được ngay”, chị Huyền lý giải.

Điều chị Huyền băn khoăn là từ khi gia đình chị chuyển về đây đã một năm nhưng chưa bao giờ thấy chung cư tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy.

Sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư cao cấp ở Sài Gòn: Nỗi ám ảnh không có cháy chuông hú inh ỏi, có cháy thật chỉ sợ lại…im re!

“Cũng không biết hệ thống chuông báo cháy, nước cứu hỏa hoạt động không? Chỉ bù lại đội bảo vệ nhanh nhẹn, có gì xảy ra là thông báo bà con rất nhanh. Thi thoảng thấy chuông báo cháy tự dưng hú lên inh ỏi, bà con túa hết ra ngoài. Hóa ra đội bảo vệ đang… thử chuông. Có hôm chuông hú lên mặc dù không cháy. Chỉ sợ cháy thật chuông lại im re”, chị Huyền bày tỏ.

Chị cho biết thêm ở gần chung cư chị ở có bể nước để cứu hỏa. Tuy nhiên, bể nước cũng đã rỉ sét. Nếu cháy thật không biết cậy ra kiểu gì để lấy nước thế nào? Cho nên gia đình chị Huyền đã chủ động chuẩn bị cuộn dây thừng to nếu chẳng may có cháy thì sẽ thì nhúng cái chăn vào nước, buộc con lại thả xuống trước, còn người lớn đu dây xuống sau.

Người đang ở hãi hùng lo ngại, người sắp mua hoang mang

Chị Trần Ngọc Thảo (TP.HCM) cũng bày tỏ nỗi lo lắng khi nhìn thấy cảnh tòa chung cư cao cấp bị cháy vào đêm qua và khi xảy ra cháy, hệ thống báo cháy không hề hoạt động.

Bản thân chị đã ở chung cư được hai năm. Chất lượng nhà ở là khá ổn tuy nhiên, chị không khỏi băn khoăn về chiếc chuông báo cháy của tòa nhà.

Sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư cao cấp ở Sài Gòn: Nỗi ám ảnh không có cháy chuông hú inh ỏi, có cháy thật chỉ sợ lại…im re!

“Hệ thống báo cháy bị “chập mạch” gì đó mà chuông hú lên inh ỏi kèm tiếng đã thu sẵn "Tòa nhà đang xảy ra sự cố! Xin quý cư dân hãy rời khỏi tòa nhà ngay lập tức bằng thang thoát hiểm!". “Lúc đó là 23h30', hai chân muốn đóng băng lại khi nghe thông báo. 

Ráng lết xuống dưới sảnh, mặt ai nấy cắt không còn giọt máu! Sau đó, chúng tôi được xin lỗi chuông kêu do…lỗi sự cố của máy báo. Từ lúc đó tới nay đã ba lần báo sự cố sai, toàn lúc đêm khuya. Chỉ khổ các bà bầu, cụ già, mẹ mới sinh em bé, người yếu mà phải lê lết 20 tầng nhà rồi lại lóc cóc đi lên, khủng hoảng hết chỗ nói”, chị Thảo bức xúc.

Anh Vũ Phương, một dân kinh doanh bất động sản tại Hà Nội đã chỉ ra điểm nguy hiểm nhất trong các tòa nhà chung cư kể cả cao cấp là hệ thống báo cháy, lối thoát hiểm, bên cạnh vấn đề lan can chung cư chưa được thiết kế hợp lý.

Hãy quan tâm đến vấn đề này khi bạn mua, hoặc sống trong các căn hộ. Tôi cho rằng ban quản lý chung cư cần phải đặc biệt lưu ý đến việc kiểm tra, bảo dưỡng, huấn luyện, truyền đạt kiến thức, ý thức cho tất cả các thành viên của chung cư, đặc biệt là các cửa hàng, quán ăn, siêu thị và các hộ có hoạt động kinh doanh trong khu vực chung cư. Có như vậy mới không lặp lại tai họa cháy nổ thương tâm như vụ việc xảy ra đêm qua”.

Thu Hà 

Tags : Từ khóa

Xem thêm