Vợ chồng gần 30 năm gắn bó chưa bao giờ có một cái Tết cả nhà sum vầy

Emdep.vn - 27 năm trôi qua, gia đình cô Minh chưa từng có một cái Tết đông đủ mọi người được đón Tết cùng nhau. Nhưng họ vẫn chấp nhận ăn những cái Tết đặc biệt như thế và thông cảm cho nửa kia

Gia đình “kỳ lạ”

Hai vợ chồng 30 gắn bó với nhau nhưng họ chưa có một cái Tết nào trọn vẹn mà có cả vợ và chồng. Đó là câu chuyện “kỳ lạ” về gia đình cô Nguyễn Thị Minh (55 tuổi, Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội) cán bộ phụ trách thư viện và Trường tiểu học dành cho trẻ bị nhiễm HIV bị bỏ rơi, Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội (sở LĐTB&XH Hà Nội).

Lý do khiến cho hai vợ chồng cô Minh không thể có những cái Tết bên nhau đó là do cả hai vợ chồng cùng làm công tác xã hội. Cô chăm sóc cho trẻ HIV bị bỏ rơi, còn chú chăm sóc cho người bị chất độc màu da cam. Cho nên những ngày, lễ Tết cả hai vợ chồng cô đều bộn rộn hơn những ngày thường.

Gần 30 năm hai vợ chồng chưa có một cái Tết ăn cùng nhau

Cô Minh hiện đã thôi dạy trẻ HIV làm công tác trông coi thư viện.

“Khi con còn nhỏ, cả hai vợ chồng tôi phải trực so le ca để có thời gian chăm con cái. Nếu trực cùng ca nhau thì không có ai chăm con, 3 đứa con nheo nhóc không thể giao hết được cho ông bà. Cho tới bây giờ các con đã lớn hơn, vợ chồng tôi vẫn duy trì lịch trực như cũ”, cô Minh nói.

Cô Minh chia sẻ, rất may mắn cho gia đình cô là các con đều hiểu được công việc của bố mẹ đang làm. Nên các cháu đều thông cảm cho bố mẹ. Hiện con gái đầu nhà cô Minh cũng đang làm việc tại Trung tâm.

“Các con không trách bố mẹ gì hết. Khi con còn nhỏ, mỗi khi đi trực Tết tôi lại thấy thương các con. Nhưng khi đến Trung tâm nhìn thấy bọn trẻ con không có cha mẹ, người thân bên cạnh tôi lại thấy các con mình còn may mắn nhiều lắm”, cô Minh xúc động nói.

Dù không được ăn Tết cùng gia đình nhưng cô Minh vẫn thấy ấm lòng vì cô còn có những đứa trẻ kém may mắn hơn ở bên cạnh.

Cô Minh tâm sự: “Làm hết năm nay tôi sẽ được về hưu, khi về hưu chắc tôi sẽ nhớ các cháu lắm. Tôi dự định nếu cơ sở cho nghỉ hưu, tôi sẽ xin ở lại công tác thêm để được gần gũi các cháu lâu hơn”.

Những cái Tết đặc biệt khó quên

Trước khi đến với công việc dạy học cho trẻ nhiễm HIV, cô Minh đã từng làm giáo viên mầm non 13 năm và làm cán bộ ở Trung tâm cai nghiện số 2 được hơn 10 năm. Cô Minh vào Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 để đảm nhận dạy học cho những đứa trẻ kém may mắn bị mồ côi cha mẹ, gia đình bỏ rơi do nhiễm HIV.

“Ngày đầu tiên vào trung tâm là khi lũ trẻ ở đây chưa có thuốc uống. Nhìn bọn trẻ ghẻ lở khắp người, có cháu thì bị rỉ máu khiến tôi bi quan. Tôi có về tâm sự với chồng không muốn dạy học ở đây nữa. Khi đó, nỗi sợ của tôi về nhiễm HIV vẫn còn hiện hữu.

Nhưng chồng tôi động viên tôi rất nhiều. Cùng với tình thương dành cho những đứa trẻ tội nghiệp, tôi đã vượt qua hết. Tôi không còn suy nghĩ quá nhiều khi dạy học và chăm sóc cho những đứa trẻ bị nhiễm HIV như con của mình”, cô Minh tâm sự.

Gần 30 năm hai vợ chồng chưa có một cái Tết ăn cùng nhau

Cô Minh luôn con những đứa trẻ HIV như con và cháu của mình.

Theo cô Minh thời gian này, những đứa trẻ bị nhiễm HIV vẫn chưa có thuốc uống. Vì vậy khi trẻ bước vào giai đoạn cuối, được chứng kiến những đứa trẻ đau đớn, quằn quại vì bệnh tật, dù không phải con cô dứt ruột sinh ra nhưng cô cũng thấy xót xa.

Gắn bó với những đứa trẻ bị nhiễm HIV đã được gần 15 năm nay, cái Tết nào ở đây cũng đều là những cái Tết đặc biệt với cô Minh. Thế nhưng cái Tết mà cô nhớ nhất đó là vào năm bé Rơi Tức Tùng (4 tuổi) bị nhiễm HIV giai đoạn cuối.

“Những ngày cuối đời của con, con vô cùng đau đớn khiến ai chứng khiến cũng không cầm được nước mắt. Con mới 4 tuổi người nở loét chảy nước, mỗi một ngày con phải dùng 1 chiếc chăn bông, dùng xong phải đốt đi. Lúc chăn bông hết, chúng tôi phải dùng giẻ vụn, khăn xô để thấm máu mủ cho con. Ngày cuối cùng đó, vì quá đau đớn nên con không thể ngủ được. Con cứ lăn hết bên ngày sang bên kia. Rồi con cũng ra đi cùng với nỗi đau đớn xé da cắt thịt”, cô Minh xúc động nói.

Bé Tùng ra đi khiến cho cái Tết năm đó của Trung tâm cũng ảm đạm hơn. Và cho đến tận giờ, cô Minh vẫn bị ám ảnh bởi những đau đớn mà những người con thứ 2 của cô đã phải trải qua.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm