Vợ chồng chưa đăng ký kết hôn, con sinh ra sao không thể mang họ bố?

2017-04-14 18:50
- Sau khi cưới nhau nhưng nhiều chị em vẫn chưa tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn thì đứa trẻ sinh ra mang họ bố hay họ mẹ và phải tiến hành thủ tục làm giấy khai sinh cho con thế nào là câu hỏi của không ít phụ nữ đơn thân.

 

Chào Emdep.vn,

Cách đây 2 năm, tôi và chồng tôi tổ chức làm lễ cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn. Sau khi sinh con cũng là thời điểm tôi thấy vợ chồng có nhiều xích mích và không hợp nhau. Vì vậy tôi không còn ý định đăng ký kết hôn với anh nữa.

Khi tôi sinh con, giấy chứng sinh của con tôi vẫn tạm thời mang họ bố. Nhưng khi tôi về UBND xã nơi chồng tôi cư trú để làm giấy khai sinh cho con thì họ từ chối không cấp giấy khai sinh cho con tôi. Tôi băn khoăn không biết UBND xã giải quyết như vậy có đúng luật không?

Vợ chồng chưa đăng ký kết hôn, con sinh ra sao không thể mang họ bố?

Hiện, con tôi mới sinh được vài tháng tuổi nhưng do không có giấy khai sinh nên con không được hưởng bất cứ chế độ tiêm chủng phòng ngừa bệnh tật giống như các bé sơ sinh bình thường khác.

Vậy, để làm giấy khai sinh cho con, một bà mẹ đơn thân như tôi cần thực hiện những thủ tục, giấy tờ gì? Tôi xin cám ơn! 

(Vân Anh, 27 tuổi)

Đại diện công ty Luật Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp đã tư vấn rất cụ thể cho bạn Vân Anh như sau:

Chào bạn Vân Anh,

Câu hỏi của bạn cũng là câu hỏi của khá nhiều các bà mẹ trẻ đơn thân hỏi hiện nay. Thực tế, trẻ em chỉ được mang họ bố hoặc mẹ nếu có đăng ký kết hôn.

Thứ nhất, trong trường hợp này, UBND xã không cấp giấy khai sinh cho con bạn là đúng. Bởi vì bạn và chồng bạn chưa đăng ký kết hôn. Nếu trẻ chưa có giấy khai sinh thì bạn phải khai sinh ngay thì trẻ mới có chế độ tiêm chủng dưới 6 tháng tuổi.

Mọi trẻ em đều được hưởng chế độ tiêm phòng đầy đủ. Nhưng những trẻ không có giấy khai sinh thì không có họ tên để theo dõi. Chính vì vậy, người ta không tiêm cho trẻ khi chưa có giấy khai sinh nhằm tránh trường hợp tiêm nhầm nhiều lần mà có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Thứ hai, cần phải nói rõ với bạn rằng, thời hạn đăng ký giấy khai sinh cho con theo quy định của Nghị định 158/2013/NĐ-CP là 60 ngày kể từ ngày sinh con.
Trong khoảng thời gian, vợ chồng bạn phải có trách nhiệm đăng ký giấy khai sinh cho con. Trong trường hợp bạn và chồng bạn không thể đi khai sinh cho con thì ông, bà hoặc những người thân thích khác đi khai sinh cho trẻ (Điều 14, Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch).
Nếu hết thời hạn này, vợ chồng bạn hay gia đình không thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với hình phạt cảnh cáo (Điều 27, Khoản 1, Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã).
Về giấy tờ để thực hiện việc khai sinh cho con, theo quy định tại Điều 13, Nghị định 158/2013/NĐ-CP, bạn phải chuẩn bị những giấy tờ sau: Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; Giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng anh chị.

Nếu hai vợ chồng khúc mắc và không có ý định sẽ đăng ký kết hôn thì đứa trẻ sẽ mang họ mẹ chứ không thể mang họ bố. Bà mẹ đơn thân cũng được pháp luật bảo vệ.

Thời hạn đăng ký giấy khai sinh cho con theo quy định của Nghị định 158/2015/NĐ-CP.

Thứ ba, theo Điều 15, Nghị định 123/2015/NĐ-CP Nghị định hướng dẫn Luật hộ tịch 2014 quy định về thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ như sau:

1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

Vợ chồng chưa đăng ký kết hôn, con sinh ra sao không thể mang họ bố?

Nếu không có giấy đăng ký kết hôn, người mẹ có thể khai họ tên của con trong giấy khai sinh mang họ mẹ. Ảnh minh họa.

2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

3. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch 2014 thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này.

4. Trường hợp trẻ chưa xác định được mẹ mà khi đăng ký khai sinh cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì giải quyết theo quy định tại Khoản 3 Điều này; phần khai về mẹ trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ em để trống.

5. Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ không thuộc diện bị bỏ rơi, chưa xác định được cha và mẹ được thực hiện như quy định tại Khoản 3 Điều 14 của Nghị định này; trong Sổ hộ tịch ghi rõ “Trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

Cù Hiền ghi

qc-epoint