'Vạch mặt' gạo giả xuất xứ từ Trung Quốc với 4 chiêu đơn giản

Emdep.vn - Theo tờ Korea Times, Trung Quốc là nhà sản xuất gạo lớn nhất trên thế giới với hơn 200 tấn gạo mỗi năm, nhưng gạo từ Trung Quốc chứa hàm lượng nhựa cao nên cực kỳ nguy hại cho sức khỏe.

Bài viết cũng chỉ ra rằng các công ty gạo Trung Quốc thường làm gạo giả làm bằng bột nhựa và bột khoai tây, khoai lang trộn với hương thơm của gạo.

Hỗn hợp này sau đó được đem đi định hình thành hạt gạo.Tờ báo này cũng cho biết thêm 1 kg gạo giả từ Trung Quốc chứa lượng nhựa tương đương với lượng nhựa trong 1 chiếc túi nhỏ. Loại gạo giả này thường được trộn lẫn với gạo hữu cơ để lừa dối người tiêu dùng.  

Những ngày qua, mạng xã hội và báo chí Malaysia dậy sóng trước thông tin gạo giả từ Trung Quốc. Gạo giả từ Trung Quốc được cho là đã xuất hiện ở những vùng nông thôn ở châu Á, như Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam và gần đây là Singapore.

Vạch mặt gạo giả xuất xứ từ Trung Quốc với 4 chiêu cực đơn giản

Các chuyên gia y tế và dinh dưỡng Singapore cảnh báo rằng loại gạo giả này khi nấu lên rất dai, ăn vào có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa hoặc thậm chí dẫn đến tử vong.

Dưới đây là một số cách phân biệt giữa gạo giả chứa nhựa và gạo thật rất dễ làm, chẳng hạn như:

Cách 1: Thả gạo vào nước

Thả một thìa gạo vào ly nước đầy. Nếu gạo hút nước và chạm xuống đáy, đây là gạo thật.  

Vạch mặt gạo giả xuất xứ từ Trung Quốc với 4 chiêu cực đơn giản

Cách 2: Đốt gạo

Đốt một vài hạt gạo nếu chúng không cháy chứng tỏ là gạo thật. Trong trường hợp gạo bắt lửa và cháy như ngọn nến, đây là gạo giả có chứa nhựa.

Vạch mặt gạo giả xuất xứ từ Trung Quốc với 4 chiêu cực đơn giản

Cách 3: Xay gạo

Nếu có thể, bạn hãy thử xay vài hạt gạo, gạo thật sẽ biến thành bột trắng mịn. Nếu bạn nhận thấy bột có màu vàng, đây là gạo giả.

Cách 4:  Để gạo mốc 

Trước tiên bạn hãy nấu cơm và xúc cơm vào hộp nhựa. Để cơm vào chỗ nắng trong vài ngày, nếu cơm xuất hiện nấm mốc, đó là gạo thật. Còn nếu cơm không xuất hiện nấm mốc, coi chừng đó là gạo giả.

gạo giả

Hãy thực hành những thử nghiệm đơn giản này để xác định nguồn gốc gạo bạn định ăn. Từ đó bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

Quỳnh Trang/Theo Healthylifevision

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm