Uẩn khúc sau vụ bé sơ sinh vừa chào đời đã tử vong vì bình oxy của bệnh viện bị hỏng

Emdep.vn - Liên quan đến vụ việc, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Minh Đức, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ (Hà Giang) xác nhận thông tin và cho biết, BV đã thành lập hội đồng chuyên môn.

"Cho đẻ nhanh, sáng mai em còn đi học sớm" 

Ngày 9/9, phản ánh với PV, chị Cháu Thị Tính (SN 1987, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, Hà Giang) cho biết, đêm ngày 5/9, chị Tính (thời điểm đó đang mang thai tuần thứ 39) có dấu hiệu sắp sinh nên gia đình đã đưa chị đến Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ (Hà Giang). 

"Tôi đến BV lúc 2h ngày 6/9, chồng tôi gõ cửa phòng trực của khoa Sản thì có nữ hộ sinh mở cửa. Sau khi nghe chồng tôi trình bày, chị nữ hộ sinh ra mở phòng đẻ và yêu cầu tôi lên bàn ở phòng đẻ luôn", chị Tính cho hay. 

Chị Tính vẫn đang được điều trị tại BV. 

Khi vào phòng đẻ, nữ hộ sinh đã kiểm tra và nghe tim thai rồi bảo là tim thai bình thường. Sau đó chị Tính vẫn tiếp tục nằm trên bàn và đợi nữ hộ sinh chuẩn bị đồ giúp mình vượt cạn. 

"Tôi đang nằm trên bàn thì một bác sĩ tên Nga vào trong phòng, thúc bụng tôi và yêu cầu tôi rặn đẻ nhưng tôi có trình bày là mình chưa có cơn. Lúc này, có bác sĩ tên Nho vào phòng hỏi nữ hộ sinh Hồng, bệnh nhân vào phòng lúc mấy giờ mà đã cho bệnh nhân đẻ. Nữ hộ sinh Hồng nói: "Cho đẻ nhanh, sáng mai em còn đi học sớm", chị Tính nói. 

Sau đó, chị Tính được nữ hộ sinh Hồng cắm dây truyền và truyền được mấy giọt thì chị Tính có cơn đau đẻ. 

"Vào khoảng 2h10 ngày 6/9, tôi bắt đầu vượt cạn, chị Hồng nói là đầu con tôi ra rồi, cố lên không là con tôi bị ngạt đấy. Một lúc sau, tôi nghe chị Hồng nói lớn: "Anh Nho ơi, không được rồi". Lúc này bác sĩ Nho chạy tới hỗ trợ nhưng tôi vẫn chưa sinh được nên yêu cầu chị Hồng rạch tầng sinh môn để con tôi ra ngoài", chị Tính chia sẻ. 

Theo lời sản phụ, sau khi đứa trẻ chào đời, bé được nữ hộ sinh Hồng bế ra bàn để lau người rồi làm sơ cứu. 

"Mọi người lấy hết bình này đến bình khác cùng cái ống cho vào mồm con tôi bóp bóp, rồi thay mấy cái ống nhưng con tôi vẫn không khóc. Bác sĩ Nho hỏi: "Bình oxy đâu?", nhưng bình oxy đưa đến lại hỏng nên bác sĩ Nho đã sút bình oxy 1 cái và ném dây xanh xanh của bình oxy xuống đất. Lúc này, mọi người vừa làm vừa quay ra nhìn em", chị Tính kể. 

Chị Tính cũng cho biết, khi thấy biểu hiện bất thường nên có hỏi bác sĩ là con mình làm sao vậy thì được bác sĩ trả lời là: "Ngạt thở rồi, cho lên khoa Nhi cấp cứu". Sau đó, bác sĩ Nho gọi điện lên khoa Nhi để nhờ các bác sĩ ở trên đó xuống hỗ trợ. 

Lúc này, có bác sĩ Toàn xuống hỗ trợ. Khi nhân viên của khoa Nhi đẩy xe xuống thì bác sĩ Toàn có nói rằng: "Tôi nói đẩy xe dải khăn xanh cơ mà, sao lại đẩy xe này?" và yêu cầu nhân viên kia lên đổi xe khác. Tuy nhiên, khi đổi xe xuống lần hai thì con tôi đã mất. Một lúc sau, tôi nghe thấy tiếng khóc ở ngoài nên tôi hỏi bác sĩ Nga: "Tại sao con em ngạt thở, các chị không cho thở bằng bình oxy?" thì bác sĩ Nga nói: "Bình oxy hỏng rồi em à", chị Tính chia sẻ. 

Hai cán bộ y tế thông báo nguyên nhân khác nhau 

Anh Dương Ngọc Khánh (chồng của sản phụ Tính) chia sẻ, đến khoảng 2h36 cùng ngày, bác sĩ Nho thông báo, con gái anh đã mất do hai vòng dây rốn cuốn cổ. Tuy nhiên, bác sĩ Nho không phải là người trực tiếp đỡ đẻ cho vợ anh mà chỉ vào hỗ trợ lúc vợ anh khó sinh. 

Mặt khác, chị Hồng – người trực tiếp đỡ đẻ cho chị Tính lại thông báo với gia đình là cháu tử vong do mắc vai không sổ được thai. 

"Ngay sáng hôm 6/9, gia đình đã đưa cháu về quê để an táng. Hiện nay, vợ tôi vẫn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ", anh Khánh nói. 

bé sơ sinh vừa chào đời đã tử vong

Nơi chị Tính đến nhập viện và sinh con. 

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Minh Đức, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ (Hà Giang) xác nhận thông tin và cho biết, Bệnh viện đã thành lập hội đồng chuyên môn xem xét về sự việc trên. Theo kết luận ban đầu, bé gái tử vong do ngạt vì dây rốn cuốn cổ hai vòng, thùy vai hơi mắc. 

* Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.  

Theo Nhật Minh/Trí Thức Trẻ

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm