Uẩn khúc sau vụ bé gái 8 tháng tuổi bị chết khi tiêm 5 mũi thuốc tại BV Đa khoa khu vực Phú Phong

An Nhiên 2017-02-17 11:20
- Theo phản ánh của gia đình, bé bị sốt nhẹ nên gia đình đã đưa bé vào viện Đa khoa khu vực Phú Phong (Tây Sơn, Bình Định) để thăm khám. Khi đưa đến viện tình trạng sức khỏe của bé vẫn bình thường, vẫn cười đùa với mẹ. Nhưng sau 5 mũi tiêm tại đây, bé đã tử vong.

Hôm qua trên trang cá nhân của một bà mẹ trẻ có nick Nguyễn Hồng Loan chia sẻ một dòng trạng thái về sự việc đau lòng của chính con gái mình sau khi đưa vào viện Đa khoa khu vực Phú Phong đã tử vong ngay sau khi được bác sĩ tiêm thuốc. Dòng chia sẻ kèm bức hình cô con gái nhỏ đã mất khiến bất cứ phụ huynh nào cũng cảm thấy xót xa, phẫn nộ.

Cụ thể, facebook này viết: Khuya ngày 28.01.2017 gia đình chúng tôi có đưa bé Trần Ngọc Như Ý đến bệnh viện đa khoa khu vực Phú Phong, Tây Sơn, Bình Định vì bé bị sốt nhẹ. Khi đưa đến bệnh viện tình trạng sức khỏe của bé vẫn bình thường, vẫn cười với mẹ.

Khi đang đợi bác sĩ khám thì bé vẫn đang bú mẹ, bác sĩ hỏi bé bú xong chưa để cho bác sĩ khám. Khi được bác sĩ khám xong gia đình bé có hỏi tình trạng sức khoẻ của bé như thế nào thì bác sĩ trả lời là bé ổn không sao hết.

Sau đó bác sĩ ra y lệnh cho y tá chích thuốc cho bé là 2 mũi. Sau khi chích thuốc người bé trở nên tím tái... và dần yếu đi. Gia đình hoảng hốt kêu y tá và bác sĩ. Khi bác sĩ đến thì tiếp tục ra y lệnh chích cho bé 3 mũi nữa.

Vì không tìm được ven nên đã bác sĩ chích trực tiếp vào đùi bé. Gia đình vô cùng lo lắng và chỉ còn biết trông chờ vào bác sĩ. 

Khi chích tổng cộng 5 mũi thì bé đã ra đi mãi mãi ngay tại giường bệnh. Trước đó bé vẫn khoẻ mạnh. Ngay sau bé mất, y tá và bác sĩ đã bỏ đi ngay lập tức không một lời giải thích nguyên nhân cái chết của bé.

Đến trưa ngày 29.1.2017, giám đốc bệnh viện là bác sĩ D.V.H có hẹn gia đình để nói chuyện rõ vụ việc với sự có mặt đông đủ của bác sĩ trong bệnh viện nhưng lại không có sự góp mặt của hai y tá và bác sĩ điều trị bé.

Khi gia đình muốn biết rõ nguyên nhân cái chết của bé thì giám đốc bệnh viện lại trả lời rằng bé đã bị bệnh nặng trước khi đưa đến bệnh viện... Vậy tại sao trước đó gia đình không hề nhận được quyết định chuyển lên tuyến trên vì quá khả năng hay không thể điều trị được của bệnh viện? Bệnh viện vẫn chữa trị tiêm thuốc bình thường đến khi chết người thì là lại bảo là bệnh nặng? 

Uẩn khúc sau vụ bé gái 8 tháng tuổi bị chết khi tiêm 5 mũi thuốc tại BV Đa khoa khu vực Phú Phong

 Bé Trần Ngọc Như Ý đã ra đi ngay sau khi được bác sĩ tiêm 5 mũi thuốc.

Gia đình chúng tôi vô cũng ngỡ ngàng trước câu trả lời hết sức vô lý như vậy. Và những sự việc xảy ra lúc bé nhập viện được đảo ngược hoàn toàn sau lời kể từ bác sĩ L.Q.T (bác sĩ điều trị bé) kể lại cho các bác sĩ cũng như giám đốc bệnh viện nghe.

Nếu bệnh nặng thì đã không thong thả tiêm 5 muỗi thuốc vào đứa bé 8 tháng tuổi mà phải lập ngay hồ sơ gửi đi và gia đình ký cam kết rồi. Còn diễn biến bất ngờ trong quá trình điều trị nguy hiểm đến tính mạng bé thì gia đình cũng phải được biết, được quyết định theo hướng dẫn bác sĩ chứ không thể nào đang khỏe sau đó chích thuốc rồi chết rồi bị bệnh nặng?

Khi gia đình có hỏi với một bệnh nhi còn quá nhỏ như vậy có chịu nổi cùng lúc 5 mũi thuốc vào người như vậy không, thì giám đốc bệnh viện nguyên bác sĩ D.V.H trả lời với người nhà chúng tôi rằng không trả lời được câu hỏi đó. Nếu muốn biết câu trả lời thì mời pháp y khám tử thi bé rồi trả lời.

Thử hỏi bác sĩ không biết được bé có thể chịu 5 mũi đó hay không vậy tại sao lại chích vào người bé như vậy mà không hề test thử thuốc cho bé rồi 30 phút sau mới được chích trực tiếp vào người bé trong vòng 1 tiếng đồng đưa bé đến bệnh viện và được chích thuốc như vậy mà bé đã ra đi.

Khi gia đình muốn biết bệnh viện đã chích những thuốc gì vào người bé và muốn chụp lại hồ sơ bệnh án thì một bác sĩ trong bệnh viện lên tiếng là quy định của bệnh viện là người nhà không được biết và cũng không được phép chụp lại. Liệu có bệnh viện nào như vậy không ạ?

Nếu bình thường thì không sao chứ chết người mà không được xem bệnh án hóa ra bệnh viện và bác sĩ có thể tùy ý sinh sát con người mà không ai có quyền xem? 

Đến ngày 14.02.17, gia đình vẫn chưa gặp được bác sĩ điều trị bé là bác sĩ T và cũng không biết được nguyên nhân cái chết của bé.

Giám đốc bệnh viện trả lời với người nhà rằng muốn biết thì đào bé lên cho pháp y khám tử thi. Thử hỏi gia đình nào làm được điều đó khi bé đã an nghỉ và chôn cất đã được 15 ngày. Vậy sao không khám nghiệm xét thử khi bé còn ở tại bệnh viện mà chờ chôn cất được 15 ngày rồi đòi đào mộ lên.

Hẹn gia đình chúng tôi hết lần này đến lần khác để giải thích cái chết của bé và đến nay đã được 15 ngày. Thiết nghĩ có thể chúng tôi không quy tội hay làm gì được do chưa đủ bằng chứng. Nhưng con người có nhân tính ít nhất sẽ có lời nói cách xử sự khác trước cái chết của bệnh nhân của mình.

Dù làm gì thì bé cũng không về lại được với gia đình nhưng tôi và gia đình vẫn muốn chia sẻ câu chuyện này để những ai đang đặt hết niềm tin vào bác sĩ  cũng nên suy nghĩ lại. Và những bác sĩ - người nắm giữ tính mạng của nhiều người hành động có tình người hơn.

 10, 20 năm nữa mọi chuyện sẽ chỉ còn là câu chuyện kể cho biết. Nhưng nếu gia đình của chính những bác sĩ trong cuộc có người cũng ra đi như vậy thì họ mới hiểu được hết nỗi đau, mất mát mà gia đình tôi đang trải qua.

Còn rất nhiều tình tiết cho thấy sự vô tâm, vô trách nhiệm của bác sĩ T trong lúc điều trị bé, để mặc cho y tá làm trong lúc bé trở nên nguy kịch như vậy. Bác sĩ trực phòng cấp cứu lại không có ở phòng cấp cứu phải đi tìm bác sĩ. Thử hỏi có bệnh viện nào trực phòng cấp cứu mà như vậy không ạ?

Ngành nghề nào cũng vất vả vô cùng, nhà nhà nghỉ ngơi bác sĩ phải túc trực vật lộn với ca bệnh khó chúng tôi hiểu. Nhưng đạo đức và trách nhiệm là do mình chọn, trốn tránh được pháp luật chứ không trốn được lương tâm mình. 

Mong mọi người và lãnh đạo sở y tế hãy mang lại sự công bằng cho tính mạng của bé. Mong vị bác sĩ điều trị con tôi sau khi sắp xếp ổn thỏa mọi việc được bình an trong tâm mà tiếp tục làm việc.

Chết người là do bệnh nặng không phải do mình vô tâm hay bất tài mà. Tôi mong là như vậy. Mong con gái sớm được siêu thoát, gia đình vẫn sẽ luôn nhớ, hướng và dõi theo con. A Di Đà Phật”.

Sau khi chia sẻ, bài viết trên chỉ trong 1 ngày đã nhận được gần 2 nghìn lượt chia sẻ và hàng trăm lượt bình luận. Tất cả đều tỏ ra vô cùng bức xúc trước thái độ và cách làm việc của đội ngũ y, bác sĩ tại bệnh viện trên.

L.K đồng cảm: "Xin chia buồn với gia đình chị, bởi vậy sợ bệnh viện huyện lắm chị ơi, nhà em cũng gặp rồi, bé cũg 8 tháng chỉ bị tiêu chảy thì cứ tưởng trẻ con đau là chuyện thường lên bệnh viện huyện để chữa trị, ai ngờ chữa càng ngày càng nặng thêm. Đến lúc chuyển xuống Quy Nhơn thì bé mất, hồi nào giờ ít trường hợp trẻ con đau mà mất nên thươngg tâm lắm, mong gia đình chị sớm vượt qua".

Facebook N.P bức xúc: "Phải làm tới cùng chuyện này. Không để yên được. Kiến thức nghành y còn quá nông cạn, lại không có lương tâm".

P.N nói: "Ở bệnh viện huyện chỗ em cũng bị mấy vụ rồi. Thương cho Như Ý số khổ. Mong chị và gia đình cố gắng vượt qua nỗi đau mà mất mát này. Em chia buồn cùng mọi người".

"Em bé chưa biết gì là cuộc sống. Cầu mong con siêu thoát! A di đà phật", là bình luận đau lòng của bạn N.L. 

Khuất tất vụ bé 8 tháng tuổi chết ngay sau khi tiêm 5 mũi thuốc Đa khoa khu vực Phú Phong

PV Emdep.vn đã liên hệ với chị Nguyễn Hồng Loan, mẹ của bé Như Ý. Bà mẹ này vẫn đang suy sụp tinh thần sau cái chết của con gái.

Chị Loan cho biết ngày 14/02/2017 vừa qua bệnh viện có mời gia đình chị lên làm việc, cho xem bệnh án. Tuy nhiên, khi xem bệnh án, gia đình chị rất bất bình vì kết quả và các liều lượng thuốc dùng đã được thay đổi: “Khi bé đến khám chỉ bị sốt nhẹ, nhưng trong bệnh án lại ghi bé bị bệnh nặng. Liều lượng thuốc dùng cũng đã được thay đổi từ bao giờ”.

Bạn X.T - một người bạn của gia đình chị Hồng Loan cho biết: "Gia đình đã gửi đơn lên các cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bất cứ sự hồi đáp nào. Còn về bé Như Ý đã được gia đình đưa đi chôn cất".

X.T cũng mong: "Các quan chức năng có thẩm quyền sớm giải quyết để đưa vụ việc ra ánh sáng để linh hồn bé được yên nghỉ".

Khi được hỏi về trường hợp của bé Như Ý, ông Sơn - Phó giám đốc bệnh viện đa khoa khu vực Phú Phong cho biết sơ qua tình hình: "Cháu được nhập viện lúc 23h ngày 28/01/2017. Khi vào viện cháu đang bị viêm phổi nặng, bác sĩ đã sơ cứu nhưng chưa kịp chuyển viện thì cháu đã qua đời chỉ sau 1 tiếng nhập viện".

PV đã gọi điện cho ông Dương Văn Hóa, Giám đốc bệnh viện nhưng không được. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc trên.

An Nhiên

qc-epoint
loading...
qc-epoint