Từ vụ cây bật gốc đè học sinh ở trường, nhận diện 5 mối nguy rình rập trẻ ở trường mà cha mẹ, thầy cô phải biết

Emdep.vn - Từ đồ dùng nhỏ cho đến một số vị trí ở trường có thể nguy hiểm nếu như trẻ nô đùa, nghịch ngợm.

1. Lan can

Lan can trước các lớp là hình ảnh thường thấy ở trường học. Đây là vị trí bảo vệ các em khi chơi đùa hoặc đứng ngắm không gian sân trường sau giờ học. Tuy nhiên, nếu như trẻ nghịch ngợm cũng rất dễ xảy ra tai nạn từ các lan can.

Như tháng 12/2017, tại một trường tiểu học đã xảy ra vụ sập lan can khiến 13 học sinh bị thương. Có 8 học sinh bị nặng hơn đã được chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức (Hà Nội), còn lại điều trị ở bệnh viện tuyến tỉnh và huyến.

Từ vụ cây bật gốc

Hay như cách đây không lâu, cư dân mạng hết hồn khi chứng kiến hình ảnh được chia sẻ về 2 học sinh nam một cầm tay, một cầm chân đu đưa cơ thể bạn lia lịa để những học sinh khác nhảy qua. Tất cả hò reo thích thú mà không hề nghĩ đến hậu quả nếu chẳng may tuột tay đánh rơi bạn hay chẳng may nhảy vào người bạn. Nhóm nam sinh còn thường có trò chơi bê bạn gái đưa ra ngoài lan can hết sức nguy hiểm.

Không chỉ có lan can sập mà việc trẻ nô đùa trước lớp bên cạnh các lan can, xô đẩy nhau cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ ngã xuống bên dưới. Vì vậy, cha mẹ cần khuyến cáo con tránh xa khu vực lan can, không nên đùa nghịch. Các trường cũng cần phải chú ý đến điều này để đảm bảo chiều cao lan can ở mức phù hợp, đảm bảo an toàn cho học sinh.

2. Cầu thang

Việc đi lại ở cầu thang ở trường học không phải là chuyện hiếm. Với tính hiếu động và nghịch ngợm của trẻ, nếu như chạy nhảy và bất cẩn rất có thể xảy ra các cú ngã mạnh. Chưa kể nếu như xảy ra xô đẩy giữa các học sinh thì vấn đề chấn thương là điều khó tránh. 

Năm 2014, em T. một học sinh lớp 7 bị tử vong sau khi bị té ngã. Nguyên nhân do vào giờ ra chơi, em T. leo cầu thang để tuột xuống dưới, bị hụt tay và té ngã. 

Từ vụ cây bật gốc

Nhà trường lập tức đưa T. đi cấp cứu ở bệnh viện nhưng em không qua khỏi. Vào giờ ra chơi, nhà trường luôn có các lực lượng giám thị, giáo viên, sao đỏ để theo dõi học sinh, tuy nhiên tai nạn không mong muốn đã xảy ra.

Mối nguy từ cầu thang là hiện hữu, vì vậy phụ huynh và thầy cô cần hướng dẫn và chỉ rõ trẻ cách đi cầu thang chậm, không nô đùa, đi về bên phải có tay vịn, khi đi thì chia thành 2 hướng lên, xuống để tránh va chạm.

3. Đồ dùng học tập có mũi nhọn hoặc bút bi, bút chì

Các đồ dùng học tập này vô cùng cần thiết và hữu ích với trẻ, nhưng nếu như trẻ đùa nghịch mà cầm các đồ dùng này cũng nên chú ý kẻo xảy ra thương tích. 

Tuy nhiên, đôi khi có những tai nạn từ đồ dùng học tập lại do bạn cùng lớp gây ra. Ví dụ như năm 2019, bé trai Nguyễn Quốc Kh. (5 tuổi, Bắc Giang) bị rách giác mạc do bạn cùng lớp mầm non dùng thun bắn bút chì bay thẳng vào mắt trái. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng mắt đỏ, đau, rách giác mạc, nhìn mờ. Bé được gia đình chuyển đến BV sau gần 1 ngày bị dị vật tác động vào mắt.  Bệnh nhân đã được phẫu thuật khâu giác mạc và tiếp tục theo dõi thị lực.

Theo các bác sĩ, phần lớn những trẻ bị bạn bắn bút (chì, bút bi hoặc bút mực) đều là học sinh tiểu học và mẫu giáo. Có những trường hợp bị thủng nhãn cầu, thủng giác mạc dẫn tới mất hoàn toàn thị lực.

Vì vậy, các thầy cô giáo cần hướng dẫn trẻ cất đồ dùng học tập sau khi học xong vào hộp. Không cầm các đồ dùng như bút, thước để chơi đùa.

Từ vụ cây bật gốc đè học sinh ở trường, nhận diện 5 mối nguy rình rập trẻ mà cha mẹ, thầy cô phải biết

4. Các cây xanh

Cây xanh là một bộ phận quan trọng trong các sân trường. Bởi vì chúng giúp điều hòa không khí, tạo bóng mát. Tuy nhiên, nếu như nhà trường thiếu sự quan tâm thường xuyên, các cây xanh lớn có thể bị bật gốc nhất là sau một đợt mưa lớn hoặc sau khi có gió mạnh.

Ngoài ra, các bồn cây được xây bằng xi măng cũng có thể dẫn đến chấn thương nếu như trẻ chạy nhảy nô đùa quá đà. Vì vậy, các trường học nên chú ý đến các cây xanh, nếu như có hiện tượng mục ruỗng cần thay thế ngay cây mới, kiểm tra thường xuyên nhất là sau các đợt mưa, gió lớn.

5. Ổ điện

Các lớp học có rất nhiều ổ cắm điện để dùng cho quạt, máy tính, tivi. Tuy nhiên, với bản tính hiếu động của trẻ, rất có thể các em sẽ cho các que, bút, thanh sắt nhỏ vào trong rất dễ xảy ra điện giật.

Do đó, nhà trường nên có các dụng cụ bịt ổ điện khi không dùng đến, khuyến cáo cho trẻ biết sự nguy hiểm của điện giật. Mặt khác, các ổ cắm cũng cần được kiểm tra vì dễ bị cháy nổ xảy ra gây bỏng hay ảnh hưởng đến học sinh.

AM (tổng hợp)

 

Tags : Từ khóaXem thêm