Tối mùng 6 Tết: 21 dòng họ ở Thạch Động đón ông Táo long trọng cầu bình an năm mới

Emdep.vn - Tối mùng 6, ngày mồng 7 tháng Giêng, 21 dòng họ ở Thạch Động (xã Quỳnh Thạch, Quỳnh Lưu, Nghệ An) lại đưa nhau về đình làng dự lễ khai hạ, đón ông Táo về làng, cầu bình an, phúc lộc năm mới.

Lễ đón ông Táo của người Thạch Động có từ hàng trăm năm nay. Cứ đến ngày này người dân cũng như con cháu của các dòng họ ở đây dù làm ăn xa quê đều trở về đình làng dự lễ. Lễ hội được tổ chức long trọng để đón ông Táo về làng về với người dân.

“Tục lệ quê tôi có tiễn đi thì có đón về. Ngày 23 tháng Chạp, chúng tôi tiễn ông Táo lên trời thì tối ngày mồng 6 tháng Giêng người dân làm lễ đón ông Táo trở về. Đây cũng là buổi lễ báo hiệu khởi đầu một năm mới với nhiều may mắn”, ông Văn Đình Thu (56 tuổi, ngụ xóm 5, xã Quỳnh Thạch) chia sẻ.

Mùng 7 Tết: người Nghệ An long trọng đón ông Táo

Nghi lễ diễn ra từ 7h30 tối ngày mùng 6 Tết. Thời điểm này cũng đồng thời tiễn đưa các vị thần linh về trời, kết thúc những ngày Tết để bắt đầu công việc của một năm. Ai cũng cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Sau buổi lễ, người dân dâng hương cầu xin một năm mới sức khỏe, bình an, phúc lộc, con cháu học hành đỗ đạt, làm ăn xa gặp nhiều may mắn.

Mùng 7 Tết: người Nghệ An long trọng đón ông Táo

Ngoài lễ cầu an, người dân còn quyên góp công đức nhằm tôn tạo lại đình làng.

Mùng 7 Tết: người Nghệ An long trọng đón ông Táo

Ông Nguyễn Sỹ Lực (phó chủ tịch xã Quỳnh Thạch) cho biết: "Thạch Động có 21 dòng họ, chung sống thuộc các xóm 3, 4, 5, 6, 7 và xóm 8. Lễ đón ông Táo trở về là một phong tục tập quán gắn bó với người dân làng Thạch Động hàng trăm năm. Cứ đến ngày này hàng năm, người dân cũng như con cháu làm ăn xa quê trở về để dâng hương, cầu cho cho một năm mới làm ăn gặp nhiều may mắn”.

Trung Hiếu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm