Thương rớt nước mắt chuyện mẹ Ở CỮ SAU SINH tâm sự với người làm nghề “chăm sóc bà đẻ” (Phần 2)

Emdep.vn - Có những câu chuyện mẹ ở cữ sau sinh tâm sự khiến người làm nghề chăm sóc sau sinh phải bật khóc vì quá thương.

Mẹ chồng – vị khách khó tính “nhất quả đất”

Có đi làm mới thấm thía nỗi gian nan, vất vả của nghề. Tự mình tới các gia đình để chăm sóc sản phụ, chị Trần Thanh Ngọc, người đặt nền móng cho dịch vụ chăm sóc và làm đẹp sau sinh đầu tiên tại Việt Nam nhiều lần phải đối mặt với cái nhíu mày khó chịu của…mẹ chồng sản phụ.

Chị Ngọc từng gặp nhiều trường hợp em bé quấy quá nhưng mẹ chồng nhất quyết không hỗ trợ trông giúp. Thành thử điều dưỡng một tay matxa cho mẹ, một tay bế em bé.

Có mẹ chồng ghê gớm mở cửa cho điều dưỡng vào làm nhưng nói những câu “như xát muối”, đánh đồng chăm sóc sau sinh với dịch vụ matxa (massage) cấp thấp, nhìn họ bằng nửa con mắt  khiến người làm nghề vô cùng tủi thân. Có người lại bắt điều dưỡng xuống đất matxa cho mẹ sau sinh vì sợ…bẩn giường.

Ngược lại có mẹ chồng lại không cho đụng vào sản phụ vì sợ matxa sau sinh làm nổi gân, đau mỏi xương khớp.

Thương rớt nước mắt chuyện mẹ Ở CỮ SAU SINH tâm sự với người làm nghề “chăm sóc bà đẻ” 
(Phần 2)

Kiến thức, sự kiên nhẫn và đam mê là hành trang giúp chị em làm dịch vụ chăm sóc sau sinh gắn bó với nghề. Ảnh: NVCC

Trong quá trình làm việc, chị Ngọc và nhân viên cũng phải trải qua những pha dở khóc, dở cười từ mẹ chồng sản phụ như đang làm cho khách thì mẹ chồng đuổi khéo về vì sợ bà đẻ, em bé bị ảnh hưởng. Có hôm vất vả lặn lội tìm được đến nhà khách nhưng gia đình lại không có ai chăm sóc em bé thay cho mẹ, giờ giấc “cao su” nên buổi làm dịch vụ cũng bị huỷ bỏ, lại lóc cóc xếp máy móc ra về.

Theo như cảm nhận của Thanh Ngọc thì để ứng xử với những định kiến đó, người làm dịch vụ chăm sóc sau sinh phải có sức kiên nhẫn đạt tới mức độ “cảnh giới”. Có lẽ, những ngày lẽo đẽo theo chân bà mụ tại Huế để tìm hiểu những phương pháp chăm sóc sau sinh đã rèn luyện cho chị sự kiên nhẫn tuyệt vời đó.

Cách ứng xử tốt nhất khi đó là bình tĩnh giải thích cho khách hàng, gia đình họ hiểu rồi minh chứng bằng việc test sản phẩm, kiểm tra sức khỏe rất kỹ trước khi thực hiện, hiệu quả sức khỏe thể chất và tinh thần của sản phụ.

Những câu chuyện mẹ ở cữ thương đến rớt nước mắt

Cũng do đặc thù công việc là tiếp xúc với mẹ sau sinh - đối tượng đang thời kỳ nhạy cảm, nhiều người ở tình trạng stress khá nặng sau sinh nên Ngọc và nhân viên đã trở thành những chuyên gia tâm lý bất đắc dĩ.

Ngọc từng gặp những mẹ rớt nước mắt khi tâm sự mẹ chồng cho con dâu ở cữ cho ăn canh rau muống luộc, chiều còn ăn lại khiến sản phụ uất ức, càng ít sữa và như thế, mẹ chồng lại càng đay nghiến bảo con dâu “vú đểu”.  Chất lượng bữa ăn kém, tinh thần kém và khi có vấn đề lại đổ tất cả tội lỗi lên đầu người mẹ vừa vượt cạn đầy đau đớn.

Có trường hợp mẹ sau sinh tự nhốt mình trên tầng 5, ai mang cơm lên thì mang, một mình “chiến đấu” với vô vàn lời ra tiếng vào. Trong khi đó, chẳng ai hiểu mẹ đang tủi thân dù chỉ là câu nói nhỏ nhất.

Thương rớt nước mắt chuyện mẹ Ở CỮ SAU SINH tâm sự với người làm nghề “chăm sóc bà đẻ” 
(Phần 2)

Kiến thức, sự kiên nhẫn và đam mê là động lực giúp chị em làm dịch vụ chăm sóc sau sinh gắn bó với nghề. Ảnh: NVCC

Ngược lại, có mẹ sau sinh đau khổ tâm sự với Ngọc rằng họ cảm giác đang bị mẹ chồng giành mất đứa con. Bởi bà chỉ cho cháu vào ti mẹ xong lại mang đi luôn chứ không cho mẹ ôm ấp con. Hành động này khiến người mẹ cảm giác mình vô tác dụng, chỉ là con bò sữa không hơn không kém.

Còn gì đau đớn hơn khi chồng cũng chẳng tâm lý, đi làm về chỉ hỏi “con đâu”, không mảy may quan tâm đến vợ. Có nhũng sản phụ rất đáng thương, họ ở nhà một mình, bị trầm cảm mà phải làm chăm sóc sau sinh giấu diếm những lúc bố mẹ chồng không có nhà. Vì thế, sản phụ sau sinh rất mong mỏi, khao khát có một người đến chăm sóc, bầu bạn cùng họ.

Hiện nay nhu cầu chăm sóc, làm đẹp của chị em bầu bí và sau sinh đã trở thành “mốt” của các bà mẹ điều kiện kinh tế. Thời điểm này trên thị trường xuất hiện vô số dịch vụ chăm sóc sau sinh khiến chị em như lạc vào “ma trận”. Bản thân chị Ngọc cũng rất khó khăn xử lý việc bị làm đơn vị chăm sóc sau sinh khác nhái cả hình ảnh lẫn tên tuổi để trục lợi một cách bất chính.

“Trong quá trình tìm hiểu, các mẹ phải thực sự thông thái, chủ động kiểm tra địa chỉ mình dự định lựa chọn. Một địa chỉ chăm sóc sau sinh uy tín bao giờ cũng có đồng phục, hộp đồ, thậm chí hộp sứ đựng dược liệu cũng in logo đầy đủ.

Nên yêu cầu dịch vụ chăm sóc sau sinh công khai nguyên liệu được sử dụng là gì, xuất xứ ở đâu, có an toàn hay không, có chất bảo quản hay không. Bởi nếu sử dụng nguyên liệu kém chất lượng, quy trình chăm sóc sau sinh không đúng thì ảnh hưởng rất lớn đến nguồn sữa cho con bú cũng như sức khỏe người mẹ”, chị Ngọc nhấn mạnh.

Thu Hà

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm