Thưởng 30/4 - 1/5: Nơi èo uột, chốn thăng hoa

Emdep.vn - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nhiều người lao động ngóng đợi vì theo thông lệ sẽ có thưởng. Tuy nhiên, mức thưởng có nơi cả chục triệu nhưng nhiều nơi được trả lương tháng 4 đã là may.

Facebook rộn ràng thưởng lễ 30/4

Năm nay, dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5, người lao động được nghỉ 4 ngày liên tiếp. Facebook của rất nhiều người lao động đã tràn ngập các “thông số” về tiền thưởng lễ. Cùng PV Emdep.vn tìm hiểu xem, thang bậc tiền thưởng năm này của người lao động ra sao.

Theo khảo sát của PV, đại đa số các công ty, cơ quan có mức thưởng lễ cho nhân viên vào khoảng từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Các công ty chủ yếu dùng lao động phổ thông có trích thưởng cho mỗi người lao động 200.000 đồng.

Đặc biệt, có một số công ty chia thưởng theo các dịp lễ. Số tiền thưởng lên đến hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, con số đơn vị có mức thưởng khủng như vậy không nhiều. Và người lao động ở các nơi đó cũng có cung bậc cảm xúc vui buồn khác nhau.

Quả thật, bất cứ ai nhìn thông báo biến động tài khoản mà anh Đinh Huy Ngọc, nhân viên công ty viễn thông tại Hà Nội up lên facebook sáng nay đều không khỏi choáng. Theo bức ảnh chụp tin nhắn thông báo tài khoản tiền thưởng lễ, anh Ngọc được 12 triệu đồng. Bức ảnh lập tức “hút” tất cả bạn bè của anh vào comment. Đa số đều “ghen tỵ” với chế độ phúc lợi quá tốt của nơi anh công tác.

Thưởng 30/4 - 1/5: Nơi èo uột, chốn thăng hoa

Bất cứ ai nhìn thông báo biến động tài khoản mà anh Đinh Huy Ngọc, nhân viên công ty viễn thông tại Hà Nội up lên facebook sáng nay đều không khỏi choáng. Ảnh minh họa.

Theo phân trần của anh Ngọc, tiền thưởng lễ dịp này của công ty là một trong những khoản thưởng lớn của năm. Công ty không đợi đến cuối năm mới trả thưởng mà sẽ chia thưởng ra đều các đợt lễ của năm.
30/4, 1/5, lễ 2/9, tết Dương lịch, âm lịch đều có mức thưởng tương đối đều nhau. Anh Ngọc cho biết: “Mức thưởng của công ty chúng tôi có thể khiến người lao động nơi khác “phấn khích”. Tuy nhiên, áp lực công việc cực khủng. Áp lực này không phải tính bằng tuần mà tính bằng từng giờ, từng ngày. Dù mức thưởng khủng như vậy nhưng tháng nào cũng có “chiến binh” ra đi”.

Cũng được xem là có mức thưởng lễ tốt, chị Kiều Nguyệt Thu, nhân viên tín dụng của một ngân hàng thương mại tại Hà Nội chia sẻ: “Mức thưởng của chúng tôi phụ thuộc vào các vị trí làm việc. Nhưng mức trung bình khoảng 3.000.000 - 5.000.000 đồng/nhân viên. Không những 30/4, 1/5, 2/9, tết Dương lịch, cơ quan tôi đều có chế độ phúc lợi tốt cho nhân viên. Điều đó khiến nhân viên gắn bó thân thiết với ngân hàng”.

Tuy nhiên, đa số những người lao động được thưởng lễ cao đều chịu chi để thanh khoản hết số tiền thưởng này. Theo họ, tiền thưởng tốt sẽ “quy” ra các chuyến du lịch cho gia đình để kích cầu thị trường và xả stress cho cả gia đình nhằm tái tạo sức lao động.

“Thực ra mức thưởng 5.000.000 đồng chưa đủ cho cả gia đình đi Đà Nẵng dịp này. Nhưng tôi đã tham khảo mức thưởng của rất nhiều người lao động ở các nơi khác. Mức của tôi chưa phải là cao nhưng nhìn xuống đã hơn rất nhiều nơi chẳng có đồng tiền thưởng nào”, chị Thu tự an ủi.

Thưởng 0 đồng, có tiền lương về đúng hẹn đã là may

Đúng là nếu nghe đến mức thưởng của anh Ngọc, chị Thu thì những người không biết đến “mùi” tiền thưởng lễ bao giờ như chị Huyền Anh (nhân viên một công ty nước ngoài tại Hà Nội) phải ghen tỵ.

Chị Mai Anh tâm sự: “Mang tiếng là một công ty nước ngoài nhưng một năm nhân viên công ty chỉ được tiền thưởng dịp tết Dương lịch. Sếp nước ngoài bảo rằng họ chỉ có một dịp lễ là tết Dương lịch. Nhưng tết Dương lịch mức thưởng cũng chỉ khoảng 7 triệu đồng. Phúc lợi xã hội ít, lương thấp nhưng lúc nào cũng “đòi” nhân viên phải mặc đẹp để nâng tầm công ty với khách hàng. Trong khi đó, công ty không có một đồng hỗ trợ cho trang phục, không có trang phục riêng của công ty. Nói thật, tôi chưa thấy sếp nào ki kẹt như ở đây”.

Đồng cảnh ngộ phát tủi về chuyện thưởng lễ, chị Hà Mai Lan, nhân viên kế toán của một công ty tư nhân phân phối các sản phẩm thực phẩm, hóa mỹ phẩm tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội) ngậm ngùi cho biết: “Năm trước, sếp tôi đắn đo kinh khủng lắm mới thưởng cho nhân viên 200.000 đồng dịp lễ 30/4, 1/5 nhưng chẳng có nghỉ bù gì cả. Thành ra, thưởng cũng bằng không vì nhân viên vẫn ngày được nghỉ theo luật vẫn đi làm mà không hề được tính tăng lương”.

thưởng 30/4-1/5

Chị Lan tâm sự đã nhiều lần nghĩ đến việc chuyển chỗ làm nhưng chưa tìm được nơi phù hợp nên lại “trì hoãn” sự thay đổi. Ảnh minh họa.

Kể chuyện năm ngoái, chị Lan ngậm ngùi chia sẻ: “Năm nay sếp bảo kinh tế khó khăn, các cửa hàng giảm số lượng nhập nên không có thưởng và cho nghỉ đúng như quy định Nhà nước. Nhưng mình làm kế toán mình biết, lợi nhuận của công ty vẫn không hề giảm. Chẳng qua, dịp lễ này sếp và gia đình đi du lịch Phú Quốc nên sợ anh em ở nhà đi làm hời hợt nên cho nghỉ đúng ngày”.

Chị Lan tâm sự đã nhiều lần nghĩ đến việc chuyển chỗ làm nhưng chưa tìm được nơi phù hợp nên lại “trì hoãn” sự thay đổi.

Không chỉ không có thưởng dịp lễ, với rất nhiều người lao động ở các công ty tư nhân, công ty sản xuất nhỏ thì họ chỉ mong tiền lương tháng 4 trả đúng ngày là đủ. Bởi, tình trạng nợ lương vì kinh tế khó khăn, hàng không bán được khiến lương mỗi tháng bị chậm đến cả nửa tháng.

Thưởng lễ là niềm vui với rất nhiều người lao động vì vừa được thưởng, vừa được nghỉ ngơi nhưng đối với nhiều người khác lại là nỗi buồn, sự ngậm ngùi vì không thưởng, lương chậm. Họ có muốn vui ngày lễ cũng khó có thể vui nổi với tình trạng “tiền khô cháy túi”.

Đỗ Hạnh

Tags : Từ khóaXem thêm