Thật giả “chợ” trứng nhộn nhạo trên mạng, cẩn thận “vướng” pháp luật! (P.1)

Emdep.vn - Mang tiếng là “hiến trứng” vì mục đích giúp đỡ những gia đình hiếm muộn nhưng sự thật là, “chợ” trứng người hoạt động nhộn nhịp trên mạng và luôn có giá của nó! Bên cạnh tinh trùng, trứng người cũng là một mặt hàng…giá “trên trời”.

Tấm lòng của người dưng?

Chưa bao giờ việc “xin” và “nhận” trứng người lạ dễ dàng như bây giờ. Nếu có nhu cầu, chỉ cần một cú click chuột với từ khóa “cần người hiến trứng” trên Google, người cần sẽ nhận được 1.120.000 kết quả chỉ trong chưa đầy 1 giây.

Thật giả “chợ” trứng nhộn nhạo trên mạng, cẩn thận “vướng” pháp luật! (P.1)

Dừng chân tại một nhóm tìm người mang thai hộ trên Facebook, chúng tôi gặp vô vàn những mẩu “rao vặt” hiến trứng.

“Mình cần tìm người hiến trứng hoặc mang thai hộ. Ai giúp alo cho mình 0973xxxx…”. Từ một lời cầu khẩn ngắn gọn của bà mẹ nào đó đăng lên diễn đàn, có hàng mấy chục người cần hiến trứng đổ xô vào phản hồi.

“Mình 31 tuổi, cần gọi mình nhé…”; “Mình ở Hà Nội, 34 tuổi, có 2 con lớn rồi. Bạn còn cần người hiến trứng nữa không?”… Có chị em sẵn sàng quảng cáo rằng bản thân họ “đã tốt nghiệp Đại học, có hai con” để trở nên “sáng giá” giữa một rừng người nhận hiến trứng.

Thật giả “chợ” trứng nhộn nhạo trên mạng, cẩn thận “vướng” pháp luật! (P.1)

Có người lại cộc lốc đề nghị: “Em ở Hà Nội, cần thì gọi…”. Có người thẳng thừng: “Mình đang cần bán trứng. Ai cần liên lạc với mình…”. 

Mặc dù trong lời giới thiệu, nhóm này tự nhận hoạt động với mục đích nhân đạo nhưng dạo qua diễn đàn, PV ghi nhận chưa có một ca nào được rao với mục đích nhân đạo thực sự. Ở đó, những chị em đang sắp “đến kỳ” tự rao và có thể ra giá cho “vốn tự có” của mình. Theo đó cũng không ít tay “cò trứng” xuất hiện và mời chào…

Còn người nhận trứng là những cặp vợ chồng hiếm muộn thì hoa mắt giữa “một rừng” lời mời chào. Chị Thanh Bình (TP. HCM) đã bộc bạch nỗi khổ sở khi đi tìm người hiến trứng.

“Vợ chồng mình cưới nhau đã 13 năm rồi, đã 3 lần làm IVF, cũng đã xin trứng của người thân mà giờ vẫn chưa có em bé. Giờ 2 vợ chồng hơn 40 tuổi, kinh tế cũng ổn, có thể mạnh dạn nói là có tiền để dành cho việc quan trọng nhất trong đời này”, chị Bình chia sẻ.

Thật giả “chợ” trứng nhộn nhạo trên mạng, cẩn thận “vướng” pháp luật! (P.1)

Chị đã từng xin trứng của người thân nhưng do người hiến đã nhiều tuổi và không được khỏe nên không thể tiếp tục cho trứng. Chị cảm thấy “Không tin tưởng những tay cò trứng”. Cho nên chị Bình chỉ muốn: "Hỏi kinh nghiệm có thể tìm người hiến trứng ở đâu, trong nước hay nước ngoài? Nước ngoài có lẽ Thái Lan, Ấn Độ vừa gần vừa phù hợp với điều kiện kinh tế”. Bởi vì người phụ nữ này cũng đã từng vào mấy website của Mỹ nhưng giá dịch vụ rất đắt…

Pháp luật cấm việc mua bán tinh trùng và trứng!

Theo Luật sư Chu Thị Trang Vân, Trưởng Văn phòng luật sư Investlinkco và Cộng sự: “Mỗi người đều có quyền hiến và nhận tinh trùng, noãn (trứng), phôi trong thụ tinh nhân tạo nhưng phải đủ điều kiện do luật định”.

Cụ thể, Điều 32, Điều 34 Bộ luật dân sự 2005 quy định: “Quyền hiến bộ phận cơ thể; Quyền nhận bộ phận cơ thể người”. Việc hiến, nhận tinh trùng, noãn, phôi trong thụ tinh nhân tạo được thực hiện theo quy định của pháp luật. Việc mua bán tinh trùng, trứng bị nghiêm cấm dưới mọi hình thức.

Điều 11 Luật số 75/2006/QH11 đã quy định rõ 10 nhóm hành vi bị nghiêm cấm, trong đó nghiêm cấm hành vi “Lấy, ghép, sử dụng, lưu giữ mô, bộ phận cơ thể người vì mục đích thương mại” (điểm 4) và “Quảng cáo, môi giới việc hiến, nhận bộ phận cơ thể người vì mục đích thương mại” (Điểm 8).

hiến trứng

Thông tư 07/2003/TT-BYT ngày 28 tháng 5 năm 2003, tại điểm 5, Điều 4 Thông tư đã quy định các hành vi bị cấm trong đó có hành vi “Kinh doanh tinh trùng, noãn, phôi;”.

Việc thương mại hóa hoạt động này còn đem lại số tiền không nhỏ cho đối tượng thứ 3 là những “cò” môi giới. “Hiến tặng nhân đạo - mục đích là nhân đạo, từ thiện, chia sẻ đáp ứng nhu cầu của những người hiếm muộn khác hoàn toàn với hành vi mua bán - mục đích thương mại, kinh doan, thậm chí là trục lợi trên quan hệ giữa bên hiến và bên nhận”, Luật sư Trang Vân khẳng định.

Kỳ 2: Muôn nẻo lý do dẫn chị em đến quyết định hiến trứng và nhận bồi dưỡng

Thu Hà

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm