Tết này chị em mê loại kẹo có tên nghe đã thích, làm chẳng khó, dân bán hàng online ra mẻ nào hết sạch đến đó

2020-01-07 15:00
- Loại kẹo này được làm từ nguyên liệu đơn giản và dễ kiếm.

Ngày Tết, ngoài hoa quả, đồ uống, mứt, bánh thì kẹo là món đồ không thể thiếu được. Từ trước Tết cả tháng, chị em đã bắt đầu rộn ràng đặt mua kẹo để có thứ đãi khách. Việc mua bán kẹo Tết không có gì khó khăn, ra siêu thị hay cửa hàng, chỉ trong 30 phút - 1 tiếng là bạn đã có trong tay hàng chục loại kẹo khác nhau kể cả trong nước lẫn nhập ngoại.

Vài năm trở lại đây, chị em lại chuộng kẹo tự làm tại nhà. Nguyên nhân được cho là sử dụng nguyên liệu rõ ràng thêm nữa kiểm soát được độ ngọt. Chưa kể nhiều chị em cũng thích bày biện để xem khả năng nữ công gia chánh của mình đến đâu. 

Năm nay, chị em đang rộ mốt làm kẹo có tên nougat nhưng tên gọi thông dụng nhất là hạnh phúc. Cái tên hạnh phúc có vẻ như trùng với ước mong của bà nội trợ cũng như bất cứ gia đình nào mỗi mùa xuân về. Đó là lý do khiến họ không ngừng cố gắng để làm mẻ kẹo cho cả nhà nhâm nhi.

Nougat là một loại kẹo có nguồn gốc lâu đời, từ thế kỷ XVI. Kẹo nougat có nhiều tên gọi khác nhau tùy theo mỗi nước. Kẹo được làm từ mật ong, hạnh nhân, trứng; sản phẩm sau đó sẽ được dùng cho những mục đích đặc biệt hoặc dâng cho chúa trời.

Chị Phương (Hà Nội) vừa hoàn tất mẻ kẹo nougat ăn Tết cho hay, cách làm không phức tạp, nguyên liệu đơn giản nên ai cũng có thể làm được. "250 gr marshmallow,  150 gr nho khô, 100 gr hạnh nhân, 200 gr sữa bột,100 gr bơ lạt... các nguyên liệu này mua dễ dàng, cứ vào siêu thị hoặc các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh kẹo là có. Thời gian làm cũng chỉ tầm 1 tiếng, không vất vả như làm bánh hay các loại kẹo khác", chị Phương tiết lộ.

Mặc dù còn hơn 2 tuần nữa mới đến Tết nhưng chị Nga (Hà Nội) đã tranh thủ làm mẻ kẹo nougat. Sau khi giành trọn vẹn ngày chủ nhật để làm, chị Nga có 2kg kẹo. "Tôi dự định biếu 2 bên nhà nội ngoại một ít, rồi cho hàng xóm ăn lấy thảo. Còn gia đình tôi chỉ ăn tầm 7-8 lạng. Trước đây, tôi hay đặt mua nhưng vì con thích quá nên học cách làm", chị Nga nói.

Khách mua nhiều hơn so với năm trước

Kẹo vừa có vị ngọt, vừa có vị bùi, rất thích hợp thưởng thức cùng trà nóng cho buổi chiều cuối thu se lạnh thêm đầm ấmHạnh nhân và hạt dẻ cười khi mua về nếu đã được rang/sấy/nướng sẵn thì có thể sử dụng ngay, nếu chưa rang/sấy/nướng thì đem đi làm chín. Sau đó đem hạt đi đập vỡ hoặc có thể để nguyên hạt.

Nói về cách làm, chị Nga cho hay, chị em cho đường, glucose, mật ong, nước vào xoong rồi khuấy đều, rồi đun đến 140 độ C. Khi nước đến 140 độ C thì lấy lòng trắng trứng ra đánh bông đến mềm. Cho nước đã đun vào lòng trắng trứng rồi đánh khi sệt lại.

Cho máy đánh trứng chạy ở tốc độ nhỏ nhất rồi cho hạnh nhân, hạt dẻ vào đánh đều đến khi nguyên liệu quyện lại. Sau khi để kẹo khoảng 3 tiếng thì lấy ra cắt thành miếng. 

Năm nay, nhu cầu mua kẹo nougat cũng tăng cao. Chị My - một người bán bánh cho hay, khách đặt bánh nougat tăng cao, đặc biệt là những ngày cuối năm, số đơn hàng tăng hơn ngày thường gấp 2-3 lần.

"Khách đặt 5 lạng, có người đặt 1 kg, mức giá bán theo hộp 125.000 đồng, 130.000 đồng hoặc 200.000 đồng, tùy theo số lượng lớn. Năm trước, khách còn đặt ít, còn năm nay làm đến đâu bán đến đó, nhất là những người không thích mua kẹo sẵn mà thích nhâm nhi kẹo tự làm. Hiện, chưa đến Tết nhưng tôi đã chốt đơn để không bị vội. Đến ngày 30 Tết là tôi hoàn tất giao hết cho khách. Những người đặt muộn cũng không muốn nhận thêm", chị My tiết lộ. 

Đông Phong

qc-mypoint