Tặng bánh mùa Trung Thu: "Hết phú quý bớt sính lễ nghĩa"

Nhã Văn 2014-08-19 15:35
- (Em đẹp) - Không chỉ có người dân thắt chặt chi tiêu mà một số doanh nghiệp cũng "cân, đo, đong, đếm" chuyện tặng bánh Trung thu cho đối tác.
Sau Rằm Tháng 7, thị trường bánh Trung thu bắt đầu bày bán khá nhiều mẫu bánh mới. Tuy nhiên, có thể nhận thấy cảnh các quầy bánh tràn lan trên các vỉa hè, các tuyến phố vẫn khá im ắng. Phần vì nhiều người tằn tiện, phần nữa là không ít gia đình chỉ giữ truyền thống biếu bánh Trung thu cho ông bà, bố mẹ, người thân và cắt giảm bớt biếu, tặng những người khác nếu không quá cần thiết.

Hết “phú quý” nên hạn chế “sinh lễ nghĩa”

Khoảng chục năm trở lại đây, khi kinh tế khá giả hơn, việc biếu quà bánh ngày trung thu được người dân thực hiện đều đặn hơn. Đặc biệt, có những năm, quà hộp bánh Trung thu đáng giá hàng chục triệu/hộp. Lẽ dĩ nhiên, vẫn chỉ là bánh nướng bánh dẻo nhưng các nhà sản xuất đầu tư rất nhiều vào bao bì, nhãn mác.

Song, năm nay, khi kinh tế sa sút, người dân đã thắt chặt mọi chi tiêu thì việc đầu tư hàng triệu đồng để mua bánh biếu dường như được cân nhắc rất nhiều.Chị Hoàng Thanh Liên – Quản lý một công ty Dược phẩm nói: “Việc biếu tặng bánh trong dịp Tết Trung thu cho đối tác thì năm nào chúng tôi cũng thực hiện như một dịp để cảm ơn và chăm sóc khác hàng. Số tiền đầu tư cho dịp lễ này không hề nhỏ vì giá thành các loại bánh có mẫu mã đẹp, sang trọng khá đắt đỏ. Năm nay, chúng tôi phải chuyển hướng vì kinh phí hạn hẹp”.


Một số doanh nghiệp chuộng cả bánh handmade để biếu đối tác 

Cũng vậy, anh Quang – CEO của Công ty Thiết bị Y Tế H.A thì tính toán cách khác: “Chúng tôi vẫn cố gắng đảm bảo chất lượng quà tặng cho khách nhưng sẽ “khoanh vùng” đối tượng lại. Chỉ những đối tác thực sự quan trọng mới được tặng quà. Không như mọi năm, khách hàng lớn, nhỏ gì cũng đều có quà thì năm nay phải chọn lọc. Nếu không, kinh phí sẽ là một con số đáng ngại”

Trong khi đó chị Tuyết – Trưởng Bộ phận CSKH của Công ty Thương Mại H.V cho biết : “Chúng tôi vẫn đảm bảo có quà bánh để biếu khách. Chỉ có điều, thay vì đi mua, tôi huy động các chị em trong tổ tự làm bánh theo đơn đặt hàng của bộ phận Kinh doanh để tặng khách. Kết quả khá bất ngờ, tuy mẫu mã không bằng các nhãn hàng bánh nhưng khách hàng của chúng tôi lại rất hứng thú với món quà này. Họ yên tâm về chất lượng bánh và ghi nhận sự chân thành của chúng tôi trong từng phần quà”. Chị Tuyết cũng cho hay, phát động phong trào này, các cán bộ nhân viên của công ty chị đều có thể làm được bánh để biếu gia đình, người thân vừa đảm bảo chất lượng, vừa tiết kiệm chi phí.

Vậy là xu hướng tiêu dùng đã có nhiều điểm khác biệt trong dịp Tết Trung thu năm nay. Lo ngại về chất lượng, ái ngại về giả của sản phẩm, các tổ chức, cá nhân đã chọn cho mình phương án hữu hiệu hơn. Chắc chắn, các nhãn hàng bánh trung thu cũng phải có điều chỉnh về mẫu mã, chất lượng và giá để phù hợp với người tiêu dùng vốn đang thắt chặt chi tiêu trong giai đoạn hiện nay.

Làm bánh tại gia thưởng trăng kiêm bán hàng cho khách

Có thể nói, các chị em là những người tiên phong cho trào lưu này. Xuất phát điểm chỉ là để phục vụ nhu cầu bản thân, gia đình. Nhưng sau khi làm quen, nâng cao tay nghề, nhiều chị em được mọi người tín nhiệm đặt hàng. Chị Nhung – chủ một quán cà phê trên đường Kim Mã vừa bận rộn nhào bột vừa hồ hởi khoe: “Mới đầu tôi làm để phục vụ các con vì chúng nó thích ăn bánh chay mà ít ngọt. Làm nhiều thì mời anh em bạn bè ăn cùng, mời khách thưởng thức. Không ngờ mọi người lại thích quá, khen ngon làm tôi cũng hào hứng. Khách đến uống café lại đặt làm giúp. Chả hiểu thế nào mà giờ ngày nào tôi cũng phải dậy sớm, đánh bột, ngâm nguyên liệu...mới kịp bánh giao cho mọi người”.

Chị Nhung cho biết, một tuần trở lại đây, chị và con gái tất bật vừa lo bán hàng vừa lo làm bánh. Cậu con trai cũng được bổ sung vào đội ship hàng cho mẹ. Cậu con trai còn tranh thủ lên face book để quảng cáo bánh của mẹ và cũng nhận được không ít đơn hàng.


Bánh Trung thu các con vật ngộ nghĩnh được ưa chuộng (Ảnh: Lambanhngon.com)

Trên các diễn đàn, mạng facebook, các chị em cũng sôi nổi trao đổi với nhau về kinh nghiệm làm bánh trung thu. Phần lớn đều thừa nhận rằng: tự làm bánh đảm bảo chất lượng, có thể thay đổi vị của mình, gia giảm độ ngọt, thanh theo đúng ý. Tuy nhiên, việc làm bánh cũng yêu cầu phải có nhiều thời gian, có công cụ làm bánh chuyên nghiệp mới có thể làm ngon được. Việc làm thủ công thường không thể cho mẫu mã đẹp như các công ty và số lượng cũng bị hạn chế. Khách hàng muốn ăn bánh thường phải đặt trước vài ba ngày mới được nhận. Ngoài ra, các thợ bánh nghiệp dư cũng chỉ mới dừng lại ở những vị bánh cổ truyền như sen, đậu xanh hoặc chay mà không thể đa dạng như bánh của các công ty.

Mebongxinh, thành viên của một trang web nổi tiếng dành cho các bà mẹ chia sẻ: “Việc tự làm bánh cho những trải nghiệm rất tuyệt vời. Yêu cầu phải tập trung cao độ trong từng khâu xử lý nguyên liệu, nếu không sẽ cho kết quả thành phẩm khác với mong muốn của mình. Tuy mất nhiều thời gian nhưng khi mang đi biếu tặng thường nhận được những lời khen tặng và nụ cười sung sướng của người nhận. Đơn giản vì chưa chắc bánh đã thật ngon mà vì người ta cảm nhận được cả tâm tình của người biếu tặng”.

Các bạn có thể theo dõi công thức làm bánh tại chủ đề Bánh Trung Thu của Emdep.vn
Nhã Văn
logo smaill
Ngô Diệc Phàm kết tội hiếp dâm trẻ em chưa vị thành niên ở Mỹ