qc-epoint

Tận dụng sân thượng nhỏ, chàng trai có vườn rau xanh tươi mát mắt đủ cho cả nhà ăn, không phải mua ở chợ

2020-04-21 08:00
- Mảnh vườn nhỏ của anh chàng trẻ tuổi có đủ rau cho cả nhà ăn không phải mua ở chợ.

Ở thành phố, để có một mảnh đất trồng rau xanh là mơ ước của không ít gia đình. Nhiều người đã tận dụng khoảnh ban công, thậm chí là sân thượng để cả nhà có rau xanh ăn mà không phải mua ngoài chợ. Anh chàng Trần Hữu Phước (sống ở Tp.HCM) tận dụng diện tích nhỏ trên sân thượng của gia đình để giúp cả nhà có những mẻ rau sạch, tươi non mơn mởn.

Ban đầu, chỗ vườn rau hiện tại chỉ là chỗ trồng cây cảnh, khi nhìn thấy nhiều chậu bỏ trống, không có đất thì Phước nghĩ đến việc trồng rau. Bản thân cũng không mơ ước gì về vườn rau xanh tốt nhưng quả thực thấy các chậu trồng bị bỏ phí nên nảy sinh ý tưởng trồng rau.

ggg

Phước tự nhận không có nhiều kinh nghiệm mà chủ yếu là học hỏi, tham khảo những người trồng rau khác rồi rút kinh nghiệm cho bản thân. Khi học được mẹo của người khác, Phước áp dụng thực tế với vườn rau của mình nên cũng giúp các cây phát triển tốt.

Mặc dù thích trồng rau nhưng ngay trong lần đầu tiên chàng trai này đã thất bại. Theo lời Phước vì đó là lần lỡ trồng cây trúng trời mưa nên cây yếu, mưa lớn làm dập hết rau. Tuy nhiên, may mắn là khi thu hoạch cũng được lượng kha khá. Mặc dù vậy Phước không lấy điều đó làm chán nản, trái lại Phước vẫn tiếp tục theo đuổi sở thích của mình. Bởi chàng trai trẻ hiểu rằng trồng rau vào mùa mưa thì chuyện rau bị dập nát là khó tránh khỏi.

ggg

Vườn rau nhỏ của Hữu Phước có đủ các loại rau, củ.

ggg

Ảnh chụp khu vườn trên sân thượng trước và sau.

"Ban đầu, tôi trồng rau muống, rau mồng tơi, cải cây vì dễ trồng. Mình muốn trồng những loại đơn giản trước để làm cho mình có hứng thú", Phước kể.

So với trồng ở ruộng rau hoặc các mảnh vườn rộng thì trồng rau ở trên sân thượng khác ở chỗ là lượng rau thu được ít hơn, không nhiều như các khu vườn lớn. Ngoài ra, cây ở nơi có đất rông phát triển nhanh hơn vì có nhiều yếu tố dinh dưỡng trong đất.

Rau đủ cho cả gia đình ăn

Nói về kinh nghiệm trồng rau ở sân  thượng diện tích nhỏ, Phước cho rằng có 3 điều cần nhớ là: "Các bạn nên tìm hiểu kỹ về đất, phân, trồng những loại rau cơ bản dễ trồng, trồng những loại rau mà bản thân và gia đình thích ăn, khi có kinh nghiệm rồ sẽ trồng thêm những rau nâng cao".

Sau khi hoàn tất đợt trồng đầu, Phước đã rút ra kinh nghiệm và trồng thêm các loại khác. Hiện, khu vườn nhỏ của anh chàng này có rau muống, mồng tơi, cải cây, đậu bắp, khổ qua. "Với rau, 1 tháng mới thu hoạch nên tôi trồng khoảng 2 chậu để dùng dần. Toàn bộ rau thu hoạch được, tôi dùng cho gia đình ăn", Phước nói.

ggg

ggg

Rau muống được thu hoạch từ khu vườn.

Kỹ thuật trồng rau của chàng trai trẻ này gồm bón thúc, kế đến bón lót cho cây đã phát triển được 2 hoặc 3 tuần, kết hợp tưới cây vào buổi sáng 8h và buổi chiều 5h30 khi trời mát

"Ngoài tưới cây đều đặn ra, cứ 1 tháng - 1,5 tháng, tôi sẽ bón phân. Tôi thường sử dụng phân trùn quế hoặc phân bò để bón cho cây. Sau đó, rải thêm một lớp đất mỏng để không cho cây bị thiếu đất", Phước kể.

ggg

ggg

Mỗi chậu trồng một loại rau, các cây được chăm sóc cẩn thận.

ggg

Các chậu rau tươi non mơn mởn.

Nỗi lo về vấn đề trồng rau là sâu tấn công các lá rau tươi non. Tuy nhiên, may mắn là khu vực nhà Phước  không có sâu nên vườn rau vẫn phát triển xanh tốt. Vậy nhưng, nếu trong trường hợp có sâu, anh chàng trẻ tuổi cho biết sẽ tìm cách để diệt sâu nhưng không lạm dụng thuốc trừ sâu.

Còn về việc bón cho cây, Phước kể, đầu tiên, là bón lót cho đất có chất dinh dưỡng. Khi đã thấy cây phát triển được 2 tuần thì mình sẽ bón thúc giúp cho cây có thêm chất dinh dưỡng để đến mùa thu hoạch có nâng suất cao

Trong các loại rau, Phước nhận thấy rau quế, tần ô, hành lá là khó trồng nhất. Hiện, anh chàng này đang thử sức với mướp vì lần trước bị thất bại.

ggg

ggg

Từ khu vực nhỏ trên sân thượng có nhiều chậu cây bỏ trống, giờ đầy Hữu Phước có hẳn khu vườn nhỏ, nhưng tràn ngập màu xanh. Mỗi ngày, anh chàng đều dành thời gian tưới và chăm sóc các chậu rau. Và rau từ khu vườn nhỏ này đủ cho cả gia đình ăn, không phải mua ngoài chợ.

Anh Minh

qc-epoint