Sức khoẻ bé gái 3 tháng tuổi nhiễm virus corona hiện như thế nào?

Emdep.vn - Ca bệnh nhiễm COVID - 19 thứ 15 tại Việt Nam là bé gái 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc. Sau 7 ngày theo dõi, điều trị, hiện tại bệnh nhi không sốt, không ho, bú tốt. Mẹ cháu bé không bị lây bệnh từ con.

Sáng 17/2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh - Phó Trưởng Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do COVID-19 cho biết, bé gái 3 tháng tuổi nhiễm Covid đang được theo dõi tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng sức khoẻ tốt, trẻ tỉnh, không sốt, ho ít, không chảy mũi, không khó thở, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường.  

 PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh kiểm tra tình hình dịch tại Vĩnh Phúc.   

TS.BS Nguyễn Văn Lâm- Giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em (BV Nhi TW) - nơi trực tiếp theo dõi, điều trị cho bệnh nhi cho biết, trước đó, bé được chuyển lên Bệnh viện từ Phòng khám ĐK Quang Hà.  

Tại Trung tâm, bệnh nhi được tích cực theo dõi, và cách ly mẹ, chăm sóc theo đúng Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và hướng dẫn cách ly của Bộ Y tế.  

Đến nay, tình trạng sức khỏe tiến triển tốt, sau khi làm các xét nghiệm cần thiết và cho kết quả âm tính với COVID - 19, dự kiến bé có thể sớm được ra viện.  

Trước đó, ngày 11/2, N. G. L. (sinh ngày 05/11/2019), địa chỉ: xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc được xác định nhiễm virus corona, và là ca bệnh thứ 15 tại Việt Nam.  

Ngày 28/01/2020, bệnh nhân N. G. L được mẹ đưa đến nhà bà P. T. B (bà ngoại) chơi và hai mẹ con ở cùng nhà bà ngoại trong 04 ngày tại thôn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.  

Sau khi xác định bệnh nhân P. T. B (bà ngoại) bị mắc bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành điều tra lập danh sách người tiếp xúc gần trong đó có cháu N. G. L và mẹ cháu.  

Sau đó, bệnh nhi được chẩn đoán dương tính với virus corona, trong khi sức khoẻ mẹ vẫn bình thường.  

Các chuyên gia cho biết, trường hợp cháu bé 3 tháng tuổi này là ca lây nhiễm “F3” đầu tiên, bé bị lây bệnh từ bà ngoại, bà ngoại lây từ một trường hợp dương tính là nữ công nhân từ TP Vũ Hán về.   

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết việc điều trị cho trẻ nhỏ nhiễm virus corona mới không khác biệt quá nhiều so với người lớn. Nguyên tắc chung vẫn là điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng.  

Tuy nhiên, do đây là ca bệnh trẻ nhỏ đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam, nên dù trẻ chỉ biểu hiện ho, chảy nước mũi, các chuyên gia vẫn quyết định chuyển cháu bé về Bệnh viện Nhi Trung ương để theo dõi và điều trị.  

Tại Việt Nam, tính đến ngày 17/02/2020 ghi nhận 16 trường hợp mắc, trong đó số trường hợp bệnh đang cách ly, điều trị: 09; số trường hợp đã điều trị khỏi: 07. Tổng số mẫu đã xét nghiệm cộng dồn: 1.094 (trong đó: số mẫu dương tính: 16, số mẫu âm tính: 1.078).  

Liên quan đến dịch Covid 19, tại tỉnh Khánh Hòa đã 30 ngày trôi qua kể từ trường hợp đầu tiên và duy nhất mắc COVID-19 là cô gái lễ tân tại một khách sạn, nơi hai cha con ông Li Ding trú ngụ, Khánh Hòa không có thêm ca bệnh nào mới.  

Tại Thanh Hóa đã 23 ngày trôi qua kể từ ca bệnh đầu tiên và duy nhất tới thời điểm này được phát hiện và điều trị khỏi. Nếu không có gì thay đổi, sau 5 ngày nữa, Thanh Hóa cũng sẽ được công nhận là địa phương hết dịch.  

Thêm một số bệnh nhân mắc COVID-19 có tiến triển tốt. Đặc biệt 2 bệnh nhân đầu tiên được điều trị tại tuyến huyện đã có 2 lần kết quả xét nghiệm âm tính.  

Hai ca còn lại tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã 2 lần cho kết quả xét nghiệm âm tính,.  

Ca bệnh Việt Kiều 73 tuổi được điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP HCM cũng đã 2 lần cho kết quả âm tính, nhưng bệnh nhân này còn một vài bệnh nền chưa khỏi hẳn nên vẫn được tiếp tục điều trị.   

 

Theo Dân Trí

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm