Sốc: Sống ở Trung Quốc, bạn sẽ bị giảm 3,5 năm tuổi thọ

Emdep.vn - Tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề của Trung Quốc đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tuổi thọ của người dân nước này.

Theo một phân tích mới của Viện Chính sách Năng lượng thuộc Đại học Chicago, Mỹ: những người sống ở Trung Quốc có tuổi thọ trung bình giảm 3.5 năm so với những nơi khác. Cá biệt, những người dân sống ở vùng Đông Bắc của đất nước này như Harbin có tuổi thọ giảm tới 6.9 năm.

Ô nhiễm không khí nặng nề có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư phổi. Michael Greenstone, giám đốc của Viện Chính sách Năng lượng Mỹ, cho biết: "Chất rắn phân tử là hợp chất gây ảnh hưởng lớn nhất đến với sức khoẻ con người trên toàn thế giới. Trung Quốc và Ấn Độ là hai quốc gia gánh chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng nhất do chất rắn phân tử gây ra.”  

Sống ở Trung Quốc, bạn sẽ bị giảm 3.5 năm tuổi thọ

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã từng phát động một cuộc chiến chống ô nhiễm vào năm 2014. Tuy nhiên cho đến nay mức độ khói bụi trong không khí ở quốc gia này vẫn vượt xa các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới, cũng như của Trung Quốc. Năm 2016, trong số 338 thành phố được khảo sát bởi Bộ Môi trường Trung Quốc thì chỉ có 84 thành phố đạt được chuẩn quốc gia về chất lượng không khí.

Một phân tích mới đây cho thấy người dân Trung Quốc sẽ sống lâu hơn trung bình 3,5 năm nếu chất lượng không khí của đất nước này đạt mức an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Cuộc chiến chống ô nhiễm không khí của Bắc Kinh tập trung ở khu vực phía Bắc cực kỳ khói bụi của đất nước này. Đây cũng là khu vực không khí bị ô nhiễm nặng nề vào mùa đông do chính phủ cung cấp hệ thống sưởi ấm miễn phí sử dụng nguyên liệu chính là than đá.

Một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí chuyên ngành của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ cho thấy, những người sống ở miền Bắc Trung Quốc có tuổi thọ thấp hơn 3.1 năm so với những người dân ở khu vực khác.

Quỳnh Trang/Theo Asiaone

Tags : Từ khóaXem thêm