Số phận đáng thương của đứa trẻ mồ côi, mắc bệnh hoại tử xương hiếm gặp.

Emdep.vn - Sang không có cha, mẹ mắc bệnh động kinh. Chào đời chưa bao lâu đứa trẻ đã mang trong mình căn bệnh hoại tử xương. Xương trong cơ thể Sang cứ rụng dần, rụng dần rồi biến mất.

Căn bệnh quái ác.

Lúc 10 tháng tuổi, phía đầu ngón trỏ bàn tay phải của cháu Nguyễn Tấn Sang (ngụ xóm 5, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) tự nhiên sưng phù, bà Hồ Thị Hường (49 tuổi, bà ngoại cháu Sang) cứ nghĩ cháu bị côn trùng cắn nên chủ quan, không đưa đi thăm khám. Một tuần sau đó, chỗ sưng ở ngón tay dần biến mất, sụt mất hai đốt, sờ vào thấy mềm nhủn, không còn xương. Bà Hường lo lắng đưa cháu đến bệnh viện tuyến huyện thăm khám. Sang bệnh viện huyện thì bé được gấp rút chuyển lên tuyến trên rồi ra tuyến trung ương trong nỗi bất an của người bà.

2 đốt của ngón trỏ bàn tay phải của Sang đã tự tiêu hủy ngay trong cơ thể

Bác sỹ kết luận đứa trẻ bị bệnh hoại tử xương, một trong những căn bệnh hiểm nghèo, hiếm gặp. Ở Việt Nam, Sang là một trong 3 trường hợp mắc căn bệnh này và chưa có ca nào được chữa trị thành công.

Bác sỹ tiến hành phẫu thuật ngón tay để hút bỏ tủy nơi bị hoại tử, tránh lây lan sang các bộ phận khác trong cơ thể. Họ khuyên gia đình nên đưa Sang về nhà, tích cực cho uống nhiều sữa để tăng sức đề kháng. Căn bệnh này chỉ khống chế chứ chưa thể điều trị. Phát hiện cháu sưng chỗ nào thì đưa đến bệnh viện gấp.

Bác sỹ giải thích, căn bệnh này khi tái phát thì có biểu hiện sưng tấy, ít đau nhức. Nếu không có biện pháp khống chế kịp thời thì chỉ một tuần sau đó, xương tại nơi sưng tấy sẽ tự rụng dần rồi biến mất ngay trong cơ thể.

Sang là 1 trong 3 trường hợp ở Việt Nam mắc phải căn bệnh hiếm gặp này

Sau một thời gian nằm viện, những đồng tiền mang theo đã cạn kiệt, bà Hường đành gạt nước mắt, đưa cháu về nhà.

Cũng từ đó, suốt 5 năm qua, người phụ nữ này luôn sống trong cảm giác bất an, lo sợ, cứ để tâm đến cháu suốt ngày đêm. Cách đây 2 năm, phát hiện Sang bị sưng tấy ở chân nên bà liền hốt cháu đi viện, vết thương được khống chế. Vừa rồi, bà lại lo lắng khi Sang bị sưng ở hàm mặt, hai bà cháu lại nằm viện suốt gần nửa tháng ròng mới trở về nhà.

Nỗi đau số phận.

Sang không có bố, mang họ mẹ. Mẹ Sang  là chị Nguyễn Thị Dung (29 tuổi) bị bệnh động kinh ngay từ khi còn nhỏ. Mỗi lần phát bệnh là cơ thể lại lên cơn co giật, mắt trợn ngược, có thể ngã vào bất kỳ đâu. Vì bệnh tật hoành hành nên chị Dung cũng không được thông minh, nhanh nhẹn như những người phụ nữ khác. 5 năm trước, chị ra Hà Nội làm giúp việc rồi mang bầu. Sang sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh như thế.

Sang không có cha, mẹ mắc bệnh động kinh, khù khờ

"Con gái tôi đã mắc bệnh hiểm nghèo. Khi sinh nó, tôi đã đặt hi vọng rất nhiều , nghĩ sau này con gái tôi sẽ có chỗ dựa. Nào ngờ, cháu lại mắc phải căn bệnh quái ác thế này. Từ ngày phát hiện ra bệnh, tôi có bao giờ được yên giấc, lúc nào cũng lo sợ bệnh tật của cháu tái phát. Đời con cháu tôi sao quá bất hạnh", bà Hường khóc nghẹn.

Sinh con chưa được bao lâu, chị Dung lại để sang lại cho bà Hường chăm sóc, tiếp tục xa nhà đi làm. Chỉ thỉnh thoảng mới trở về nhà. Vì tính tình không được khôn lanh lại bệnh tật nên chị Dung làm chỉ đủ nuôi thân, chưa bao giờ gửi đồng nào về phụ bà Hường thuốc thang cho con cả.

Bà Hường đau đớn nhắc đến số phận của đứa cháu ngoại bất hanh

"Tôi đã li hôn chồng, niềm hi vọng dành trọn cho con, cháu. Vậy mà trời không thương, bắt con, cháu tôi phải chịu chung số phận. Cố gắng bươn chải ngược xuôi cũng chỉ mong đủ tiền mua sữa, thuốc thang cho cháu. Hi vọng cháu sẽ chóng bình phục để làm chỗ dựa cho mẹ sau này. Tôi rồi cũng già yếu, rồi cũng qua đời chứ không sống mãi để chăm sóc mẹ con chúng được", bà Hường trải lòng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Cao Trọng Nhàn (bí thư xóm 5) cho biết, mẹ con chị Dung thuộc hộ nghèo trong xã. Chị Dung bị động kinh. Con trai mắc bệnh hiểm nghèo. Chị ấy đi suốt, con trai để cho bà ngoại chăm sóc, nuôi dưỡng.

Trung Hiếu

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm