Sau buổi họp phụ huynh đầu năm, phụ huynh sốc lên sốc xuống những khoản đóng góp tự nguyện nhưng bắt buộc

Emdep.vn - Nhìn hàng chục khoản đóng góp “tự nguyện” lên đến hàng triệu đồng được giáo viên liệt kê trong cuộc họp phụ huynh đầu năm khiến không ít phụ huỳnh choáng váng.

Lạm thu

Chị Trần Thu Hà (29 tuổi, ngụ Hà Nội), có con trai 3 tuổi học mầm non bức xúc chia sẻ. Vừa rồi, trường mầm non nơi con trai chị theo học mở cuộc họp phụ huynh đầu năm, nội dung xoay quanh vấn đề đóng góp.

Ngoài học phí, phụ huynh phải gánh thêm hàng chục khoản khác trong đó có cả tự nguyện lẫn bắt buộc nhưng đề ra một mức đóng cụ thể.

Cầm bảng liệt kê các khoản đóng góp, phụ huynh ai nấy đều tỏ ra bức xúc khi có đến hàng chục khoản đóng góp ngoài danh mục của bộ giáo dục đề ra. Mỗi khoản như vậy từ 80 đến 800 nghìn đồng. Tổng đóng góp đầu năm lên đến 3,5 triệu đồng/ trẻ.

Sau buổi họp phụ huynh đầu năm, phụ huynh sốc lên sốc xuống những khoản đóng góp tự nguyện nhưng bắt buộc

Chị Hà bức xúc cho biết có rất nhiều khoản thu không đúng quy định

Quỹ lớp 100 ngàn, 800 ngàn đồng mua đồ chơi, trang thiết bị, 200 ngàn quỹ phụ huynh… Khi thắc mắc tại sao đồ chơi của trẻ năm nào cũng đóng góp, cũng mua nhiều như vậy trong khi đồ chơi các năm trước còn sử dụng được là rất nhiều thì được giáo viên giải thích, có những loại đồ chơi chỉ vài nghìn đồng nhưng cũng có những loại lên đến hàng chục triệu đồng. Đây là mức sàn mà nhà trường đã thống nhất đóng góp từ nhiều năm nay.

“Về khoản quỹ hội phụ huynh 200 ngàn được giáo viên giải thích là để chi cho các thầy cô đi đám cưới, ma chay, thăm hỏi ốm đau của các cô và phúng viếng phụ huynh qua đời.

Mình cũng là giáo viên, các khoản cưới xin, thăm hỏi đồng nghiệp thì chủ động bỏ tiền túi hoặc có tiền công đoàn của trường hỗ trợ. Tôi thấy có những khoản đóng góp rất vô lí, sử dụng không đúng mục đích chút nào”, chị Hà bức xúc.

Một danh sách liệt kê các khoản thu của học sinh lớp 7 được đăng tải trên mạng xã hội đầu năm học gồm 15 khoản. Trong đó, phụ huynh cũng bức xúc vì thấy nhà trường thu nhiều khoản rất vô lí.

“Đã thu tiền “lương bảo vệ” là 120 ngàn đồng nhưng vẫn còn thu thêm một khoản là tiền “xe đạp” 20 ngàn. Bảo vệ có trách nhiệm quản lí xe cộ của học sinh, số tiền này đã được trích trong khoản 120 ngàn đồng rồi, vậy tại sao lại phải đóng thêm tiền xe cộ.

“Tiền hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất” là 450 ngàn nhưng sao nhà trường lại bắt đóng thêm một khoản gọi là “tu sửa nhỏ” 100 ngàn đồng.

Điều đáng nói, nhà trường còn thu thêm một khoản rất vô lí đó là “mua hương, hoa nghĩa trang, đền” 10 ngàn đồng, trong khi học sinh đã đóng 100 ngàn tiền quỹ lớp”, chị Hoàng Thị Mai (phụ huynh) cho biết.

                             Những khoản thu vô lí

Xôn xao nhiều khoản mang tiếng tự nguyện nhưng bắt buộc

Sau khi tham khảo những khoản đóng góp đầu năm của nhà trường, thấy có nhiều khoản thu tự nguyện nhưng lại quy định số tiền phải đóng rất rõ ràng như quỹ ủng hộ cơ sở vật chất 500.000 đồng.

“Tôi thấy khoản đóng góp này rất vô lí, hỏi tại sao đã ghi rõ ràng là tự nguyện nhưng lại quy định số tiền ủng hộ thì được giáo viên trả lời đây là mức đóng góp chung mà nhà trường đã thống nhất cho năm nay. Dù là tự nguyện đóng góp nhưng quy định mỗi học sinh từ 500 ngàn trở lên, ai có thì ủng hộ thêm. Dưới 500 ngàn thì nhà trường sẽ không nhận.

Tôi nói không có điều kiện, ủng hộ 300 ngàn nhưng giáo viên thẳng thừng từ chối và yêu cầu tôi làm theo quy định để không ảnh hưởng đến thành tích cả lớp”, chị Nguyễn Thị Nhung (phụ huynh) bức xúc.

Sau buổi họp phụ huynh đầu năm, phụ huynh sốc lên sốc xuống những khoản đóng góp tự nguyện nhưng bắt buộc

Cũng vừa đi họp phụ huynh về, anh Hoàng Trọng Tuấn lại bức xúc về vấn đề đồng phục và sách vở của học sinh buộc phải có logo của nhà trường. Nếu muốn có logo nhà trường thì buộc phải đóng góp tiền để mua ở trong trường. Nghĩa là nhà trường bán cho học sinh. Điều đáng nói, chỉ thêm logo của trường mà lấy giá đắt hơn nhiều so với giá ngoài thị trường.

"Tôi đã đóng 600 ngàn đồng cho nhà trường để lấy hai bộ đồng phục gồm quần xanh áo trắng cho con trai. Nhưng khi ra chợ, cùng một chất liệu, kiểu dáng đó, tôi hỏi thì chỉ có 200 ngàn đồng/bộ. Như vậy, nếu mua bên ngoài thì mỗi bộ đồng phục gia đình tôi tiết kiệm ít nhất là 50 ngàn đồng. Ngặt nỗi là áo đồng phục thiếu logo của trường thì lớp không được chấp nhận.

lạm thu đầu năm

Sách vở học sinh cũng vậy, mua bên ngoài hay trong nhà trường đều như nhau, chỉ khác ở chỗ có logo của nhà trường, giá cũng đắt hơn 10 ngàn đến 15 ngàn đồng/bộ", anh Tuấn cho biết.

Vấn đề đóng góp đầu năm luôn gây nhiều lo lắng, bức xúc cho phụ huynh vì theo họ, có hàng chục khoản thu của nhà trường trái với quy định của Bộ Giáo dục.

Đã gọi là tự nguyện ủng hộ nhưng nhiều trường học vẫn áp đặt số tiền rõ ràng khiến cho tổng số tiền đóng góp lên đến hàng triệu đồng. Thế nhưng, sau những bức xúc, phụ huynh vẫn phải bấm bụng, nộp đủ số tiền theo quy định vì sợ ảnh hưởng đến thành thích thi đua của con em mình.

Hoàng Hải

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm