Sạt lở kinh hoàng ở Hòa Bình: Người thân khóc ngất khi tìm thấy 9 thi thể

2017-10-12 15:00
- 1h10 đêm qua, tại xóm Khanh, xã Phú Cường, Tân Lạc, Hòa Bình xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng, vùi lấp 18 người và 7 nhà sàn.

Ông Vũ Quang Hùng, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Tân Lạc đã xác nhận thông tin trên. 

Lực lượng chức năng tìm kiếm các nạn nhân vụ sạt lở đất ở Tân Lạc đêm qua 

Theo ông Trần Văn Tiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT, Phó trưởng ban thường trực Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cũng cho biết, 4 gia đình, tổng cộng gồm 18 người bị vùi lấp. Hiện mới tìm được 3 người còn sống. 

Điểm sụt lún Tân Lạc 

Lực lượng chức năng tỉnh Hòa Bình đã điều động cán bộ, chiến sĩ phối hợp CA huyện Tân Lạc cứu hộ cứu nạn. 

Thống kê ban đầu của UBND tỉnh Hoà Bình, đến thời điểm hiện tại, trên toàn địa bàn tỉnh có 14 người chết và mất tích. Riêng huyện Đà Bắc đã có 3 người chết 7 người mất tích. Nghiêm trọng hơn, lực lượng chức năng chỉ tiếp cận được 4/20 xã, còn 16 xã chưa có thông tin, 3 hồ đập có nguy cơ vỡ ảnh hưởng đến hàng ngàn hộ dân của nhiều tỉnh. 

Ảnh: Trần Thường 

"Còn 16/20 xã chưa thể có thông tin liên lạc, các trạm viễn thông đều không hoạt động do xăng không thể chuyển vào. Chúng tôi đang nỗ lực để nối lại thông tin ở các địa phương này", ông Nguyễn Đức Dũng (Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc) cho biết. 

"Điều chúng tôi lo ngại nhất là tình trạng báo động ở 3 hồ đập lớn trong huyện, đêm qua đã sơ tán 80 hộ dân ở Hồ Tráu vì hồ này đã xuất hiện vết nứt nguy cơ vỡ rất cao. Các hộ dân ở hồ thị trấn đã được thông báo chuẩn bị quân tư trang khi có báo động sẽ được sơ tán", ông Dũng lo ngại. 

Hiện trường bị phong tỏa 

Huyện Đà Bắc đang là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất của tỉnh Hoà Bình. 

Sau hai ngày mưa liên tục (từ 9/10), huyện Đà Bắc rơi vào tình trạng bị cô lập. Tỉnh lộ 433 từ TP Hoà Bình đi Đà Bắc chỉ dài khoảng 8km nhưng có tới gần 30 điểm sạt lở, trong đó 9 điểm sạt lở nghiêm trọng. 

Tan hoang Đà Bắc: Ảnh: Báo Hoà Bình 

Trước tình hình hồ đập nguy hiểm, UBND huyện Đà Bắc đã có thông báo khẩn cho các huyện Thanh Sơn, Tân Sơn (Phú Thọ) chuẩn bị sẵn phương án ứng phó nếu như đập vỡ. Hàng cứu trợ cũng sẽ được UBND huyện chuyển vào một số xã bị cô lập có thể tiếp cận bằng đường sông vào sáng ngày 12/10. 

Ảnh: Dân Việt 

Ảnh: Dân Việt 

Lực lượng cứu nạn đang đưa thi thể nạn nhân ra ngoài. Ảnh: Dân Việt 

Ông Trần Văn Tiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT, Phó Trưởng ban thường trực Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình cho biết, có tất cả 4 gia đình, tổng cộng là 18 người bị vùi lấp. Lực lượng Cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đã điều động 2 xe ô tô cùng hơn 20 cán bộ chiến sĩ phối hợp CA huyện Tân Lạc tham gia cứu hộ cứu nạn. 

Ông Trần Đức Thắng, Phó giám đốc sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Hòa Bình cho biết: “Trong rạng sáng nay, khi nhận được thông tin sạt lở tại xã Phú Cường, lãnh đạo sở đã cùng với cán bộ của sở lập tức tới hiện trường để tìm kiếm cứu nạn những người bị vùi lấp”. 

Ông Đinh Văn Hòa, Giám đốc sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Hòa Bình thông tin: “Tôi đang trực tiếp ở hiện trường vụ sạt lở, lãnh đạo tỉnh và các lực lượng chức năng, bộ đội, Công an,… cũng đang ở hiện trường chỉ đạo và tiến hành cứu hộ. Đêm qua tại khu vực xã Phú Cường không xảy ra lũ ống, sự cố xảy ra là do lở nửa quả núi vùi lấp 18 người, và nhiều căn nhà".

Thi thể một nạn nhân được chuyển ra ngoài. Ảnh: Trần Thường 

“Lãnh đạo tỉnh cùng các lực lượng cứu hộ vẫn đang tích cực tìm kiếm người bị đất đã vùi lấp. Trong số 18 người bị vùi lấp, đã tìm được 8 người rồi nhưng rất tiếc những người này đều đã tử vong”, ông Hòa cho hay. 

Anh Đinh Công Niên (30 tuổi) sống ở gần khu vực sạt lở, có 4 người thân bị nạn gồm chị ruột là Đinh Thị Đằng (39 tuổi), anh rể Đinh Công Hưn (42 tuổi) cùng 2 con Đinh Công Nghĩa (24 tuổi) và Đinh Công Ngoan (21 tuổi), đến 9h sáng nay mới tìm thấy thi thể của cháu Ngoan. 

Anh Niên bàng hoàng kể: Khoảng 11h đêm qua, trong lúc đang ngủ say anh nghe tiếng động lớn, chạy ra thì thấy khối lượng lớn đất đá và nước từ trên đồi đổ ập xuống. 

Anh Đinh Công Niên. Ảnh: Trần Thường 

“Sự việc diễn ra quá nhanh, trong khoảng 5 phút tất cả các nhà sàn dưới chân đồi đều bị vùi lấp. Tôi gọi điện cho chị gái nhưng không ai bắt máy”. 

Trước đó, vào tối ngày 10/10, cũng đã xảy ra một vụ sạt lở nhỏ khiến một số nhà bị sập, cuốn trôi trong đó có gia đình chị gái nhà anh Niên. 

Cận cảnh khu vực sạt lở. Ảnh: Trần Thường 

Khu vực sạt lở có 7 hộ gồm 18 nhân khẩu trong đó có 2 cháu nhỏ tuổi, một phụ nữ có thai còn lại thanh niên và người trung tuổi. Ông Nguyễn Văn Hức (34 tuổi) trưởng xóm Khanh, hôm qua đến giúp dân khắc phục sạt lở từ đêm hôm trước cũng bị vùi lấp hiện đã tìm được thi thể. 

Tìm kiếm nạn nhân xấu số. Ảnh: Đoàn Bổng 

Trâu chết nằm la liệt. Ảnh: Đoàn Bổng 

Cột điện bị đổ. Ảnh: Đoàn Bổng 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có mặt tại hiện trường vụ sạt lở 

Có mặt tại hiện trường, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dặn dò anh em trong đội cứu hộ nỗ lực hết sức, vượt qua khó khăn để tìm kiếm người bị nạn đồng thời phải hết sức tập trung, chủ động, đề phòng những sự cố mới, hạn chế thiệt hại. 

Ảnh: Trần Thường 

Phó thủ tướng động viên gia đình có người thân bị thiệt mạng. Ảnh: X.Đ 

Đưa chó nghiệp vụ tìm thi thể mất tích. Ảnh: Đoàn Bổng 

 Sạt lở kinh hoàng ở Hòa Bình

Thêm 1 thi thể được tìm thấy trong đống đổ nát. Ảnh: Đoàn Bổng 

Theo Thái Bình - X.T - Nhị Tiến - Trần Thường - Đoàn Bổng/Vietnamnet