Sắp Tết, giá thịt lợn vẫn cao, chị em đau đầu tìm thực phẩm, con tuyên bố "từ mai không ăn cá" khiến cả nhà choáng váng

Emdep.vn - Từ vài tháng trở lại đây, bà nội trợ đã đau đầu tìm thực phẩm cho từng bữa ăn khi thịt lợn ở mức giá cao.

Thịt lợn đã giảm giá nhưng vẫn "neo" ở mức cao. Từ vài tháng trở lại đây, nhiều bà nội trợ đã phải giảm bớt số bữa ăn thịt lợn trong gia đình để chuyển sang các món khác như cá, tôm, thịt bò... dù những món này có mức giá cũng không hề kém cạnh.

Bi hài...

Gia đình chị Nga (Hà Nội) thường ăn thịt lợn vào các bữa ăn trong tuần. Trước đây, gia đình chị phải tốn khoảng 30.000 đồng thịt lợn sẽ đủ cho 4 người ăn nhưng hiện nay phải tới 50.000 đồng - 60.000 đồng. Chị Nga vẫn sốc với hình ảnh mua 50.000 đồng thịt lợn nhưng chỉ đủ một chiếc bát con, cả nhà nhường nhau ăn. Sau khi thấy không thể dựa vào thịt lợn, chị Nga đã phải chuyển sang các món khác. 

"Một tháng trở lại đây, gia đình chị Nga chỉ ăn vài bữa thịt lợn với số lượng ít. Trước đây, gia đình tôi ăn thịt ít nhất 2 lần/tuần. Thời điểm giá đang cao nếu mua cũng chỉ dám mua thịt ba chỉ, thịt nạc chứ sườn hay các phần thịt khác cũng ở mức cao nên không dám "vung tay quá trán", chị Nga nói

Trước đây, mỗi khi ăn nhiều thịt lợn, con chị Nga kêu ca phàn nàn và thậm chí nhăn nhó nhưng vì lâu không mua thịt nên con cũng kêu ca nhưng là muốn mẹ mụa thịt.

Sắp Tết, giá thịt lợn vẫn cao, chị em đau đầu tìm thực phẩm, con tuyên bố từ mai không ăn cá khiến cả nhà choáng váng

"Tôi không nghĩ có lúc gia đình phải ăn thịt lợn kiểu tiết kiệm như vậy", chị Nga cho hay.

Trong khi đó, món cá trở thành cứu cánh cho gia đình anh Hòa (Hà Nội) sau đợt tăng giá vừa qua. Ngoài các loại cá sông thì gia đình anh Hòa còn đặt mua cả cá biển từ trong Đà Nẵng gửi ra. Thậm chí có những loại cá lần đầu gia đình anh nghe tên.

"Vốn dĩ nhà tôi không thích ăn cá nhưng bây giờ cũng phải chọn cách này vì mua thịt mãi thì coi như tài chính bị thu hẹp bớt. Đến mức con tôi tuyên bố ngày mai không ăn cá nữa, bố mẹ lại tá hỏa đi tìm mua thịt cho con", anh Hòa chia sẻ.

Bà nội trợ tìm thực phẩm Tết

Vì thịt lợn vẫn ở mức cao, nhiều bà nội trợ bắt đầu lo lắng cho tình hình thực phẩm Tết. Bởi vì, có người xác định cắt giảm bớt số lượng thịt lợn vì sợ tốn kém.

Chị Hải (Hà Nội) cho hay: "Tôi đã dặn nhà chồng một số cá chép, cá mè, thêm một ít thịt cá hồi nhập khẩu để chuẩn bị sẵn. Nếu cần dọn đãi khách còn có cái mà chế biến".

Những năm trước chị Tuyền (Hà Nội) chú ý đặt thịt lợn từ trước nhưng năm nay bà nội trợ này chuyển sang đặt thịt bò quê.

"Gần nhà tôi năm nào cũng có người mổ bò bán Tết. Những năm trước tôi thường tìm thịt lợn nhưng hiện nay tôi chuyển sang mua thịt bò cho Tết. Cách đây mấy hôm, tôi đã đặt 5kg. Thịt bò ngoài rim tiêu, làm bắp bò ngâm mắm có thể làm lẩu lúc có khách nên cũng tiện cho cả nhà", chị Tuyền cho hay.

Trong khi đó, nhiều bà nội trợ cho rằng, thời buổi này các siêu thị mở cửa sớm từ mùng 3 nên không phải tích trữ quá nhiều. "Sáng mùng 3, tôi ra chợ và siêu thị đã có những sản phẩm cần. Tôi chẳng cần tích trữ nhiều lầm gì, vì như vậy cũng không tốt mà thực phẩm mất ngon. Như năm ngoái tôi chuẩn bị nhiều để trữ trong tủ lạnh, ăn không hết, có nhiều thứ phải đi đổ, tiếc đứt ruột", một bà nội trợ nói.

Một số bà nội trợ vẫn quan niệm rằng cả năm có 3 ngày Tết, dù thịt giá cao cũng cố gắng mua bằng mọi năm để cả nhà có những món ngon. Đặc biệt trong mấy ngày Tết, các món dâng lên gia tiên cũng rất cần đến thịt lợn, nên nếu giảm số lượng chắc chắn món ăn cũng không thể ngon được.

Đông Ngân

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm