Quả chua 'trái mùa' chị em cực thích, giá hét 'trên trời' 300.000 đồng/kg không đặt trước có tiền cũng khó mua

Emdep.vn - Giá bán của loại quả này đang "cao ngất" nhưng vẫn đủ sức hút đối với chị em văn phòng.

Nhót là món ăn được chị em rất thích dù vị khá chua. Loại quả này ngoài dùng để ăn vặt còn được dùng để nấu canh chua, rất thích hợp để ăn vào ngày nắng nóng. Thông thường mùa nhót từ tháng 3-4 hoặc kéo đến đầu tháng 5. Hiện nay, vào mùa Thu cũng có nhót và được những người bán hàng rao là nhót trái mùa.

Khác với nhót chính vụ, nhót trái mùa được rao với giá bán rất cao dao động từ 120.000 đồng/kg đến 200.000 đồng/kg. Thậm chí có người bán rao tới 250.000 đồng/kg, tức là 25.000 đồng/lạng. Vào chính vụ nhót mức giá mỗi lạng chỉ khoảng 10.000 đồng - 15.000 đồng. 

Một người bán hàng nói về nguồn gốc nhót xanh, không phải trồng đại trà mà là nhót trái vụ của miền Nam. Còn nhót chính vụ miền Bắc thường khoảng tháng 3. Vì giá cao nên chị em thường thích chọn mua vài lạng ăn chơi ở công sở hoặc ăn tại nhà cùng với chẩm chéo. 

"Giá thế này là cao so với mặt bằng của nhiều hoa quả. Nhãn, thanh long cũng chỉ 40.000 đồng - 50.000 đồng/kg. Chúng tôi cũng đâu muốn bán giá như vậy vì là trái mùa nên đắt hơn và chưa kể số lượng gom cũng ít hơn", người bán này cho hay.

Quả chua 'trái mùa' chị em cực thích, giá hét 'trên trời' 300.000 đồng/kg không đặt trước có tiền cũng khó mua

Nhót trái mùa cũng chỉ có trong 3-4 tuần, sau đó ít dần. Số lượng thu mua để bán ra cho khách được ít. Cho nên, nhu cầu nhiều, có tiền cũng chưa chắc đã mua ngay được mà phải đặt trước. Theo dự báo của người này mức giá có thể hạ nhiệt xuống 150.000 đồng - 200.000 đồng/kg trong những ngày tới.

Còn chị Kim Duyên (Hà Nội) là người nhập nhót xanh bao tử để bán lý giải, chi phí vận chuyển từ miền Nam về cũng là nguyên nhân khiến cho giá tăng cao hơn.

"Giá cao nên nhiều người vẫn đắn đo, suy nghĩ nên tôi bán thêm set chẩm chéo. Chẩm chéo thì có đủ cá loại lá. Mỗi set có giá 60.000 đồng. Nhưng nếu bán riêng chẩm chéo không mix với các loại lá thì chỉ dao động từ 30.000 đồng - 50.000 đồng", chị Duyên tiết lộ.

Vì số lượng gom được không nhiều nên những người như chị Kim Duyên phải đặt hàng từ Đà Lạt cách đây vài tháng. Sau khi ấn định giá và thời điểm chuyển cho người trồng thì bắt rao để tìm khách. Nếu như đến sát ngày mới tìm người trồng để đặt mua số lượng lớn sẽ không kịp.

Quả chua 'trái mùa' chị em cực thích, giá hét 'trên trời' 300.000 đồng/kg không đặt trước có tiền cũng khó mua

Nhót xanh chua khiến nhiều người kêu trời nhưng nếu ăn với chẩm chéo thì lại thành đồ ăn vặt được chị em ưa chuộng. Lan Anh (nhân viên một công ty truyền thông ở Hà Nội) cho biết: "Tôi biết đến nhót trái mùa độ vài năm nay. Nhót chính vụ mà nhiều người hay ăn có màu đỏ, vàng. Nhưng nhót trái mùa có màu xanh, ăn chua lét. Nhưng khi có chẩm chéo thì càng hấp dẫn. Cứ vào vụ nhót bao tử là trên bàn làm việc của chị em ở công ty đều có ít nhót này. Không ai ăn một lúc được nhưng lâu lâu xơi một quả cũng khá là ngon".

Còn chị Quỳnh (Hà Nội) cho rằng, sự hấp dẫn của món này chính là vị chua của nhót bao tử kèm với chẩm chéo có chút cay.

"Vị chua của nhót bao tử không phải đến mức như chanh, mà chua dìu dịu, ăn vào giòn, thơm có lẽ là lý do mà chị em công sở thích mua để ăn. Dạo này cứ đi ăn trưa về, tôi đều phải mua vài lạng xách về chỗ làm để ăn cùng mọi người", chị Quỳnh cho hay. 

Đông Ngân

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm