Phụ huynh "rỉ tai" những cách cực đơn giản nhưng ai cũng phải biết để không... bỏ quên trẻ trên ô tô

Emdep.vn - Với người lớn, khi đi trên đường mà thấy trẻ loay hoay trong xe đóng kín vẫn nên quan sát và báo cho cơ quan chức năng hay những người có trách nhiệm.

Trước đây, trên thế giới từng xảy ra không ít vụ việc cha mẹ để quên con trên xe hay học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón. 

Nhiều phụ huynh sau khi đọc các vụ việc đã chia sẻ kinh nghiệm của bản thân để tránh xảy ra những sự việc tương tự.

"Người lớn rất nhiều việc, mất tập trung là điều có thể xảy ra. Nhưng tôi cố gắng kiểm tra ghế sau một lượt mới xuống. Nhìn chung tập thói quen này vài ba lần, sau sẽ thành thói quen cứ xuống xe là phải xem ghế sau. Không có ai thì cũng nhặt nhanh các đồ đạc cho gọn gàng", anh Tuấn (một người có ô tô riêng ở Hà Nội) cho hay.

Anh Tuấn cũng cho hay, thông thường người lớn có thói quen khi xuống xe sẽ xuống ngay và đôi khi quên cả phía sau có chở trẻ con không.

Phụ huynh rỉ tai những cách cực đơn giản nhưng ai cũng phải biết để không... bỏ quên trẻ trên ô tô

Ngoài ra, anh Tuấn cũng cho rằng không nên dán kính quá sẫm màu. Dán kính sẫm màu có thể ngăn được ánh nắng hay người khác nhìn vào nhưng nếu giả sử để quên trẻ ở ghế thì người bên ngoài cũng khó phát hiện. 

Nói về kinh nghiệm với vấn đề này, anh Hiệp (Hà Nội) cho rằng, trên các ô tô luôn có dụng cụ phá kính để trẻ có thể thoát ra khi gặp tình huống bị bỏ lại. Với ô tô riêng gia đình cũng nên trang bị dụng cụ này. Nhưng trang bị là chưa đủ mà cha mẹ phải dạy con cách sử dụng trong những tình huống bất trắc.

Nhiều phụ huynh khác cho rằng, từ những vụ trẻ bị bỏ quên trên ô tô nên chăng phụ huynh nên chú ý trang bị cho con các thiết bị để có thể biết con đang ở đâu hay liên lạc được với cha mẹ trong tình huống khẩn cấp.

"Tôi thấy thị trường bán các điện thoại có thể định vị con, hoặc gọi cho bố mẹ mà không có chức năng nào khác. Phụ huynh cũng nên mua cho con để đề phòng các tình huống khẩn cấp", một người cho hay.

Tuyệt đối không để trẻ trong xe dù 1-2 phút khi người lớn đã xuống xe

Với người lớn, khi đi trên đường mà thấy trẻ loay hoay trong xe đóng kín vẫn nên quan sát và báo cho cơ quan chức năng hay những người có trách nhiệm. Bởi, trên thế giới không ít trường hợp nhờ phát hiện như vậy mà cứu được đứa trẻ.

Nhiều cư dân mạng cho rằng dù xe rộng hay chật thì khi đóng kín như vậy dưới tác động của nắng nóng bên ngoài sẽ rất nóng và thiếu không khí để thở.

Theo các nghiên cứu, trong vòng 1 giờ, nhiệt độ trong một chiếc xe hơi đỗ ngoài trời ở khu vực chiếu nắng có thể đạt tới 47 độ C.

Khu vực bảng điều khiển của xe thậm chí còn nóng hơn - trung bình 69 độ C, phần tay lái có thể đạt tới 53 độ C, phần ghế ngồi trung bình 51 độ C.

Xe hơi được đỗ trong bóng râm vào một ngày nắng nóng có nhiệt độ thấp hơn nhưng vẫn là mức nhiệt độ gây thiêu đốt. Sau 1 giờ, xe đạt nhiệt độ trung bình 38 độ C, phần bảng điều khiển 48 độ C, phần tay lái 42 độ C, khu vực ghế ngồi 41 độ C.

Cho nên, dù phụ huynh có để con trong xe 1-2 phút cũng không được có thể dẫn đến quên và trẻ sẽ bị ngạt. Thay vào đó, khi người lớn xuống xe phải dắt theo con, đừng để những sự việc đau lòng xảy ra mới "lo làm chuồng" thì đã hối hận không kịp.

 Đông Ngân 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm