Phụ huynh "mướt" mồ hôi kiếm tiền đưa các tân sinh viên lên trường nhập học

Emdep.vn - Thời điểm nhập học là lúc tiêu tốn nhiều tiền vì phải đóng nhiều khoản phí, tìm nhà trọ, mua sắm đồ dùng... Vậy nên nhiều gia đình hoàn cảnh khó khăn làm đủ mọi cách để tích đủ tiền đưa con đi nhập học ở Thủ đô.

Cuối tháng 8 là thời điểm các tân sinh viên bắt đầu đến trường làm thủ tục hồ sơ để nhập. Sau nhiều ngày tháng mong chờ, các tân sinh viên cảm thấy vô cùng hoan hỉ, hạnh phúc vì đã bắt đầu bước vào cánh cổng giảng đường. Nhưng 4 năm Đại học là một con đường khá dài, bên cạnh niềm vui sướng thì nhiều người cũng cảm thấy lo lắng, bởi sẽ có hàng trăm ngàn thứ cần được chuẩn bị để các em có thể yên tâm nhập học.

Anh Nguyễn Văn Phùng (Lào Cai) đưa con gái đi nhập học tại trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền vào ngày 20/8 vừa qua. Trước đó khoảng 2 ngày, anh Phùng đã phải một mình bắt xe về Hà Nội trước để tìm chỗ trọ cho con.

Anh Phùng chia sẻ: “Tôi đến Hà Nội trước cháu 2 ngày để sắp xếp, tìm kiếm nhà trọ trước. Để khi con nhập học xong có chỗ ở thì tôi mới yên tâm về quê luôn được”.

Chia sẻ thêm với PV Emdep, anh Phùng cho biết gia đình anh chỉ làm nông nghiệp và có tăng gia nuôi thêm được một đàn 4 con lợn. Khi nghe tin con trúng tuyển đại học, vợ chồng anh đã bàn nhau bán đi cả đàn để lấy tiền chuẩn bị cho con nhập học.

Phụ huynh này kể lại “Cả đàn lợn 4 con vợ chồng tôi nuôi cũng là để trù tính đúng lúc con đi học Đại học là bán ra để lấy tiền. Lúc đấy, giá lợn còn cao nên vợ chồng tôi nuôi 4 con thì khá dư dả, còn dự định giữ lại một con để thịt mời mọi người đến ăn mừng con đỗ. Nhưng giờ giá lợn thấp, 1 kg lợn hơi chỉ được có 30.000 đồng nên bán cả đàn chỉ được  gần 11 triệu, vừa đủ để lo tiền nhà, tiền học cho con mấy tháng đầu”.

Phụ huynh mướt mồ hôi kiếm tiền đưa tân sinh viên nhập học

Phụ huynh đợi con làm thủ tục nhập học

Anh Phùng cho hay, vì gia đình không thuộc diện được ở ký túc xá nên anh phải thuê trọ bên ngoài. Tìm được một nơi trọ cho con giá vừa rẻ vừa gần trường, lại sạch sẽ, an toàn không phải dễ.

Sau khi trừ đi các khoản cần tiêu, anh Phùng còn dư lại gần 2 triệu thì để lại hết cho con làm tiền sinh hoạt phí, chỉ lấy đủ tiền bắt xe về quê: “Tôi tìm được một phòng trọ giá 1.500.000 đồng/tháng, đóng tiền 3 tháng và tiền đặt cọc cho chủ nhà hết 5,5 triệu. Hôm nhập học đã đóng các loại phí hết tổng cộng hơn 3 triệu nữa. Khi đưa con đến Hà Nội, tôi dành ra hơn 1 triệu nữa để mua sắm thêm ít đồ dùng trong phòng trọ cho con. Bếp ga, nồi cơm đều được mua lại nên giá khá rẻ”.

Người cha này cũng không khỏi lo lắng khi nhắc đến những ngày tháng tiếp theo của con khi một mình ở Thủ đô: “Gia đình tôi không khá giả, mỗi tháng kiếm khoảng 2 triệu để gửi con làm sinh hoạt phí cũng rất chật vật. Không biết những tháng sau có thể gửi tiền cho con đều đặn không. Tôi chỉ mong con có thể tập trung học hành, khi ra trường kiếm được một công việc tốt”.

Anh Phùng nói thêm, con gái anh cũng đã đề cập đến việc sau khi đi học một thời gian sẽ tìm bạn thuê chung nhà trọ để san sẻ bớt tiền nhà và điện nước. Đồng thời sẽ sớm tìm một công việc phù hợp để đỡ đần cha mẹ.

Cùng chung hoàn cảnh với gia đình anh Phùng, gia đình chị La Bích Nhu (Nghệ An) cũng chật vật lo từng đồng tiền để đưa con đi Hà Nội nhập học.

“Con tôi trúng tuyển Học viện tài chính, ngày 25/8 này mới nhập học nhưng tôi và cháu đã đến Hà Nội để sắp xếp mọi thứ, tìm nhà trọ cho cháu” – chị Nhu cho biết, hiện hai mẹ con chị đang ở nhà họ hàng.

“Nhà họ hàng tôi cách trường Học viện Tài chính 20km nên tôi chỉ đến xin ở nhờ vài hôm để tìm nhà trọ. Sau khi tìm thấy sẽ lập tức chuyển cháu đến nhà trọ để làm quen dần với nếp sống độc lập” - chị Nhu chia sẻ thêm, lần đưa con đi nhập học này. Chị dắt túi gần 10 triệu đồng nhưng vẫn lo không đủ để chi tiêu trong những ngày này.

Phụ huynh mướt mồ hôi kiếm tiền đưa tân sinh viên nhập học

Chị Nhu mệt mỏi khi nghĩ đến những ngày tháng sau này phải lo rất nhiều tiền để nuôi các con ăn học

“Nhà tôi mở tiệc mời mọi người đến ăn mừng con đỗ đại học thì anh em, hàng xóm láng giềng mừng tiền được hơn 5 triệu. Tôi bán sạch đàn gà hơn chục con, bán thêm 4 tạ thóc thì cũng tích được gần 10 triệu để đưa con đi nhập học.

Cũng may nhà trọ khu vực Học viện Tài chính khá rẻ, lại tìm được bạn ở chung nên tiền trọ chỉ phải trả 1 nửa. Bây giờ chỉ lo tiền học phí và sinh hoạt phí cho con nữa thôi” – chị Nhu tâm sự.

Chia sẻ thêm về nỗi niềm có con đậu Đại học, chị Nhu cho biết: “Con đỗ đại học là niềm vui lớn vì con có thêm cơ hội để học tập lên, sau này xin được công việc tốt hơn. Nhưng nói thật, lúc nghe tin con đỗ, vợ chồng tôi vừa mừng vừa lo nhưng chẳng dám để con biết.

Giờ tôi cầm hết tiền đưa con đi nhập học. Còn chồng tôi vẫn đang ở nhà đi phụ hồ cho người ta, kiếm thêm ít tiền để gửi con tiền sinh hoạt phí ở Hà Nội mấy tháng tới. Còn một đứa con trai học lớp 9 ở nhà nữa, sắp khai giảng cũng có nhiều khoản tiền phải đóng”.

Phụ huynh mướt mồ hôi kiếm tiền đưa tân sinh viên nhập học

Tình cảnh trong nhà có gì bán tất để lấy tiền đưa con đi nhập học không phải chỉ xảy ra với gia đình chị Nhu. Chú Nguyễn Huy Hồng (Hà Giang) đưa con trai đi nhập học tại trường Học viện Báo chí và tuyên truyền cũng có hoàn cảnh tương tự.

“Vì gia đình tôi thuộc diện cận nghèo nên học phí được miễn giảm nhưng vẫn còn rất nhiều khoản khác phải đóng. Nếu tính sơ sơ cả tiền ăn, tiền ở, tiền đóng bảo hiểm ở trường tháng đầu thì cũng phải hết 4 - 5 triệu”, để có thể lo được từng nấy tiền, chú Hồng đã bán hết cả đàn gà và hoa màu có trong nhà mới đủ tiền đưa con đi Hà Nội nhập học.

Chú Hồng cho hay, chú rất tự hào vì con đã đậu Đại học dù hoàn cảnh gia đình không được khấm khá: “Nhà có một con chó mẹ mới sinh được một ổ chó 5 con. Tôi cũng định bán đi nhưng vợ tôi ngăn lại, bảo chó con còn bé quá, đợi lũ chó con cứng cáp hơn rồi mới tính đến chuyện bán. Nói chung, trong nhà có gì thì tôi bán tất, để con lên nhập học yên tâm rồi tính tiếp”.

“Nhà nghèo, sau đứa con trai vừa đậu đại học còn có 2 đứa em nhỏ nữa nên suốt 3 năm học cấp 3, con tôi chỉ học ở trường rồi về nhà giúp bố mẹ đồng áng chứ không học thêm ở đâu. Thế mà con nó cũng đã đỗ được Đại học, tôi rất tự hào về con. Những ngày tháng con ôn luyện, bố mẹ không giúp được gì, giờ con đi học Đại học thì nhà có thứ gì tôi cũng sẵn sàng bán hết để lấy tiền cho con đi nhập học”, chú Hồng phấn khởi cho biết.

Tuy nhiên, chú cũng không giấu nổi nỗi lo lắng khi nghĩ đến những 4 năm học đại học dài đằng đẵng sắp tới: “Giờ tạm lo cho con được thời gian đầu, không biết những năm tháng sau sẽ ra sao. Giờ hai vợ chồng tôi ở quê nhà cũng chỉ có thể tự bảo nhau, cố gắng làm lụng, tăng gia sản xuất để kiếm thêm tiền cho các con ăn học. Mỗi tháng cũng cố tích cóp 1 triệu gửi cho con làm tiền sinh hoạt phí ở Hà Nội không biết có đủ không”.

Lương Chi

Tags : Từ khóaXem thêm