Nữ sinh ném con dù con vẫn có phản ứng sống có thể đối mặt với mức án nào?

Emdep.vn - Dư luận đang vô cùng sốc trước bản giám định cháu bé sơ sinh bị nữ sinh ném xuống đất từ tầng 31 vẫn có phản ứng sống trước khi tử vong.

Ngày 23.10, sau quá trình điều tra, cơ quan công an quận Hoàng Mai đã quyết định khởi tố vụ án về tội Giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ theo điều 124 Bộ luật hình sự. Qua kết quả giám định, cơ quan chức năng xác định cháu bé tử vong do chấn thương sọ não.

Kết quả khám nghiệm tử thi xác định, cháu bé sơ sinh bị ném xuống sân được 1 ngày tuổi, nặng 2,7 kg, giới tính nữ. Trong phổi đã có sự lưu thông không khí, chấn thương vùng đầu, có bầm tụ máu, có phản ứng sống.

Tiến hành đấu tranh, nữ sinh viên Đ.T.V.A đã khai nhận cô có thai khoảng 8 tháng. Tại cơ quan điều tra, D. cho biết, D. và V.A quen biết qua Facebook và yêu nhau từ đầu tháng 10.2018 và thường xuyên quan hệ tình cảm với nhau.

Nữ sinh ném con dù con vẫn còn sống: Quẫn bách, sự trượt dài của lối sống phóng túng, buông thả!

Nữ sinh bị dẫn giải về cơ quan điều tra trong buổi tối định mệnh. 

Tối 15.10, D. đón V.A về nhà tại P3112 HH2A Chung cư Linh Đàm. Khoảng 20h00 ngày 18.10, V.A đi vào buồng vệ sinh thì sinh được một cháu bé.

Do hoảng sợ nên không biết thai nhi còn sống hay chết, là trai hay gái, V.A dùng kéo trong nhà vệ sinh cắt dây rốn, bỏ cháu bé vào túi ny lông đen, đặt cháu bé lên cửa sổ nhà vệ sinh rồi dùng tay đẩy xuống cửa sổ.

Trong lịch sử tình trường của mình, V.A thừa nhận có quan hệ yêu đương với Trần Tiến S. (28 tuổi trú tại Thanh Hóa), hiện đang là sinh viên một trường Đại học từ tháng 9.2015 đến tháng 2.2018 thì chia tay. Trong quá trình yêu nhau, S. và V.A thường xuyên quan hệ, kết quả là Vân Anh đã 2 lần phải phá thai. Nữ sinh cũng xác nhận cháu bé bị ném là con của Trần Tiến S.

Nữ sinh ném con dù con vẫn còn sống: Quẫn bách, sự trượt dài của lối sống phóng túng, buông thả!

Vệt máu thấm trên váy sau ca sinh nở. 

Trước bản giám định pháp y và những thông tin về "lịch sử tình trường" của nữ sinh viên này, mạng xã hội lại một lần nữa "dậy sóng". Ai cũng sốc, bàng hoàng khi biết cháu bé sơ sinh vẫn còn sự sống trước khi bị mẹ đẻ ném xuống đất tử vong. 

"Hổ dữ cũng không ăn thịt con". Nhưng không hiểu lý do nào khiến bà mẹ sinh viên này có thể ra tay tàn độc với con ruột mới sinh của mình như vậy?

Sau nhiều ngày thu thập thông tin và điều tra ban đầu, Ngày 23/10/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hoàng Mai đã ra Quyết định khởi tố vụ án "Giết hoặc vứt con mới đẻ" theo điều 124 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. 

Bày tỏ quan điểm về vụ việc này, Luật sư Nguyễn Văn Hưng (Công ty luật The Light, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết những ngày này, anh vẫn theo dõi rất sát thông tin vụ việc.

Là người bắt gặp đúng thời điểm cháu bé sơ sinh bị ném từ tầng 31 xuống đất, chứng kiến toàn bộ diễn biến vụ việc, cho tới giờ luật sư Hưng vẫn chưa thôi ám ảnh. 

"Sau khi có kết quả Giám định pháp y về nguyên nhân chết của cháu bé, cơ quan điều tra đã đủ căn cứ để xác định nguyên nhân chết của cháu bé là do chấn thương sọ não, dập não do tác động của ngoại lực. Giám định phổi của cháu bé đã tìm thấy không khí. Như vậy điều này bác bỏ hoàn toàn lời khai của mẹ cháu bé khi nói bé bị chết khi sinh ra. Đứa bé tử vong do vứt từ tầng 31 chung cư HH2A Linh Đàm xuống đất.

Đối mặt với tội danh này, theo quy định tại khoản 1 điều 124 Bộ luật hình sự về tội Giết hoặc vứt con mới đẻ, người mẹ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù. Đây là khung hình phạt nặng nhất của điều luật", Luật sư Hưng nói. 

Đã có nhiều ý kiến của dư luận về nguyên nhân cũng như diễn biến tâm lý của bà mẹ trẻ. Có những cách đánh giá rất khắt khe như "hổ dữ không ăn thịt con", rồi có người cho rằng bà mẹ này không xứng đám làm mẹ.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những cái nhìn bênh vực như hãy thông cảm cho một phút nông nổi, hoảng loạn của bà mẹ mới sinh con. 

Nữ sinh ném con dù con vẫn còn sống: Quẫn bách, sự trượt dài của lối sống phóng túng, buông thả!

Dù bất cứ lý do gì thì hành vi ném con sơ sinh vẫn còn sống xuống đất từ tầng 31 chung cư vẫn không chấp nhận được. 

Bàn về việc này, luật sư Hưng cho biết, khi xây dựng điều luật này, các nhà làm luật cũng đã dự liệu được tình huống "hoàn cảnh khách quan đặc biệt" của bà mẹ trẻ sau khi sinh con.

"Thực tiễn cần xem xét đến diễn biến tâm lý của người mẹ, rất bế tắc khi đang học mà sinh con, người yêu cũ bỏ rơi, người yêu mới còn muốn giấu diếm.

Chưa kể dư luận, bạn bè sẽ đánh giá khi nữ sinh không chồng mà có con, thậm chí là không muốn có sự chen ngang của đứa con vào những cuộc phiêu lưu tình ái... Trong lúc suy nghĩ chồng chất chưa tìm được phương án, cô ấy đã ra tay ném đứa bé", Luật sư Hưng nhận định. 

Theo quan điểm của luật sư Hưng, hiện tại còn quá sớm để nói về bản án nghiêm khắc dành cho nữ sinh ném con.

Nhưng cho dù lý giải bất kỳ lý do gì, vì người mẹ quẫn bách hay nhẫn tâm ném con thì vụ việc cũng xuất phát từ sự trượt dài về hành vi và nhận thức về tình dục trước hôn nhân cũng như lối sống buông thả, dễ dãi của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

"Lối sống dễ dài, buông thả trong yêu đương thường dẫn đến vi phạm pháp luật rất thương tâm như một số vụ án chặt đầu người yêu của Nguyễn Đức Nghĩa, đoạt mạng người tình ở Royal City hay các vụ án đâm chém nhau vì ghen tuông, giết người vì tranh cướp bạn gái...đã quá quen thuộc khi chúng tôi tham gia bào chữa các vụ án.

Hình phạt nặng nhất là 3 năm tù cho bà mẹ trẻ chỉ là kết thúc của vụ án này và sẽ còn nhiều vụ án khác sẽ xảy ra tương tự nếu giới trẻ không nhận thức đúng đắn về lối sống và tình yêu", Luật sư Hưng nhấn mạnh.

Thu Hà 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm