Nữ công an đa tài bảo vệ phu nhân chính khách

Emdep.vn - Với công việc của sĩ quan tiếp cận chuyên bảo vệ các yếu nhân, thượng úy cảnh vệ với chiều cao 1m74 Đặng Hồng Nhung là người giỏi võ, thạo kỹ năng sử dụng nhiều loại vũ khí.

Yêu thích ngành an ninh và công việc bảo vệ các yếu nhân từ nhỏ qua những câu chuyện kể của bố nguyên là sĩ quan bảo vệ tiếp cận của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, sau 4 năm đại học chuyên ngành ngoại ngữ, Nhung quyết định rẽ ngang. “Tôi không thi vào trường an ninh hay cảnh sát vì sợ mặc cảnh phục trông rất cứng và khô khan nhưng có lẽ đây là định mệnh vì ai cũng nói nghề này đã chọn tôi”, Nhung tâm sự.

Nhờ “gien di truyền” và sự truyền lửa cùng các bài học quý giá từ bố, Nhung hoà nhập rất nhanh với công việc đòi hỏi phải tập trung cao độ và nhiều áp lực vốn thường chỉ dành cho cánh mày râu. Trong 3 năm đầu công tác tại Bộ Tư Lệnh Cảnh vệ (Bộ Công an), Nhung được điều về Trung đoàn 375 thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn, kiểm tra hành lý các đoàn khách vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cuối năm 2012, nữ cảnh vệ cao 1m74 này chính thức gia nhập Đội bảo vệ khách quốc tế thuộc Phòng 7 - đơn vị có nhiệm vụ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nguyên thủ các nước đến thăm, làm việc tại Việt Nam hay các cuộc, lượt hoạt động của lãnh đạo cấp cao...

Nữ công an đa tài bảo vệ phu nhân chính khách

Thượng úy Đặng Hồng Nhung (ngoài cùng bên trái) thực hiện nhiệm vụ bảo vệ phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tháng 11/2015.

Kể về những ngày đầu gia nhập lực lượng cảnh vệ, Nhung cho biết cô thấy yêu thích và bị lôi cuốn ngay từ quá trình học nghiệp vụ ngành. Nhung phải thành thục những bài võ ngành, võ chiến thuật, võ đối kháng cũng như thông thạo kỹ năng sử dụng súng, dao, thuốc nổ…

Chứng kiến quá trình hòa nhập nhanh chóng với ngành cảnh vệ của Nhung, nhiều đồng nghiệp phải thốt lên: “Đúng là con nhà nòi”. Điều này quả không sai khi Nhung học bơi nghiệp vụ (gồm các bài bơi cứu đuối 50m; đẩy bao gói 50m; bơi thể lực 400m) chỉ mất 10 ngày, trong khi thời gian của khóa học này là 45 ngày. Dù chỉ bắt đầu học võ từ khi vào ngành nhưng Nhung đã xuất sắc giành huy chương bạc tại Liên hoan võ thuật Thanh niên Công an nhân dân lần thứ 2.

Nhung bảo nguyên tắc trong công việc là không tạo rào cản giữa người cảnh vệ với những người xung quanh, nhưng phải luôn đảm bảo sự an toàn cao nhất. "Vì thế, chúng tôi phải luôn mềm mỏng, linh hoạt trong mọi tình huống bảo vệ các yếu nhân, coi mình là “lá chắn sống” chấp nhận và sẵn sàng hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này”, Nhung tâm sự.

4 năm qua, Nhung thực hiện hàng chục lượt bảo vệ các yếu nhân nước ngoài và thực hiện hàng trăm lượt bảo vệ điểm (nơi diễn ra các hoạt động của các nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao trong và ngoài nước tại Việt Nam). Với Nhung, những lần thực hiện nhiệm vụ mang lại nhiều bài học quý về nghiệp vụ, cũng như những kỷ niệm khó quên trong đời cảnh vệ.

Trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Bangladesh tới Việt Nam, Nhung được giao nhiệm vụ bảo vệ tiếp cận phu nhân Tổng thống. Phu nhân là người cao tuổi, đi lại khó khăn nhưng cảnh vệ không được phép đi quá gần hay chạm vào người bà theo phong tục văn hóa nước họ. Rất tinh ý và lịch thiệp, bằng những hành động thân thiện của sĩ quan cảnh vệ Việt Nam, phu nhân tổng thống đã chủ động nắm tay Nhung trong các hoạt động của bà cho tới khi về nước. Trước khi lên máy bay rời Việt Nam, bà nhờ phiên dịch nói với Nhung: “Cảm ơn bạn rất nhiều. Trong suốt thời gian ở đây, bạn đã hỗ trợ và giúp đỡ tôi rất nhiều”.

Cuối năm 2015, trong chuỗi hoạt động dày đặc tại Việt Nam, bà Bành Lệ Viện - phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình chợt quay sang hỏi Nhung bằng tiếng Anh rằng câu cảm ơn tiếng Việt thì nói như thế nào. "Hôm tiễn đoàn ra sân bay, phu nhân đã nói với tôi bằng tiếng Việt: Cảm ơn đồng chí. Các đồng chí đã làm rất tốt công việc của mình”,. Nhung kể.

Nhiều kỷ niệm đẹp, nhưng cũng có khi Nhung bất chợt rơi vào cảnh “dở khóc, dở cười” khi làm nhiệm vụ. Có lần đang tháp tùng một yếu nhân người Ấn Độ tham quan đền Ngọc Sơn, bỗng phía sau có người gọi tên mình, quay lại thì ra cô bạn thân hồi đại học. Trước ánh mắt vui mừng của bạn, Nhung “lạnh lùng” quay đi như người xa lạ, khiến cô bạn ngỡ ngàng thốt lên “Sao kiêu thế?”.

“Lúc đó vì đang thực hiện nhiệm vụ nên tôi không được phép để lộ thân phận, đành chịu hiểu nhầm rồi sau khi kết thúc nhiệm vụ mới gọi điện xin lỗi bạn”, cô tâm sự.
Thượng úy Đặng Hồng Nhung đã được Bộ trưởng Công an, Trung ương Đoàn, Bộ Tư Lệnh Cảnh vệ cùng nhiều cơ quan, đơn vị trong và ngoài lực lượng tặng nhiều bằng khen, danh hiệu. Chị là một trong 85 cán bộ Đoàn xuất sắc toàn lực lượng; đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2016.


Theo Tiền phong

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm