"Nóng" điểm đăng ký kinh doanh chợ hoa Tết: Nơi hét giá trên trời, nơi giá rẻ 100.000 đồng/m2

Emdep.vn - Đường Lạc Long Quân và vườn hoa Lạc Long Quân là nơi thường xuyên tổ chức kinh doanh cây cảnh vào dịp Tết, vậy nên nhiều người bán cây cảnh rất muốn có được 1 suất ở đây để kinh doanh nhưng rất khó.

Chợ hoa vốn là điểm đến không thể thiếu đối với người dân Hà Nội vào mỗi độ Tết đến xuân về. Những ngày cuối năm, truyền thống dạo chợ hoa để chọn cho gia đình mình một cây đào, cành quất đẹp đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người Hà Nội. Vậy nên các tiểu thương, nhà vườn tranh nhau tìm kiếm một mặt bằng đẹp tại chợ hoa để có thể đắt khách dịp Tết. Tuy nhiên, để có được mặt bằng đẹp tại chợ hoa vào những ngày giáp Tết không hề dễ dàng.

Nhiều năm nay, tuyến đường Lạc Long Quân và vườn hoa Lạc Long Quân là nơi thường xuyên tổ chức kinh doanh cây cảnh vào dịp Tết, lượng người đổ về đây để chọn mua đào quất vào những ngày cuối tháng Chạp rất đông, vậy nên nhiều người bán cây cảnh rất muốn có được 1 suất ở đây. Nhưng theo ghi nhận của phóng viên, để có thể "chen chân" vào được chợ hoa Lạc Long Quân khó "ngang lên trời".

Nóng điểm đăng ký kinh doanh chợ hoa Tết: Nơi hét giá trên trời, nơi giá rẻ chỉ hơn 100.000 đồng/m2

Muốn tìm được một chỗ kinh doanh cây cảnh Tết đẹp, giá rẻ rất khó

Được biết, UBND quận Tây Hồ thông báo đến toàn thể các hộ dân kinh doanh muốn đăng ký gian hàng tại chợ hoa vào xuân Mậu Tuất với thời gian đăng ký là từ 14h ngày 15/1 đến hết ngày 17/1. Tuy nhiên, chỉ sau một buổi chiều, toàn bộ các điểm kinh doanh đã được các hộ dân thuê hết sạch. Rất nhiều người tìm đến địa điểm đăng ký nhưng đều phải trở về vì không còn chỗ.

Chị Nguyễn Hải Châu (Mê Linh, Hà Nội) có ý định thuê địa điểm tại chợ hoa Lạc Long Quân, thấy có thông báo về việc đăng ký điểm kinh doanh, chị quyết định tìm đến nơi đăng ký vào sáng 17 nhưng phải ngậm ngùi trở về vì không còn chỗ.

"Tôi thấy thông báo rằng 17/1 mới hết hạn nên hôm nay tìm đến để thuê chỗ, nhưng không ngờ đã không còn chỗ nữa. Cả một con đường dài Lạc Long Quân đều đã kín cả rồi. Địa điểm này đẹp, lại giá thuê nhà nước nên rất rẻ, thảo nào nhiều người tìm đến thuê sớm" - chị Châu cho hay.

Một cán bộ phụ trách việc đăng ký điểm kinh doanh hoa cây cảnh Tết tại chợ hoa Lạc Long Quân cho biết, mọi năm, cứ đến thời điểm phát thông báo đăng ký chợ hoa thì tất cả những người dân từng thuê chỗ trước đây đều đến đăng ký lại, hộ nào kinh doanh ở đoạn nào thì thuê đúng chỗ đấy để bán, rất khó để những người mới thuê được chỗ.

Người này cho biết: "Mặc dù thông báo là hết ngày 17 mới hết hạn đăng ký nhưng quả thực ngay từ ngày 15, 16 thì điểm kinh doanh đã được thuê hết. Người thuê đều là những người từng buôn bán ở chợ hoa lâu năm, họ thuê đúng nơi mà họ từng kinh doanh các năm trước để đón khách quen đến mua. Hiện chúng tôi chưa thống kê được chính xác đang có bao nhiêu hộ kinh doanh đến thuê nhưng số lượng rất đông đảo. Sau khi hoàn tất việc đăng ký thì các hộ có thể chuyển các loại cây cảnh ra để buôn bán".

Nóng điểm đăng ký kinh doanh chợ hoa Tết: Nơi hét giá trên trời, nơi giá rẻ chỉ hơn 100.000 đồng/m2

Dù hạn đăng ký là ngày 17 nhưng các điểm kinh doanh cây cảnh Tết tại chợ hoa Lạc Long Quân đã hết từ lâu

Cán bộ này cũng cho hay, giá thuê địa điểm kinh doanh tại chợ hoa hiện nay khá rẻ, vì chợ hoa sử dụng mặt bằng là vỉa hè nên sẽ được tính giá thuê theo quy định của thành phố. "Giá thuê mặt bằng năm nay có cao hơn các năm trước một chút vì thành phố vừa sửa đổi Nghị quyết số 20 ngày 6/12/2016 của HĐND TP Hà Nội về tăng phí thuê vỉa hè lòng đường. Chúng tôi có thông báo đến các hộ dân đến thuê về việc tăng giá và các hộ dân đều đồng ý, vì phí thuê tính ra không cao, chỉ khoảng trên dưới 100.000 đồng/m2".

Ngoài địa điểm vỉa hè được TP hỗ trợ các hộ thuê làm nơi bán hoa Tết thì một số gia đình cũng tìm những khoảng đất trống nằm ngay bên lề đường Lạc Long Quân để kinh doanh cây cảnh. Những khoảng đất này là các lô đất được chia thửa để xây biệt thự nên rất rộng rãi, lại nằm ngay mặt đường nên giá thuê cao ngất ngưởng, khoảng 30 - 40 triệu đồng/tháng.

Ông Nguyễn Duy Tiến - chủ một vườn bưởi cảnh tại Song Phương, Hoài Đức, Hà Nội cho biết, ông bắt đầu kinh doanh cây cảnh Tết trên tuyến đường Lạc Long Quân đã 5 năm nay. Nhưng vì rất khó để có được một suất kinh doanh vỉa hè nên ông đành tìm thuê lô đất tư nhân nằm ven đường. Vì đây là lô đất đẹp, có giá trị cao nên giá thuê cũng rất đắt đỏ, khoảng 30 triệu đồng/tháng. 

Nóng điểm đăng ký kinh doanh chợ hoa Tết: Nơi hét giá trên trời, nơi giá rẻ chỉ hơn 100.000 đồng/m2

Khoảng đất được thuê giá gần trăm triệu cho 3 tháng thuê để trưng cây cảnh Tết tại đường Lạc Long Quân

"Vì tôi kinh doanh bưởi cảnh là chính, mà cây này phải được trưng bán từ sớm, trước cả hoa đào để khách đến xem và mua. Nhưng thành phố chỉ cho kinh doanh vỉa hè khi đã vào tháng Chạp, còn cách Tết một tháng thì muộn quá rồi, thành ra tôi chỉ còn cách thuê đất tư nhân, dù đắt đỏ nhưng vẫn có thể chịu được" - ông Tiến cho biết, ông thuê lô đất rộng gần 400m2 với giá thuê là 90 triệu đồng/3 tháng. Vậy nên số tiền thu được từ tiền bán bưởi cảnh không chỉ để bù vốn, trả nhân công mà còn bù cả gần trăm triệu tiền thuê mặt bằng.

Dù giá thuê đắt đỏ là vậy, nhưng ông Tiến cho biết, mỗi năm ông đều phải liên hệ đến chủ đất để xin giữ lại khoảnh đất này để minh tiếp tục thuê. Vì chỉ cần xểnh ra một chút thôi thì sẽ có người muốn tìm đến thuê ngay.

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm