Những vụ phụ nữ bị lừa đảo khi quen người lạ qua mạng trong năm 2018, chị em đọc ngay còn biết thủ đoạn của những kẻ xấu

Emdep.vn - Chiêu trò của bọn tội phạm rất tinh vi, nếu chị em không tỉnh táo sẽ bị lừa với số tiền lớn.

4 phụ nữ bị lừa tiền

Hồi tháng 10/2018, công an tỉnh Quảng Ninh điều tra 4 vụ có các đối tượng sử dụng Facebook lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 3 tỷ đồng.

Khoảng tháng 6/2018, chị Trần Thị Loan (tên đã thay đổi) ở Cẩm Phả bị một tài khoản là "James Jerry" gửi lời kết bạn. Sau khi kết bạn, người kia giới thiệu sinh năm 1970 và làm tại công ty dầu khí ở Anh có mức lương cao.

Những vụ phụ nữ bị lừa đảo qua mạng xã hội trong năm 2018, chị em đọc ngay còn biết thủ đoạn của những kẻ xấu

Sau đó 1 tháng, người đàn ông này muốn tặng quà cho chị Loan là trang sức và 500.000 USD. Chị Loan đồng ý nhận. Sau đó, từ 15/7 đến 20/8/2018, chị Loan nhận được điện thoại của người xưng là công ty chuyển hàng thông báo, nếu muốn nhận phải nộp phí. Chị Loan chuyển 3 lần với tổng tiền 517 triệu đồng vào tài khoản. Sau đó, dù tiền đã chuyển nhưng chị Loan vẫn không nhận được hàng, gọi điện vào các số máy vẫn giao dịch thì đối tượng tắt máy, tài khoản Feacebook cũng bị khóa luôn. Chị Loan lúc này mới té ngửa biết đã bị sập bẫy lừa đảo nên đến cơ quan công an trình báo.

Một nạn nhân khác là chị Trần Thị Quỳnh Trang (tên đã thay đổi) ở Vân Đồn cũng bị mất tới 716 triệu đồng cho một nhóm lừa đảo với phương thức lừa đảo như trên. Hai bị hại khác ở TP. Cẩm Phả và thị xã Quảng Yên cũng bị một số đối tượng sử dụng mạng facebook lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 1,2 tỉ đồng.

Bị lừa tiền khi quen qua mạng

Mới đây nhất, công an hình sự công an Nghệ An nhận được tin báo từ bà Lê Thị H. (Nghệ An). Cách đây 4 tháng, bà H. nhận lời mời kết bạn qua Facebook với một người đàn ông nước ngoài. Sau đó, 2 người nói chuyện và thân thiết. Mới đây, người đàn ông kia nói đang chiến đấu ở Syria và nhặt được một thùng tiền USD.

Người đàn ông đó nói gặp khó vận chuyển về Mỹ nên nhờ bà H. nhận. Mấy ngày sau, có một người tự xưng nhân viên sân bay gọi cho bà và báo có kiện hàng. Người này nói nếu muốn nhận bà phải nộp 40 triệu tiền phí vào một tài khoản ngân hàng do nhân viên kia đứng tên. Bà H. đã gửi tiền vào tài khoản như đối tượng kia nói.

Những vụ phụ nữ bị lừa đảo qua mạng xã hội trong năm 2018, chị em đọc ngay còn biết thủ đoạn của những kẻ xấu

Tiếp đó, bà H. nhận được cuộc điện thoại nói nhân viên an ninh sân bay phát hiện ra kiện hàng chứa 20 triệu USD. Vì vậy, bà phải nộp phạt 200 triệu nếu muốn nhận. Bà H. cầm cố sổ đỏ gia đình đi vay tiền. Sau đó, bà tiếp tục nhận được các cuộc điện thoại đòi nạp các khoản phí bảo hiểm, trông giữ... Tới 20/12, bà H. đã chuyển 2,2 tỷ đồng. Bà H. liên hệ với nữ nhân viên tự xưng làm ở sân bay không được và người quen trên Facebook cũng biến mất, lúc đó bà mới biết bị lừa.

Yêu qua mạng bị lừa tiền

Tháng 9/2018, chị Nguyễn Lệ Q. (sống ở Liên Chiểu, Đà Nẵng) đến công an trình báo bị lừa qua Facebook. Theo đó, tháng 6/2018, chị Q. quen một người tên Clack D.Swarey qua Facebook. Người đàn ông này nói làm kỹ sư dầu khí ở Malaysia.

Sau đó, người này ngỏ lời yêu thương với chị Q.. Sau khi có được lòng tin, người này nói cần số tiền 23.400 USD để mua hóa chất và nhờ chị Q. mượn giúp. Sau đó, chị Q. chuyển 7 lần tiền với tổng tiền là 578 triệu đồng vào một tài khoản. Tới tháng 9/2019, tài khoản Facebook Clack D.Swarey mượn tiền chị Q. nhưng không được và người đó đóng trang Facebook.

Bị lừa 5 tỷ đồng

Tháng 10/2018, chị K.T (sinh năm 1965, Thanh Xuân, Hà Nội) chấp nhận lời mời kết bạn của một tài khoản Facebook Michael Gray. Người có Facebook này giới thiệu là người Mỹ, sống ở Texas, phục vụ trong quân đội NATO ở Afghanistan.

Người này nói sẽ du lịch Đông Nam Á sau khi rời quân ngũ và muốn được chị T. giúp đỡ. Người đó muốn chị T. nhận đồ đạc cá nhân, khi sang Việt Nam anh ta sẽ gặp chị T. nhận lại.

Chị T. cung cấp địa chỉ email, điện thoại để người kia chuyển. Sau đó 3 ngày, một người phụ nữ gọi điện thông báo kiện hàng đã về sân bay. Người gọi yêu cầu chị T. phải chi tiền thuế, bảo hiểm, vận chuyển tổng là 37,5 triệu đồng. Sau đó, chị T. đã chuyển tiền.

Tiếp đó, chị T. nhận được cuộc điện thoại cho biết kiện hàng có tiền bên trong nên chị T. phải đóng tiền 16.600 USD làm giấy chứng nhận số tiền đó không phải rửa tiền hay tài trợ khủng bố. Chị. T chuyển tiền, sau đó 3 ngày lại được yêu cầu chuyển 20.000 USD. Sau đó, chị T bị thông báo chuyển 130.000 USD để làm thủ tục chứng minh và đóng chi phí 20% giá trị hàng hóa. Trong nửa tháng, chị T. chuyển 5 tỷ đồng. Lúc biết bị lừa, chị T. mới đi trình báo.

AM (Tổng hợp)

Tags : Từ khóaXem thêm