Nhiều trường hợp đồ từ trên cao chung cư rơi xuống, nên chăng cần có thứ này để không lo "ngay ngáy" an toàn do những người thiếu ý thức gây ra

Emdep.vn - Nhiều người cho rằng nên lắp camera giám sát hướng lên cao để có thể phát hiện ai ném đồ xuống.

Những vật dụng rơi từ trên cao xuống tại các chung cư là nỗi ám ảnh của người dân. Có khi chỉ là túi rác, cành hoa, nhưng cũng có thể là ổ khóa, dao hay các vật sắc nhọn. Chỉ cần một chút kém may mắn, những thứ trên trời rơi xuống này sẽ khiến bạn bị thương hoặc có thể bị gãy tay chân hoặc mất mạng. Việc ném các thứ đồ đạc từ trên cao xuống là điều mà mọi người lên án nhưng nhiều người vì vô tình hay cố ý mà vẫn làm thường xuyên khiến cư dân đều vô cùng tức giận.

Mới đây, một sự việc kinh hoàng xảy ra tại một chung cư trên địa bàn Hà Nội. Theo đó, một cụ ông đang dắt cháu đi chơi dưới sân chung cư thì bất ngờ một ổ khóa rơi từ trên cao xuống. Sau khi bị khóa rơi trúng đầu,  cụ ông với khuôn mặt chảy nhiều máu, đau đớn đang được người dân sơ cứu. Hình ảnh cụ ông ôm đầu chảy máu nhiều được chia sẻ khiến nhiều người lên án hành động vô tâm của ai đó đã làm rơi ổ khóa xuống dưới. 

Ổ khóa là vật cứng, chỉ cần rơi trúng chân cũng đủ gây đau đớn. Chưa kể trong trường hợp này lại rơi từ trên cao càng khiến lực rơi mạnh khiến cho nó khi trúng đầu sẽ gây chấn thương nghiêm trọng. Rõ ràng là không ai có thể chấp nhận nổi điều này.

Nhiều ý kiến của cư dân mạng cho rằng cần có biện pháp tìm bằng được người đã ném ổ khóa xuống và xử lý nghiêm. Nhưng có nhiều người lại nêu ý kiến việc tìm được người ném ổ khóa không hề dễ dàng, bởi không có bằng chứng hay camera giám sát. Cho nên, để tìm được người ném ổ khóa xuống không khác gì "mò kim đáy bể".

Mới đây một khu chung cư ở Trung Quốc đã lắp đặt loạt camera giám sát hướng thẳng lên các tòa chung cư. Điều này giúp cho ban quản lý có thể giám sát chặt chẽ tất cả các tòa chung cư và ngăn không ai ném rác hay bất cứ thứ đồ gì xuống dưới.

Nên lắp camera giám sát từ dưới lên?

Có thể thấy hiện nay nhiều tòa chung cư đã trang bị camera tại nhà để xe, các hành lang, sảnh và các vị trí cầu thang để phát hiện kẻ gian hay các tình huống bất thường. Điều này vô cùng hữu ích và cần thiết. Nhưng từ nhiều sự việc các đồ vật bị ném từ trên xuống như thời gian vừa qua liệu có cần thiết nên trang bị hệ thống camera giám sát từ phía dưới hướng lên trên để xác định chính xác ai đã ném và làm bằng chứng.

Một người sống ở chung cư tại Hà Nội cho rằng: "Quá nguy hiểm nếu các thứ sắc nhọn rơi xuống. Nếu như ban quản lý chỗ tôi ở yêu cầu đóng tiền lắp camera giám sát bên ngoài thì tôi hoàn toàn ủng hộ".

Người này cho rằng, không phải camera lắp cho oai hay trông hiện đại mà qua đó sẽ cảnh báo không ai được làm những việc như ném rác, đồ đạc xuống dưới. Khi xảy ra sự việc thì có thể truy tìm được người ném đồ xuống.

"Mục đích cuối cùng cũng là tìm được người có hành động không chấp nhận được để răn đe tránh lặp lại và qua đó mọi người sống trong chung cư cũng sẽ có ý thức hơn", người này nêu ý kiến.

Đông Ngân

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm