Nhà xe không chở khách khiến hành khách nhốn nháo chờ đợi ở bến xe Mỹ Đình

Emdep.vn - Một loạt nhà xe các tỉnh Hà Nam, Nam Định, Nghệ An, Thái Bình, Vinh… đình công, không đánh xe vào bến chở khách để phản đối việc điều chuyển xe khiến nhiều hành khách nhốn nháo.

Sáng ngày 30/12, tại khu vực bến xe Mỹ Đình, rất nhiều nhà xe của các tỉnh như Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Nghệ An… không đánh xe vào bến để phản đối việc trước đó Sở GTVT Hà Nội phát đi một văn bản yêu cầu các bến xe sắp xếp, điều chuyển luồng tuyến xe khách cố định liên tỉnh trên địa bàn TP. Hà Nội từ đầu năm 2017.

Nhà xe không chở khách để phản đối điều chuyển xe xuống bến Nước Ngầm

Anh Nguyễn Văn Thiện (một nhà xe Nam Định) cho biết, nhà xe không đánh xe vào bến để phản đối việc điều chuyển xe xuống bến xe Nước Ngầm: “Xe chúng tôi đầu tư mấy tỉ, giờ xuống bến xe Nước Ngầm không có khách thì chúng tôi phá sản nên hôm nay chúng không chạy xe”.

Nhà xe không chở khách để phản đối điều chuyển xe xuống bến Nước Ngầm

Đại diện một nhà xe Nghệ An cũng cho hay, các nhà xe đi Vinh, Nghệ An cũng phản đối việc điều chuyển này.

“Sở GTVT cho rằng xe chúng tôi đi gây ách tắc giao thông nhưng các xe đều chạy có giờ, có tuyến. Ra khỏi bến xe chúng tôi đi đường trên cao thì tắc ở đâu ra. Nhiều ý kiến cũng cho rằng bến xe Mỹ Đình đang quá tải hay gây ùn tắc, tôi thấy rằng bến xe Mỹ Đình vẫn đang dang tay đón thêm xe. Tôi kiến nghị Sở GTVT có phương án điều chỉnh cho hài hòa để đảm bảo lợi ích chung cho doanh nghiệp và người dân".

Các nhà xe kiến nghị, nếu xe chạy lòng vòng, bắt khách thì đề nghị nếu lực lượng chức năng Hà Nội phát hiện, bắt giữ xe vi phạm, xử lý nghiêm, thậm chí đình chỉ hoạt động để các doanh nghiệp khác không bị ảnh hưởng. Điều chuyển tuyến sẽ gây xáo trộn việc đi lại của người dân và càng gây thêm ùn tắc giao thông vì xe dù, bến cóc.

Nhà xe không chở khách để phản đối điều chuyển xe xuống bến Nước Ngầm

Ghi nhận của PV tại bến xe Mỹ Đình, nhiều người dân đang đứng chờ ở khu vực đón khách và đang nhốn nháo vì không thấy xe nào.

Chị Nguyễn Thị Thu Trang (30 tuổi, quê Thái Bình) cho biết: “Cả gia đình đưa nhau ra bến xe để về quê nghỉ lễ Dương lịch mà lại không có xe. Tôi gọi cho nhà xe mà tôi hay đi thì họ nói hôm nay đình công xe không chạy mà tôi không biết thế nào. Không lẽ cả gia đình lại dắt nhau về phòng trọ”.

Cũng hoang mang như chị Trang, anh Trần Văn Tuyền (35 tuổi, quê TP. Vinh) cho hay: “Hôm nay tôi có việc phải về quê gấp. Nhưng khi ra bến xe bắt xe khách như mọi hôm thì xe lại không có trong bến. Gọi cho nhà xe thì họ nói hôm nay không chạy. Không có xe về, chắc tôi phải gọi về nhà bảo không về kịp, mọi việc nhờ người thân trong đó làm giúp tôi”.

Giám đốc bến xe Mỹ Đình cho biết: "Chúng tôi không cho xe lên và các nhà xe họ lên họ cũng không đón khách vì các nhà xe phản đối việc di dời xuống bến xe Nước Ngầm. Hiện chúng tôi đang báo cáo cấp trên để có phương án giải toả".

Sở GTVT Hà Nội mới phát đi một văn bản yêu cầu các bến xe sắp xếp, điều chuyển luồng tuyến xe khách cố định liên tỉnh trên địa bàn TP Hà Nội từ đầu năm 2017.

Theo đó, Sở GTVT Hà Nội điều chuyển các tuyến xe khách của tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Hà Tĩnh, Nam Định, Nghệ An, Thái Bình, Thanh Hóa, Ninh Bình đang hoạt động tại bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm, Yên Nghĩa, Sơn Tây, Trôi, Phùng chuyển về bến xe Nước Ngầm.

Nhà xe không chở khách để phản đối điều chuyển xe xuống bến Nước Ngầm

Chi Bùi Thu Hiền phản đối việc phải xuống bến xe Nước Ngầm bắt xe về Thái Bình.

Điều chuyển các tuyến của tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái đang hoạt động tại các bến Nước Ngầm, Giáp Bát, Yên Nghĩa chuyển về bến xe Mỹ Đình.

Điều chuyển tuyến của các tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Hòa Bình, Kom Tum, Sơn La, Thanh Hóa, (các huyện Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Quán Lào, Thọ Xuân, Yên Cát đi theo hướng Hồ Chí Minh) đang hoạt động tại các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm, Nước Ngầm chuyển về bến xe Yên Nghĩa.

Nhà xe không chở khách để phản đối điều chuyển xe xuống bến Nước Ngầm

Điều chuyển các tuyến của tỉnh Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên đang hoạt động tại bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm, Yên Nghĩa, Sơn Tây chuyển về bến xe Giáp Bát.

Điều chuyển các tuyến của tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn đang hoạt động tại các bến xe Yên Nghĩa, Nước Ngầm, Sơn Tây chuyển về bến xe Gia Lâm.

Thời gian thực hiện, sắp xếp, điều chuyển từ ngày 2-1-2017. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội đề nghị sở giao thông vận tải các tỉnh thành có liên quan thông báo cho các đơn vị kinh doanh vận tải có luồng tuyến thuộc diện điều chuyển và bến xe có trụ sở đặt trên địa bàn biết về chủ trương, thời gian thực hiện sắp xếp điều chuyển luồng tuyến vận tải khách tại các bến xe trên địa bàn TP Hà Nội. Chủ động phối hợp với Sở GTVT Hà Nội hướng dẫn cho các đơn vị vận tải, bến xe có liên quan hoàn thiện thủ tục theo quy định khi thực hiện việc sắp xếp, điều chuyển.

 

bến xe Mỹ Đình

 

Trang Lê

Tags : Từ khóaXem thêm