Nhà giàu Việt vung cả 'núi tiền' cho con học trường quốc tế 'phô' đẳng cấp

Emdep.vn - Nhà giàu Việt đua nhau cho con học trường quốc tế với học phí siêu đắt đỏ, thậm chí lên tới cả tỷ đồng/năm. Thế nhưng với họ, học trường quốc tế chất lượng sẽ đi liền đẳng cấp.

Gần đây, cộng đồng mạng “giật mình thon thót” khi nhìn bản học phí của một trường quốc tế được tung lên mạng. Nhìn bảng thống kê học phí khủng đó, nhiều người nghĩ đó chỉ có thể là học phí của một trường danh tiếng thế giới ở Mỹ, Anh hay Pháp. Thế nhưng, sự thật đó là học phí của một trường quốc tế mới nổi tại Việt Nam. Hiện rất nhiều nhà giàu Việt cũng đang "vung tiền" đầu tư cho con theo học trường quốc tế để "phô" đẳng cấp của mình.

Chị Nguyễn Thị Thanh (Lê Trọng Tấn, Hà Nội) chia sẻ, vợ chồng chị đều làm cho công ty nước ngoài nên thu nhập khá tốt. Vì thế hai vợ chồng không ngại chi tiền đầu tư cho con gái 10 tuổi học trường quốc tế để đi du học.

Mỗi năm học, vợ chồng chị tốn từ 200-400 triệu cho tiền học phí, chưa kể đến các chi phí phát sinh đối với học sinh nội trú hay các khoản thu thêm để đóng góp cho trường. Thế nhưng chị Thanh vẫn chấp nhận mở hầu bao để cho con có môi trường học như mong muốn.

Nhà giàu Việt vung cả 'núi tiền' cho con học trường quốc tế 'phô' đẳng cấp

“Tôi có 3 người con, 1 đứa đã du học ở Anh. Tuy nhiên, vì không muốn các cháu còn lại phải sống mà đối mặt với những rủi ro nơi đất khách nên tôi quyết định cho con theo học ở trong nước. Mặc dù chi phí ở trong nước có khi còn đắt đỏ hơn thế giới nhưng tôi vẫn chấp nhận cho con theo học tại trường quốc tế. Nhiều người nói tôi “ném tiền qua cửa sổ” nhưng tôi chấp nhận đầu tư cho tương lai”, chị Thanh bộc bạch.

Theo tiết lộ của chị Thanh, tổng chi phí cho các con theo học trường quốc tế đến hết lớp 12 của họ có khi phải lên tới gần chục tỉ.

“Tôi sợ cảnh học tại các trường công lập Việt Nam, chương trình học thay đổi chóng mặt, giáo trình học áp lực. Đó là nỗi sợ hãi mà tôi bị ám ảnh thay cho các con. Đó cũng là lý do không chỉ riêng tôi mà ngày càng nhiều người muốn cho con theo học các trường quốc tế với chương trình học vừa sức nhưng chất lượng đảm bảo, con cái được phát triển đồng bộ”, chị Thanh vui vẻ nói.

Cũng theo chị Thanh, lịch học của con chị cũng rất dày, thường từ 8h30 sáng đến 4 giờ chiều nhưng không hề thấy con bị áp lực với việc học. Đặc biệt, con gái nhà chị được làm việc nhóm, hoạt động tập thể và học kĩ năng sống.

Theo tìm hiểu của Emdep.vn, đáp ứng nhu cầu có một môi trường sáng tạo, không áp lực cho con của các phụ huynh, đặc biệt là giới nhà giàu, hiện có nhiều trường quốc tế được mở rầm rộ. Số lượng tuyển sinh mỗi năm của một trường chỉ từ khoảng 200-300 học sinh.

Anh Nguyễn Văn Mạnh (Hà Nội) có con đang theo học tại trường quốc tế N. cho biết: “Con trai tôi đang học lớp 2 chương trình song ngữ tại một trường. Vừa rồi phải đóng mất 170 triệu tiền học phí cho một năm. Trường này có chương trình giảng dạy hệ mầm non và từ lớp 1-6. Với hệ mầm non, mỗi phụ huynh cũng phải tốn khoảng 160 triệu tiền học cho một năm chưa kể chi phí phát sinh như: phí nội trú; phí chăm sóc với phụ huynh gửi con”.

Mặc dù phải chi cả “núi tiền” những anh Mạnh cho rằng phương pháp dạy học của các trường quốc tế cũng rất thân thiện, khoa học khiến các em có hứng thú đến trường hơn.

Được biết, tại trường quốc tế W. số tiền phụ phí còn đắt đỏ hơn như: phí dịch vụ bán trú 26,4 triệu/năm; phí dịch vụ nội trú 77 triệu/năm… Tuy nhiên, số tiền học phí đã nói trên vẫn chưa thấm vào đâu so với một số trường quốc tế thuộc dạng “top” ở Hà Nội. Điển hình, trường quốc tế T. học phí dao động từ 250- 523 triệu đồng/học kỳ tùy từng cấp học.

Với số tiền lớn như vậy nhưng vẫn có không ít phụ huynh “đại gia” như chị Thanh, anh Mạnh cho con theo học nhiều năm tại các trường quốc tế. Tính sơ sơ, số tiền mà chị Thanh cho con học hết hệ trung học cũng phải hết gần 4 tỉ đồng.

“Đắt xắt ra miếng, thu số tiền học phí lớn như vậy nên các trường quốc tế cũng phải bù lại bằng các dịch vụ, chương trình giáo dục tiên tiến nhất cho học sinh theo học. Tôi tự tin sau này con sẽ có một công việc tốt từ việc theo học những trường… đẳng cấp”, chị Thanh nói.

Điểm danh những trường quốc tế ở Hà Nội, khi nhắc đến tiền học phí nhiều người không khỏi “giật mình”. Với những gia đình công chức, số tiền đó chỉ có thể là giấc mơ. Nhưng phần lớn các gia đình giàu có, vấn đề tài chính “nhẹ tựa lông hồng”. Họ cho con theo học với mục đích không tạo áp lực cho trẻ, giúp trẻ thỏa sức năng động, sáng tạo. Bên cạnh đó, một “tiêu chí” mà không ít gia đình giàu có hướng tới khi cho con theo học trường quốc tế chính là để thể hiện đẳng cấp của gia đình.

học trường quốc tế

Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục, các bậc phụ huynh cần hiểu về mô hình trường quốc tế hiện nay trước khi chọn và đảm bảo yếu tố tài chính. Trên thực tế, nếu so sánh lực học giữa các em học trường quốc tế với học sinh trường công (nhìn trên bình diện chung) thì hầu như không có sự chênh lệch nhiều về chất lượng. Điều này được thể hiện qua kết quả của các kỳ thi tuyển sinh lớp 10, thi tốt nghiệp trung học phổ thông, đại học…

“Không nên chạy theo xu hướng mà cố kiết phải cho con đi học trường quốc tế. Việc con học trường nào không phải là thước đo đẳng cấp, giá trị của bố mẹ”, một vị chuyên gia giáo dục nhấn mạnh.

Gia Hân

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm