Người phụ nữ suốt ngày di chuyển vì đam mê từ thiện, tự nguyện ký đơn hiến xác cứu người

Emdep.vn - Say mê công tác từ thiện, suốt 5 năm qua, chị Nhung không quản ngại đường xa tìm gặp những mảnh đời bất hạnh để động viên, giúp đỡ, trao cho họ niềm tin vào cuộc sống. Vừa rồi, chị còn làm đơn hiến xác cho khoa học để cứu người.

Người phụ nữ giàu lòng nhân ái chúng tôi đang nhắc đến là chị Nguyễn Thị Nhung (43 tuổi). Hiện chị đang ở xóm 2, xã Minh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Ham mê từ thiện từ chính nỗi thương cảm thôi thúc

Xuất thân trong một gia đình thuần nông nghèo khó, chị Nhung sớm bươn chải với cuộc sống mưu sinh. Cũng vì từng trải qua những ngày tháng cơ cực mà khi nhìn thấy những mảnh đời bất hạnh hơn mình, chị Nhung lại chạnh lòng. Từ chính sự chạnh lòng ban đầu đã khiến nỗi thương cảm trong chị trào dâng. Vì thế, chị cứ muốn làm một việc gì đó giúp đỡ họ.

Thời gian đầu, chị tham gia theo các đoàn từ thiện đi khắp nơi, trao quà cho các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… Năm 2015, khi đã dày dặn kinh nghiệm trong công tác từ thiện, chị Nhung mạnh dạn đứng ra thành lập một nhóm thiện nguyện.

Nhóm của chị gồm 20 thành viên có nhiệm vụ tìm kiếm những mảnh đời bất hạnh, xác minh rõ hoàn cảnh và kêu gọi các cá nhân, đoàn thể quyên góp, giúp đỡ.

Người phụ nữ đam mê công tác từ thiện, hiến xác cứu người.

Chị Nguyễn Thị Nhung

“Tôi không giúp đỡ bằng tiền mặt mà cắt cử người tìm đến tận nơi, các hoàn cảnh họ thiếu cái gì thì giúp đỡ cái đó. Ví như, họ nghèo, không có kế sinh nhai thì chúng tôi kêu gọi mua giúp họ con bò, con lợn, đàn vịt giống để họ có vốn làm ăn. Khi trao, chúng tôi cũng quy định rõ ràng.

Có hộ thiếu điện thì chúng tôi mắc điện, thiếu nước thì giúp khoan giếng, nhà dột nát thì tu sửa hoặc xây mới hoàn toàn. Người thân của họ ốm thì giúp đưa đi bệnh viện. Sách vở, quần áo cho những trẻ em nghèo khó…”, chị Nhung chia sẻ.

Người phụ nữ đam mê công tác từ thiện, hiến xác cứu người.

Chị Nhung (áo vàng) trao bò cho hộ gia đình khó khăn

Mỗi lần nghe, nhìn thấy có hoàn cảnh đáng thương mà chưa giúp đỡ được là chị Nhung áy náy, quyết tâm cùng đoàn kêu gọi, giúp đỡ cho bằng được mới thôi.

“Có lần cùng đoàn thiện nguyện đi xe máy lên huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An) trao quà cho bà con. Đường núi hiểm trở, trơn trượt khiến chị Nhung té ngã. Sợ dân bản ngóng trông, dù cơ thể đau nhức, người đầy bùn đất, bị trầy xước nhưng chị Nhung vẫn cố gắng lên cho đúng giờ hẹn. Sau lần đó, chị bị nứt xương sườn, phải nằm viện điều trị cả tháng trời. Khi vừa lành bệnh, chị lại tiếp tục đi”, chị Thu Hà (một thành viên trong nhóm) chia sẻ.

Hiến xác cứu người

Vợ chồng chị Nhung có 3 người con, sống bằng nghề kinh doanh thiết bị, vật liệu xây dựng. Vì tham gia công tác từ thiện thường xuyên, có khi đi đến nửa tháng chị mới về nhà, không có thời gian chăm lo cuộc sống cho gia đình.

Trong những ngày chị miệt mài làm từ thiện ở xa, một mình chồng chị vừa lo kinh doanh buôn bán, vừa đảm đương trách nhiệm thay vợ. Từ đi chợ, nấu cơm, giặt giũ, dọn dẹp đều một tay chồng chị lo toan. Cứ về nhà được vài hôm chị lại đi.

Người phụ nữ đam mê công tác từ thiện, hiến xác cứu người.

Chị Nhung trong lần trao quà cho trẻ em nghèo tỉnh Quảng Bình

Mới đầu, nghĩ vợ phụ nữ yếu ớt, thường xuyên đi xa, chồng chị lo lắng vì sợ chị gặp chuyện không may, ảnh hưởng sức khỏe. Sau này, thấy được việc làm ý nghĩa của vợ, thấy vợ đam mê công tác từ thiện, chịu khó, kiên cường, chồng chị đã ủng hộ nhiệt tình. Không những được chồng mà con cái, cả gia đình chồng cũng cảm thông, hỗ trợ việc nhà để chị an tâm làm từ thiện.

"Đi suốt, tôi chẳng có thời gian chăm sóc gia đình, kiếm tiền chăm lo cuộc sống riêng. Niềm vui của tôi là được nhìn thấy nụ cười của những con người bất hạnh khi đón nhận món quà mà chúng tôi thay mặt mạnh thường quân trao tặng. Cũng may mà được chồng, con và người thân ủng hộ", chị Nhung trải lòng.

Với tâm nguyện hiến xác cứu người, vừa rồi, chị Nhung đã làm đơn hiến xác cho y học để tạo cơ hội được sống cho những người xung quanh.

đam mê tình nguyện

Đơn xin hiến xác cứu người của chị Nhung

Chị quan niệm: “Cuộc đời sẽ đẹp hơn biết mấy nếu ta biết đồng cảm và chia sẻ yêu thương. Lòng tốt là món quà vô giá của cuộc sống. Còn sống là tôi còn tham gia công tác từ thiện. Khi chết đi rồi, tôi cũng phải làm một điều gì đó có ích cho xã hội thì mới an lòng”.

Hoàng Hải

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm