Người mẹ trẻ bế tắc trước con gái 1 tuổi bị hội chứng Zika chỉ nằm im một chỗ

Emdep.vn - Đến nay, bé Thảo Như đã hơn một tuổi nhưng vẫn suốt ngày nằm im bất động, chỉ biết khóc quấy, không biết lật không biết ngồi.

Tình cờ được biết đến hoàn cảnh của chị Hứa Thị Thảo (SN 1992) trú tại đội 6B, thôn Hòa Bình, xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam), chúng tôi ghé thăm gia đình chị vào một trưa tháng 5 nắng gay gắt.

Đã hơn 10 giờ sáng mà chị Thảo và mẹ chồng là cô Huỳnh Thị Vân (Duy Phước) mới đang lục đục sửa soạn bữa sáng cho con ăn. Chị Thảo mặt mày bơ phờ nói với chúng tôi: “Cả đêm nó khóc không chịu ngủ, mình cũng thức theo nó luôn”.

Người mẹ trẻ bế tắc trước đứa con bị hội chứng Zika

Chị Thảo cho con ăn

Chị Thảo và chồng là anh Lê Đức Hiền (SN 1992) kết hôn với nhau được 4 năm nay. Họ có con trai đầu lòng năm nay tròn 3 tuổi. Năm ngoái, hai vợ chồng chị Thảo vừa đón đứa con gái thứ hai trong sự vui mừng của cả gia đình. Nhưng ngay sau đó, anh chị lại hoang mang vì những triệu chứng bất thường của con gái sơ sinh.

Bé Lê Thị Thảo Như sinh ngày 16/03/2016. Sau khi chào đời, chị Thảo bất ngờ khi thấy đầu của con gái nhỏ hơn bình thường. Đem thắc mắc hỏi bác sĩ thì được giải đáp là có thể do bị cấn trong thai, cứ theo dõi một thời gian nữa.

Qua một thời gian dài, thấy con càng ngày càng bất thường, chị và gia đình đưa bé đi bệnh viện, chạy chữa khắp nơi, từ bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Duy Xuyên, đến bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng.

Tháng 6/2017, chị đưa con ra bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng thì được kết luận rằng bé bị hội chứng Zika. Chị cho biết: “Lúc đó, bác sĩ cũng nói cho mình biết là những em bé mắc chứng này bẩm sinh, lớn lên sẽ có một số khuyết tật nhất định. Bác sĩ cũng dặn dò phải chuẩn bị tâm lí cho mọi trường hợp xấu nhất là em bé sẽ không thể phát triển bình thường”.

Nỗi lòng người mẹ

Hai vợ chồng cưới nhau chưa được bao lâu, chị Thảo cho biết vợ chồng dự định sinh xong, khi em bé cứng cáp thì sẽ đi làm, gửi con cho bà nội trông giúp. Nhưng từ ngày con bị bệnh, chị không thể rời con nửa ngày.

Chị tâm sự: “Từ ngày con đau như vậy, mình phải ở nhà lo cho nó. Nhà bốn miệng ăn phụ thuộc vào tiền công thợ hồ của chồng. Nhiều lúc khó khăn mà chẳng biết kêu ai”.

Đến nay, bé Thảo Như đã hơn một tuổi. Tuy nhiên, bé vẫn suốt ngày nằm im bất động, chỉ biết khóc quấy. Cô Vân - mẹ chồng của chị Thảo kể: “Hơn một tuổi rồi mà nó không biết lật không biết ngồi gì hết. Thậm chí cũng không biết mẹ hay người lạ nữa. Suốt ngày nó nằm im như vậy. Nhìn nó, thương con thương cháu đứt ruột”.

Người mẹ trẻ bế tắc trước đứa con bị hội chứng Zika

Bé Thảo Như đã hơn một tuổi nhưng chỉ nằm im một chỗ

Hằng ngày, chị Thảo vừa lo cho con lớn, chăm con nhỏ. Con lớn năm nay 3 tuổi, lẽ ra phải được đi học nhưng vì hoàn cảnh gia đình khá khó khăn, nên chị đành cho con ở nhà, chăm sóc cả hai con. Hai vợ chồng chưa có khả năng ra ở riêng nên vẫn ở chung với ba mẹ chồng.

Anh Hiền cho biết: “Hai vợ chồng cưới nhau cũng sớm, dự tính sinh con xong chí thú làm ăn để xây được cái nhà, lo được cho con cái. Nhưng khi con gái bị như vậy, vợ mình phải ở nhà lo cho nó, một mình mình làm tháng được 4 triệu, nuôi 4 miệng ăn, thiếu trước hụt sau”.

Người mẹ trẻ bế tắc trước đứa con bị hội chứng Zika

Bác sĩ chẩn đoán bé mắc hội chứng Zika

Hội chứng Zika là một loại bệnh do virus Zika gây ra, không có thuốc điều trị. Đúng như những di chứng của nó, bé Thảo Như luôn có tình trạng sốt co giật, tay chân yếu ớt, di chuyển khó khăn. Gia đình cho biết bé phải luôn đến bệnh viện vì những trận sốt như thế thường xuyên.

Chị Thảo tâm sự: “Mỗi lần nhìn con, thấy buồn lắm. Mình mang thai, sinh con, đặt bao nhiêu hi vọng tình thương vào nó, vậy mà… Ai nuôi con cũng mong được nhìn con lớn lên từng ngày, còn mình hơn một năm rồi, con cứ nằm im một chỗ. Chẳng thấy một biểu hiện gì gọi là giao tiếp với mẹ”.

em bé mắc chứng Zika

Những lúc khó khăn mệt mỏi, chị Thảo cũng chỉ biết ôm con mà khóc

Cô T.- hàng xóm với gia đình chị Thảo cho hay: “Gia đình Thảo cực lắm, mới thoát nghèo năm ngoái thôi thì lại có đứa con bị như vậy. Giờ chắc phải nuôi con như vậy suốt đời chứ biết làm sao”.

Ông Lê Trung Lợi - trưởng thôn Hòa Bình, xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) chia sẻ: “Trường hợp này, địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ về thủ tục để chứng nhận hoàn cảnh khuyết tật cho bé. Bản thân tôi cũng thường đến thăm và động viên gia đình, cố gắng chăm lo cho bé, được chừng nào hay chừng ấy”.

Thanh Thảo

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm