Nghỉ hè, phụ huynh Hà Nội 'MẶT DÀY' cho con đến nhà sách, siêu thị sách 'đọc ké'

Emdep.vn - Giữa kỳ nghỉ hè nóng oi ả, ở nhà như nồi hấp, lại không có chỗ gửi con để yên tâm làm việc, nhiều phụ huynh nghĩ ra tuyệt chiêu đưa trẻ đi siêu thị, hiệu sách gần nơi họ làm việc để đọc sách ké, tránh nóng, tiện trông con.

Yêu sách vì… nghỉ hè nắng nóng

Nghỉ hè, nắng nóng các bậc phụ huynh loay hoay tìm cách chống nóng cho con. Nhiều người nhốt con ở nhà và bật điều hòa, một số người có điều kiện kha khá thì cho bọn trẻ đến bể bơi giải nhiệt.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh tỏ ra khá cao tay khi tìm ra tuyệt chiêu vừa giúp tiết kiệm điện, vừa mở mang tri thức cho trẻ mà lại không sợ chúng chán là đưa trẻ đến các hiệu sách, siêu thị để đọc sách ké.

Không rời mắt khỏi cuốn truyện tranh trên tay, bé Nguyễn Hồng Minh (9 tuổi, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) kể rằng, em đã được bố cho vào hiệu sách trên đường Láng buổi thứ hai.

“Điều hòa bật suốt tối, bố mẹ con cũng tốn rất nhiều tiền điện mỗi tháng. Hôm nóng đầu tiên, mẹ cho con lên cơ quan cùng. Nhưng đến hôm thứ hai, mẹ cho con sang hiệu sách gần cơ quan mẹ để đọc sách. Ở đây con ở cả ngày cũng được. Loại sách gì cũng có từ truyện tranh đến các loại sách khoa học. Buổi trưa, mẹ đến ăn trưa cùng con ngay trong hiệu sách. Chiều tối, mẹ sang đón con về nhà”, Hồng Minh kể.

Phụ huynh Hà Nội 'MẶT DÀY' cho con đến nhà sách, siêu thị sách 'đọc ké'

Nhiều phụ huynh tỏ ra khá cao tay khi tìm ra tuyệt chiêu vừa giúp tiết kiệm điện, vừa mở mang tri thức cho trẻ mà lại không sợ chúng chán là đưa trẻ đến các hiệu sách, siêu thị để đọc sách ké. Ảnh minh họa.

Hồng Minh còn chia sẻ, cậu bé cẩn thận đánh dấu quyển sách còn đọc dang dở hôm trước để hôm sau đến còn dễ nhận ra và đọc tiếp.

Không chỉ riêng phụ huynh bé Minh mà nhiều bố mẹ cũng “mặt dày” cho con tá túc trong các hiệu sách, nhà sách ở siêu thị vừa đọc sách ké, vừa tránh nóng.

Chị Mai Anh (Mễ Trì, Hà Nội) cho biết: “Hôm đầu đợt nóng, tôi cũng có cho con đến bể bơi một buổi. Cả mẹ và con mất đứt 200.000 đồng. Mà nắng nóng đâu phải 1, 2 ngày, vì thế tôi cho con sang siêu thị vừa tránh nóng, vừa đọc sách ở một vài hiệu sách mở trong siêu thị. Việc này cũng là “nhất cử lưỡng tiện”. Cháu cũng 10 tuổi rồi nên cũng không sợ lạc”.

Chị Mai Anh hồ hởi khoe, con gái chị đọc được rất nhiều cuốn sách hay trong những ngày “tá túc” tránh nóng trong các hiệu sách, siêu thị sách.

Phụ huynh Hà Nội 'MẶT DÀY' cho con đến nhà sách, siêu thị sách 'đọc ké'

Sau khi cho con tá túc trong các hiệu sách, nhà sách ở siêu thị vừa đọc sách ké, vừa tránh nóng, nhiều phụ huynh cũng mua cho con 1 vài cuốn sách. Ảnh minh họa.

“Bình thường để cháu đọc sách ngoài mấy cuốn sách giáo khoa thì chỉ có một số cuốn truyện tranh. Nhưng tôi khá bất ngờ khi thấy con gái kể ở hiệu sách có rất nhiều cuốn khoa học thường thức thú vị. Thậm chí, con gái còn gọi điện xin mẹ tiền để mua một số cuốn về nhà. Tuy nhiên, sau khi con gái đọc giá một số cuốn, tôi cũng chỉ dám “duyệt” có 2 cuốn mà thôi. Thực sự, giá sách rất đắt”, chị Mai Anh phân tích.

"Mặt dày" để tránh nóng, đỡ tốn tiền

Quả thật, kế sách “trốn nóng” cho trẻ kể trên rất hay nhưng không phải phụ huynh, trẻ nào cũng đủ “mặt dày” áp dụng trong suốt mùa hè. Bởi theo thông báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sẽ có nhiều đợt nắng nóng trong mùa hè năm nay. Đợt nắng nóng vừa qua mới chỉ là đợt nắng nóng kỷ lục đầu tiên.

Tâm sự với chúng tôi, em Ngọc Thành (Nam Trung Yên, Hà Nội) kể: “Buổi đầu tiên, các cô chú trông hiệu sách cũng không ai nói gì. Nhưng đến buổi thứ hai, con thấy các cô chú cứ nhìn con mãi. Con cũng hơi ngại vì ngồi cả ngày, đọc cả chục cuốn sách mà khi ra khỏi quầy không hề mua một cuốn nào. Chính vì thế, bữa sau nếu mẹ có bảo con đi “tránh nóng” ở hiệu sách thì con phải bảo mẹ đến siêu thị hoặc một hiệu sách khác chứ con thấy hơi kỳ kỳ”.

phụ huynh

Lượng khách mấy ngày nóng và nghỉ hè tăng đột biến nhưng doanh thu các hiệu sách không tăng. Ảnh minh họa.

Theo quan sát của PV Emdep, các hiệu sách những ngày này không chỉ hút các em nhỏ mà rất nhiều người lớn tuổi cũng "đột nhiên" mê sách.

Theo tiết lộ của nhân viên một nhà sách trên đường Xuân Thủy (Hà Nội), lượng khách mấy ngày nóng tăng đột biến. Đặc biệt, khách hàng cần mẫn đọc sách từ sáng đến trưa, thậm chí đọc đến tận chiều muộn.

Tuy nhiên, khách đông nhưng không vì thế mà doanh số bán hàng tăng lên trong thời gian này. Với những khách lớn tuổi, sau cả ngày ở đây, họ cũng thường ra về cùng một vài sản phẩm khi là quyển sổ, khi là cái bút. Số tiền họ thanh toán thường có giá trị nhỏ.

Cấm khách không được, đuổi khách càng không xong, có lẽ các hiệu sách, siêu thị vẫn phải niềm nở trước lượng khách tăng đột biến những ngày nắng nóng của Hà Nội.

Diệp Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm