Nghỉ hè, ấm lòng những lớp học nghĩa tình cho trẻ em nghèo, khuyết tật

Emdep.vn - Tranh thủ thời gian nghỉ hè, những lớp học “nghĩa tình” này đã bắt đầu những buổi học đầu tiên, thu hút hàng trăm học sinh là trẻ em nghèo, khuyết tật trong và ngoài xã tham gia.

Lớp học “nghĩa tình” được tổ chức tại xã Phú Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) do nhóm Thiện nguyện Yên Thành đứng ra tổ chức, thành lập nhằm giúp đỡ trẻ em nghèo, khuyết tật được học tập, rèn luyện, nâng cao kiến thức trong dịp hè.

           Khuôn viên lớp học.

Nói về mục đích mở lớp học, chị Nguyễn Thị Nhung (trưởng nhóm thiện nguyện) chia sẻ: “Sau nhiều lần đi tình nguyện, nhận thấy con em trong xã còn nhiều khó khăn nhưng ham học tập. Ngày hè, thấy nhiều em cứ rong chơi ngoài trời nắng nóng hay mải chơi game. Cũng có em bị khuyết tật, phải ngồi xe lăn, suốt ngày chỉ biết thu mình trong nhà.

Nhóm đã tham khảo, quyết định thành lập lớp học “nghĩa tình” này để dạy học miễn phí, ôn luyện, nâng cao kiến thức cho các em chuẩn bị cho năm học mới. Đồng thời xóa bỏ mặc cảm cho những em tàn tật vượt lên số phận”.

        Buổi học đầu tiên của "lớp học nghĩa tình".

Trường hợp em Trịnh Thị Ngân (14 tuổi, nhưng mới học lớp 3) bị tàn tật bẩm sinh do nhiễm chất độc da cam từ bố. Dù phải ngồi xe lăn nhưng em học rất giỏi và đều các môn. Ngày hè, Ngân có tâm nguyện muốn học thêm để nâng cao kiến thức, chuẩn bị cho năm học mới. Thế nên khi biết “lớp học nghĩa tình” mở, dạy miễn phí cho học sinh trong xã, Ngân đăng ký tham gia ngay.

Đúng vào ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 vừa qua, lớp học mở cửa, thông báo cho phụ huynh trong và ngoài xã đưa con em mình đến đăng ký học. Đến nay, lớp đã nhận hàng trăm học sinh.

Lớp học “nghĩa tình” rộng khoảng 50m2, được nhóm thiện nguyện mượn khoảng sân rộng của nhà một người dân trong xã. Nhóm tổ chức xây, lợp mái bằng tôn lạnh. Phía trong trang bị đầy đủ trang thiết bị dạy học gồm 15 bộ bàn ghế, bảng đen, bàn giáo viên, quạt, đèn điện thắp sáng…

Tất cả có 5 lớp gồm lớp 1, 2, 3, 4 và 6. Mỗi lớp có từ 15 đến 17 học sinh. Học 2 buổi/ tuần/lớp theo lịch sắp xếp của giáo viên phụ trách.

lớp học nghĩa tình

                       Rất đông phụ huynh đến đăng ký cho con em mình học.

Các lớp 1, 2, 3 học tất cả các môn. Lớp 4, 6 học chủ yếu 3 môn gồm toán, ngữ văn, anh văn. Giáo viên chịu trách nhiệm giảng dạy là đội ngũ giáo viên tiểu học trong và ngoài xã.

“Lớp học mở ra khiến bà con chúng tôi vui, phấn khởi lắm, an tâm đăng ký cho con cái đi học, rèn luyện, nâng cao kiến thức. Các cô đến đây dạy miễn phí nên chúng tôi chẳng mất một đồng nào. Đây là một việc làm thiết thực, ý nghĩa, mang đậm tính nhân văn”, chị Hoàng Thị Hoài (một phụ huynh học sinh) vui vẻ chia sẻ.

Trung Hiếu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm