Nghĩ bản thân gầy gò không bị mỡ máu hay vấn đề sức khỏe gì, chàng trai cầm trên tay kết quả mới choáng và đây là lời cảnh tỉnh ai cũng phải biết

2019-03-21 07:00
- Nhiều người chắc chắn sẽ nghĩ lại về thói quen của bản thân và quan tâm sức khỏe nhiều hơn.

Khám sức khỏe là thói quen mà mọi người phải làm hằng năm, tốt nhất 6 tháng/lần. Tuy nhiên, không phải ai cũng giữ được thói quen này. Nhiều người chủ quan nên không đi khám sức khỏe, chỉ khi có biểu hiện mới bắt đầu đi khám thì có thể đã phải hối hận.

Mới đây, câu chuyện cảnh báo của một chàng trai khiến nhiều người phải suy ngẫm. Chàng trai này chia sẻ: "Chả là hôm nay có đi khám bệnh do đau tý đầu mắt lại kém đi. Cầm tờ kết quả trên tay hơi hoang mang khi một đứa dặt dẹo, gầy gò như em lại bị máu mỡ cao ạ. Nghĩ lại thì công nhận sống cuộc sống sinh viên ăn uống vô tội vạ, nhưng lúc nào cũng tự tin vào khả năng điều tiết của cơ thể còn trẻ này với nghĩ là người già, với người béo mới có nguy cơ bị máu mỡ cao".

Từ kết quả của bản thân, chàng trai này cảnh báo, mọi người nên đi xét nghiệm các chỉ số định kỳ và chú ý đến lối sống sinh hoạt. 

Theo kết quả của phiếu khám, chàng trai không chỉ bị mỡ máu mà còn tăng acid uric. Nếu như ngưỡng bình thường cao nhất là 416 micromol/L thì chàng trai này tới 422 Micoromol/L. 

khám sức khỏe

Chàng trai cho hay: "Em cũng hay tìm hiểu ăn uống tốt cho sức khỏe nhưng chỉ đc phong trào vài bữa, dù sao mỡ máu cũng là quả bom nổ chậm liên quan đến tim mạch, huyết áp, tiểu đường... nghe thấy mệt rồi. À còn cái đau đầu là em bị viêm động mạch thái dương, bác sĩ bảo về uống thuốc không thì bị mù lòa".

Nhiều cư dân mạng cũng bày tỏ sự lo lắng cho bản thân khi rất lâu không đi khám bệnh định kỳ. "Mấy năm rồi mình không đi khám sức khỏe, bây giờ mà đi khám chắc khối bệnh. Nhưng cứ nghĩ đến bệnh tật lại sợ và không dám đi khám", một người nói.

Có người cho hay: "Thay vì tiếc một buổi đi khám thì các bạn nên đi khám vì nếu phát hiện bệnh ở thời điểm muộn có thể mất nhiều tháng và thậm chí cả năm để điều trị".

Thói quen đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần gần như vẫn chưa được người Việt chú ý. Những gia đình có kinh tế khá giả thường chú ý chăm sóc sức khỏe còn những gia đình có kinh tế eo hẹp hay bận rộn với công việc thường xuyên gần như quên đi trách nhiệm này với bản thân.

Từ xưa đã có câu "phòng bệnh hơn chữa bệnh", điều này nếu làm được sẽ giúp phát hiện bệnh sớm và tiết kiệm chi phí điều trị, kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mang trong mình tâm lý sợ đi bệnh viện, sợ khám bệnh, sợ phát hiện bệnh... những ám ảnh lâu dài càng khiến thói quen khám bệnh định kỳ trở nên xa vời.

AM

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Đã tới 15/9, dân mạng 'lót dép' chờ Thủy Tiên - Công Vinh sao kê