Nghẹn lòng ước mơ nhỏ nhoi của những người vùng cao Sơn La cả đời chỉ được chụp ảnh một lần

Emdep.vn - Lần đầu tiên được chụp ảnh, lần đầu tiên được mang những tấm ảnh của mình về nhà...đó là những gì chúng tôi ghi nhận được ở xã vùng cao Púng Bánh này. Ước mơ nhỏ thôi, nhưng sao cay mắt đến vậy.

Ngay từ đầu giờ sáng, bà con các bản xã Púng Bánh đã tề tựu về Trung tâm y tế xã đông vui như một ngày hội. Ngoài khám, phát thuốc, tặng quà cho bà con, đoàn thiện nguyện còn có thêm chương trình chụp và in ảnh tặng cho bà con nơi đây. Điều này khiến bà con dân tộc Thái tại xã Púng Bánh (Sốp Cọp, Sơn La) có dịp biến những ước mơ thật nhỏ nhoi, giản dị hàng ngày thành sự thật khiến ai nghe thấy cũng nghẹn ngào, xúc động.

“Những chuyến thiện nguyện trước đây, tôi thấy nhiều bà con xin được chụp ảnh nhưng không có cách nào rửa ảnh để tặng bà con ngay được. Trở về Hà Nội rửa rồi gửi cho bà con sẽ mất rất nhiều thời gian. Nên ý tưởng kết hợp làm thiện nguyện và chụp ảnh tặng bà con ngay tại chỗ được chúng tôi xây dựng và thực hiện”, anh Lê Quang Dương, trưởng đoàn thiện nguyện thổ lộ.

Cụ Tòong Văn Pặp (SN 1930, bản Nà Liền) hôm nay đến rất sớm để chụp ảnh. Cụ cho biết: “Vui lắm các chú ạ, lần đầu tiên bà được chụp ảnh đấy”.

Nghẹn lòng chụp ảnh trên non

Anh Tạ Hà Giang tặng những bức ảnh đầu tiên cho các cụ.

Nghẹn lòng chụp ảnh trên non

Lần đầu tiên được chụp ảnh, lần đầu tiên được mang tấm ảnh của mình về nhà đối với hai cụ Vàng Seo Như và Tòong Văn Pặp. Cụ Pử nhận định: "Có lẽ đây cũng là lần chụp ảnh đầu tiên và cũng là lần cuối cùng trong đời tôi. Bởi năm nay tôi cũng đã 78 tuổi rồi".

Nghẹn lòng chụp ảnh trên non

Rồi cụ Tòong Văn Pặp hân hoan kể rằng, trước đó nghe thông báo từ thôn bản sẽ có đoàn khám, phát thuốc và tặng quà cho bà con, cụ và mọi người đã rất vui rồi. Nhưng còn chụp ảnh để tặng thì cả đời cụ chưa được chụp ảnh bao giờ, nên cả đêm cụ cứ háo hức không tài nào ngủ được.

“Sáng dậy tôi phải bảo cháu chở xuống để chụp ảnh ngay. Tôi chỉ sợ đông quá không chụp được thôi các chú ạ” – cụ Pặp chia sẻ. Được biết, để có tấm ảnh của mình, ông Pặp phải dậy từ sáng sớm và đi bộ 2 kilomet.

Nghẹn lòng chụp ảnh trên non

Cụ Lường Thị Chá (73 tuổi, bản Khá) khi biết đoàn thiện nguyện đến chụp tặng ảnh, cụ cũng vội đóng cửa để chạy ra Trung tâm y tế xã với niềm mong ước có cho mình một tấm ảnh đầu tiên trong đời.

Cụ Chá chia sẻ: "Thế là tôi được nhìn thấy tôi trong ảnh rồi. Biết đâu đây là tấm ảnh đầu tiên, cũng là tấm ảnh cuối cùng trong đời". 

Nghẹn lòng chụp ảnh trên non

Không chỉ có những cụ già vui mừng đến chụp ảnh ngày giáp Tết mà nhiều cặp vợ chồng trẻ như vợ chồng Vàng Seo Nhựt cũng hào hứng chỉnh trang lại trang phục cho đứa con thứ 2 của mình để được "lên hình".

Nghẹn lòng chụp ảnh trên non

Hạnh phúc vỡ òa khi chính tay phóng viên mang bức ảnh tặng cho bố con anh Nhựt.

Nghẹn lòng chụp ảnh trên non

Anh Nhựt tiết lộ, ngày cưới cả hai vợ chồng anh cũng chỉ biết lấy nhau về sống chứ cũng chẳng có lấy một tấm ảnh cưới như nhiều người khác. Cho đến tận giờ, khi sinh con xong, cả gia đình anh mới có 1 bức ảnh thế này.

"Thế là tôi và con gái đã có bức ảnh chung rồi các bác ạ", anh Nhựt hạnh phúc nói.

Nghẹn lòng chụp ảnh trên non

Song song với công việc chụp ảnh tặng bà con là đội ngũ y, bác sỹ khám, tư vấn sức khỏe và phát thuốc cho bà con.

Nghẹn lòng chụp ảnh trên non

Tặng thêm cho trẻ em những chiếc mũ len để sưởi ấm cho một mùa đông lạnh giá.

Nghẹn lòng chụp ảnh trên non

Hai cậu bé người Hà Nội này khi biết đoàn đến với bà con xã Púng Bánh cũng xin phép gia đình góp những phần quà của mình và đến trao tận tay người dân vùng cao.

"Cháu xin mẹ tiền mua sữa, bánh kẹo và những đồ dùng của cháu không dùng nữa để trao cho họ. Cháu rất vui được tận tay làm những công việc này".

Nghẹn lòng chụp ảnh trên non

Hy vọng chiếc chăn ấm sẽ xua đi cái lạnh tê tái của cho cô học sinh bán trú Vàng Thị Hương trong những ngày xa nhà.

Giang Vương

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm