qc-epoint

Ấm lòng tủ quần áo từ thiện "Ai THIẾU ĐẾN NHẬN, AI THỪA THÌ CHO" giữa phố Hà Nội

Bảo Bình 2017-12-20 09:37
- Trong những ngày miền Bắc chìm trong giá rét, người ta càng thấy ấm lòng hơn khi nhìn thấy tủ quần áo đề biển “Ai thiếu đến nhận, ai thừa thì cho”.

Những ngày này, đi qua một trung tâm ngoại ngữ trên đường Hoàng Công Chất, Cầu Diễn, Hà Nội mọi người đều tò mò với một chiếc tủ dựng ngay bên vỉa hè ghi dòng chữ: “Ai thiếu đến nhận. Ai thừa thì cho”.

Lạnh thấu xương mức nào cũng thấy ấm lòng vì tủ quần áo ‘Ai THIẾU đến NHẬN, ai THỪA thì CHO’

Theo tìm hiểu của PV Emdep.vn, đây là một tủ quần áo từ thiện dành cho người nghèo, người vô gia cư và công nhân được đặt công khai trước cửa nhà số 15, ngõ 332 đường Hoàng Công Chất, Hà Nội để người nghèo có thể tự lựa chọn cho mình món đồ thích hợp nhất.

Dòng chữ chạy dọc trên hai cánh tủ rõ ràng, in đậm màu tím trên nền phông trắng khiến ai đi qua cũng phải ngó lại nhìn.

Lạnh thấu xương mức nào cũng thấy ấm lòng vì tủ quần áo ‘Ai THIẾU đến NHẬN, ai THỪA thì CHO’
Tủ quần áo từ thiện đặt ngay trước cửa số nhà 15, ngõ 332 đường Hoàng Công Chất

Chia sẻ với PV Emdep, chị Mỹ Hương, chủ trung tâm ngoại ngữ đồng thời cũng là người khởi xướng chiếc tủ từ thiện này cho biết: “Về đây mở trung tâm tôi nhận ra có nhiều người xung quanh còn khó khăn. Họ là những người lao động "nghèo" cả về vật chất lẫn tinh thần vì phải sống xa gia đình, xa vợ con để kiếm sống. Do đó cách đây vài tháng tôi có ý tưởng chiếc tủ này để họ cảm thấy ấm áp hơn”.

Chị cũng thông tin thêm chiếc tủ ban đầu chỉ là tủ vải kiểu sinh viên, ban ngày mang ra, đêm lại cất vào. Sau đó chị kêu gọi quyên góp thêm trên mạng và sắm được chiếc tủ trị giá 700.000 làm bằng tôn để chứa quần áo cũ và đặt cố định ở trước cửa trung tâm.

Lạnh thấu xương mức nào cũng thấy ấm lòng vì tủ quần áo ‘Ai THIẾU đến NHẬN, ai THỪA thì CHO’

Chị Mỹ Hương nói: “Những người đến lấy đa số là công nhân, người lao động, những chị, những mẹ người đi nhặt rác. Họ thường đến vào lúc tối muộn hoặc ban đêm khi đã kết thúc công việc một ngày. Điều đặc biệt là mọi người đều bảo nhau chỉ thử và lấy đồ vừa với mình để còn dành phần cho người khác cùng hoàn cảnh khó khăn. Tôi nhớ mãi có lần một cô trung tuổi thử và được mặc chiếc áo gió cứ xuýt xoa rằng chưa bao giờ được mặc chiếc áo nào ấm như thế này”.

Những người mang quần áo đến cho chủ yếu là người ở xung quanh khu vực Cầu Diễn, Hoàng Công Chất, Phan Bá Vành. Cá biệt cũng có những người ở xa hơn biết đến và mang quần áo đến ủng hộ. Bên cạnh đó, nhờ chiếc tủ từ thiện này, chị Hương cũng dạy cho các bạn nhỏ học ở trung tâm bài học về sự chia sẻ. Chị khuyến khích các em mang sách truyện cũ, bút chì, đồ dùng học tập tới để san sẻ với những bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Nhiều người nhận thấy tủ quần áo từ thiện này càng phát huy tác dụng hơn trong những ngày miền Bắc chìm trong giá lạnh như thế này. Quần áo trong tủ cũng được xếp gọn gàng, ngăn nắp để những người đến lấy cũng dễ dàng lựa chọn đồ phù hợp. 

Quần áo trong tủ được đặt khá gọn gàng để mọi người dễ dàng lựa chọn

Về cơ bản dù được đặt trước cửa trung tâm, ban đêm không có người trông coi nhưng tủ quần áo này cũng không cần phải khóa hay chằng buộc kỹ càng. Mặt khác chiếc tủ làm bằng vật liệu tôn nên cũng khá tiện lợi, dù thời tiết mưa hay nắng cũng không ảnh hưởng đến quần áo chứa bên trong.

Nhiều người thắc mắc với chị Mỹ Hương rằng “Không sợ tủ quần áo bị lấy trộm à” thì chị hài hước cho biết: “Tôi chỉ nghĩ đơn giản nếu bị lấy trộm thì cũng có người có thêm tủ quần áo để đựng đồ”.

Lạnh thấu xương mức nào cũng thấy ấm lòng vì tủ quần áo ‘Ai THIẾU đến NHẬN, ai THỪA thì CHO’
Trong những ngày miền Bắc lạnh giá, sự xuất hiện của chiếc tủ này càng khiến mọi người, nhất là những người lao động nghèo thấy thêm ấm lòng

Không mong muốn đánh bóng tên tuổi của bản thân, việc làm giản dị nhưng tràn đầy nhân văn của chị Mỹ Hương và những người hàng ngày vẫn lặng lẽ mang quần áo cũ lành lặn, sạch sẽ đến đóng góp càng thắp lên niềm tin rằng cuộc sống vẫn còn nhiều người tốt.

Dù đây không phải là lần đầu tiên người ta thấy sự xuất hiện của chiếc tủ như thế này ở Hà Nội nhưng nhiều người vẫn thấy ấm lòng hơn trong những ngày miền Bắc chìm trong giá rét.

Bảo Bình

qc-epoint